Mấy ngày nay trên các trang mạng xã hội “ồn ào” về một loại quả vườn có cái tên rất độc đáo. Đó là nhãn bắp cải, một giống trái cây hấp dẫn của vùng Bà Rịa – Vũng Tàu.

Nhãn bước vừa thu hoạch nở rộ vào khoảng cuối tháng 7, đầu tháng 8. Tại các cửa hàng, sạp trái cây trong chợ hay siêu thị nhãn bán với giá 40.000 – 70.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, người tiêu dùng hiện tại đang đua nhau mua một loại nhãn khác có cùi xếp lớp như bắp cải được trồng tại Vũng Tàu với giá 240.000 đồng/kg, gấp 3 -6 lần nhãn thông thường.

Chia sẻ với Vnexpress, chị Loan ở quận 5 (Tp.HCM) cho biết, chị vừa đặt mua 5 kg nhãn bắp cải, ngoài để gia đình ăn thì chị còn dùng biếu. “Tôi thường đặt mua loại này ở nhà vườn có cây lão 60 năm tuổi, trái mới to, ngon và thịt nhãn xếp lớp dày như bắp cải”, chị Loan nói và cho biết, để mua được chị phải đặt hàng trước một tuần.

Là cơ sở chuyên bán nhãn bắp cải loại 1, chị Hồng Anh (Vũng Tàu) cho biết, mỗi lần chị thu mua được ở nhà vườn 50 -100 kg nên lượng bán ra không đủ cho khách. Tại cửa hàng chị, một kg nhãn loại này có giá 240.000 đồng.

Nhãn bắp cải Vũng Tàu cùi dày, giòn ngọt bán với giá hơn 200.000 – 240.000 đồng một kg. (Ảnh: Thương Trường)

Trước đây khi mới bán giá sản phẩm này chỉ ở mức 180.000 đồng một kg nhưng nay ngày càng đắt đỏ vì nhu cầu người mua tăng cao, mà nguồn hàng tại nhà vườn không có nhiều.

Đặc biệt, chị Anh cho biết, giá bán tại cửa hàng của chị cao hơn so với các cơ sở khác vì nhãn được tuyển chọn kỹ từ những cây có tuổi đời trên 60 năm ở 2 nhà vườn lớn Vũng Tàu.

Theo báo Thương Trường, sở dĩ được nhiều người săn đón là bởi vì loại quả này có vị ngọt từ nhãn xuồng lại cộng thêm lớp cơm dày và giòn như bắp cải. Thêm vào đó, thời điểm này cũng là lúc mùa nhãn chín cây nở rộ, bởi thế bất kì dân sành ăn nào cũng phải tranh thủ tìm chúng cho bằng được.

Nhãn bắp cải được trồng nhiều ở khu vực tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Với đặc trưng đất ở vùng này là đất cát, giàu hàm lượng kali nên đã tạo điều kiện giúp trái nhãn có độ ngọt tự nhiên. Hình dáng của chúng to và trong hơn giống nhãn khác, khi chín vỏ chuyển sang màu nâu sậm và phần cuống lõm xuống trông giống chiếc xuồng (thuyền). Bên trong lớp vỏ mỏng là phần cơm vàng nhạt, dày dặn và thơm lừng.

Cây nhãn được trồng trên đất cát Vũng Tàu. (Ảnh: Thương Trường)

Nhãn bắp cải ngon nhất là khi chín cây, chúng sẽ có mùi thơm hấp dẫn cùng với độ ngọt lịm khác biệt. Tách vỏ ra, bạn sẽ thấy lớp cơm săn chắc, che khuất hẳn hạt bên trong, cùi giống nhãn này mọng nước nhưng lại có độ giòn sật.

Nhờ hương vị độc đáo, mới lạ mà từ khi vào mùa nhiều người đã săn lùng ráo riết nhãn bắp cải để kịp thưởng thức. Tuy nhiên, không phải dễ dàng để tìm mua bởi vì đa phần chúng được cung cấp từ các nhà vườn địa phương với số lượng ít. Bên cạnh đó, mỗi vụ nhãn cho quả không nhiều nên thường chỉ được bán tại Vũng Tàu chứ chưa phân bố rộng ở nhiều nơi.

Ông Bùi Quang Duyệt, nhà vườn chuyên trồng nhãn ở Vũng Tàu cho biết trên Thế Giới Tiếp Thị, trong số các loại nhãn vườn nhà ông trồng thì nhãn bắp cải là loại đặc biệt hiếm, khó trồng, khó chăm sóc nhưng rất ngọt và thơm ngon, cùi dày.

Nhiều người sành ăn tìm mua loại nhãn này. (Ảnh: Tin24h)

Hiện tại, vườn của gia đình ông có 300 gốc nhãn, trong đó, chỉ có 13 gốc nhãn bắp cải. Ước tính vụ này vườn nhãn gia đình lãi khoảng 400 triệu đồng. Hiện nay, nhãn tại vườn ông được thương lái thu mua 40.000 đồng một kg với nhãn xuồng cơm trắng, 60.000 đồng nhãn xuồng bao công, 100.000 đồng nhãn xuồng cơm vàng. Riêng nhãn bắp cải có giá 150.000 đồng.

Video xem thêm: Quái thú không gian đi lạc đến trái đất bị người Việt bắt cấy

videoinfo__video3.dkn.tv||5dc840aa0__

Ad will display in 09 seconds