Dự luật dẫn độ tới Trung Quốc đã châm ngòi cho cuộc biểu tình lớn nhất tại Hồng Kông sau nhiều thập kỷ qua. Mặc đã tuyên bố hoãn vô thời hạn dự luật nhưng người dân vẫn xuống đường biểu tình buộc lãnh đạo Hồng Kông phải xuống nước lần nữa và đưa ra lời xin lỗi.

Thậm chí, quy mô cuộc biểu tình hôm 16/6 còn lớn hơn cả Chủ nhật lần trước, hôm 9/6. Cách đây 1 tuần, nhóm tổ chức ước tính có 1,03 triệu người xuống đường, gấp đôi kỷ lục của 16 năm trước và chiếm hơn 13% dân số Hồng Kông (gần 7,5 triệu người) trong khi cảnh sát ước tính là 240.000 người. Còn hôm 16/6, họ ước tính số người xuống đường có thể đạt mốc 2 triệu, tức là hơn một phần dân số Hồng Kông đã xuống đường (con số ước tính của cảnh sát Hồng Kông là 338.000 người).


Cuộc tuần hành đông đảo nhưng vẫn giữ trật tự. (Ảnh: 蘋果攝記 @ApplePhotographers/ Facebook)

Theo CBS News, người biểu tình lần này không còn đeo khăn bịt mặt để che giấu danh tính nữa mà họ xuất hiện một cách công khai, cũng không chỉ còn giới sinh viên – học sinh tham gia chủ yếu như Chủ nhật trước mà hôm qua, nhiều người già, phụ nữ, trẻ con cũng xuống đường.

Người biểu tình cũng không chỉ đẩy mạnh phản đối dự luật dẫn độ nữa mà bày tỏ sự tức giận vì các chiến thuật cứng rắn của cảnh sát khi đối phó với người biểu tình, đặc biệt là hôm 12/6 làm ít nhất 80 người bị thương, trong đó có 22 nhân viên công lực.

Từ đó, họ yêu cầu hủy bỏ dự luật đồng thời Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga phải xin lỗi và từ chức. Hình ảnh trên truyền hình cho thấy đám đông trong trang phục đen diễu hành từ công viên Victoria đến khu vực các văn phòng chính quyền Hồng Kông.


Cuộc biểu tình chống dự luật dẫn độ hôm Chủ nhật (16/6) ở Hồng Kông. (Ảnh: 蘋果攝記 @ApplePhotographers / Facebook)

Càng về chiều, những tuyến đường gần công viên Victoria và đường Kai Chiu. Những người biểu tình mặc quần áo màu đen, mang theo hoa và biểu ngữ cùng hình ảnh của các nạn nhân bị thương trong cuộc biểu tình cách đây ít ngày.

Đến 15 giờ 45 phút, biển người từ từ di chuyển dọc theo đường Yee Wo, nhập với đám đông trên hai con đường Sugar và Pennington. Họ hô vang: “Bà Lâm, hãy từ chức”


Người dân để hoa tưởng niệm các nạn nhân trong cuộc biểu tình. (Ảnh: 蘋果攝記 @ApplePhotographers / Facebook)

SCMP cho biết người Hồng Kông ở nước ngoài cũng xuống đường. Tại TP Adelaide – Úc, khoảng 500 người tụ tập và kêu gọi bà Lâm thu hồi dự luật. Họ lên án cảnh sát Hồng Kông vì trấn áp người biểu tình quá mức. 

Theo hãng tin Reuters, trong bối cảnh đó, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga một lần nữa đã phải lên tiếng xin lỗi người biểu tình. Người phát ngôn của chính quyền Hồng Kông cho biết hoạt động không tốt của họ đã tạo ra một dự luật, được xem là nguồn cơn của “nhiều tranh cãi và đụng độ trong cộng đồng”, cũng như “gây ra mất mát và đau buồn”.


Người dân Hong Kong lắng nghe bài phát biểu của Trưởng đặc khu hành chính Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) ngày 15/6. (Ảnh: Reuters)

Theo tuyên bố mới, bà Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga “nhận lỗi với người dân Hong Kong vì sự việc và hứa sẽ lắng nghe những lời chỉ trích, cũng như cam kết cải thiện cách phục vụ người dân bằng thái độ chân thành và khiêm tốn”.

Ngoài ra, chính quyền Hồng Kông cũng cho biết hiện chưa lên kế hoạch quay trở lại thảo luật dự luật dẫn độ.

Tuy nhiên, lời xin lỗi dường như vô nghĩa. Bonnie Leung, một trong những người tổ chức biểu tình, nói trên kênh Al Jazeera rằng lời xin lỗi của bà Lâm là vô nghĩa và không giải quyết các mối quan tâm chính của cuộc biểu tình lần này, bao gồm cả việc đối xử với người biểu tình.

“Người dân Hồng Kông mệt mỏi vì bị đại diện của họ nói dối. Bạn càng nói chân thành, chúng tôi càng tức giận. Lời xin lỗi của bà ấy chẳng khác gì thêm dầu vào lửa”.

Sở dĩ có sự bất mãn của người biểu tình lần này xuất phát từ việc chính quyền Hồng Kông sẽ thông qua dự luật cho phép dẫn độ người sang các nơi mà Hồng Kông chưa có hiệp ước dẫn độ chính thức. Theo CNN, điều này khiến dư luận lo ngại việc cho phép Bắc Kinh dẫn độ người từ đặc khu.

Các nhà phê bình cho rằng dự luật sẽ khiến bất cứ ai trên đất Hồng Kông dễ bị chính quyền Bắc Kinh bắt giữ vì lý do chính trị hoặc phạm tội kinh doanh vô ý và làm suy yếu hệ thống pháp lý bán tự trị của Hồng Kông.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: 

videoinfo__video3.dkn.tv||db57215da__

Ad will display in 09 seconds

Câu chuyện ông lão đi mòn 9 đôi giày đến Bắc Kinh thỉnh nguyện