Ngày 8/8, truyền thông Serbia đưa tin, Belgrade đã công nhận tư cách công dân đối với cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra cách đây hơn 1 tháng.

Người Lao Động đưa tin, Chính phủ Serbia đã quyết định cấp quốc tịch cho bà Yingluck vào hôm 27/6, trích dẫn một điều khoản pháp lý nói rằng “một công dân nước ngoài có thể được cấp quốc tịch Serbia nếu phù hợp với các lợi ích quốc gia của Serbia”.

Quyết định trên được truyền thông Serbia công bố vào hôm 8/8. Hiện vẫn chưa có thêm thông tin. Giới chức Serbia, các quan chức ngoại giao Thái Lan ở thủ đô Belgrade – Serbia và gia đình bà Yingluck chưa bình luận về vụ việc.

Trước đó, bà Yingluck, 52 tuổi, đã đến Dubai để đoàn tụ cùng anh trai mình là cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra – người sống lưu vong tại quốc gia này từ năm 2008.

Theo Tuổi Trẻ, Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra rời khỏi Thái Lan hồi năm 2017, chỉ vài ngày trước khi bà bị tòa án kết tội về việc tổ chức chương trình trợ giá gạo dưới thời bà nắm quyền, gây thất thoát hàng tỉ USD ngân sách nhà nước.

Kể từ đó, một số báo cáo cho biết bà Yingluck đã đi tới London (Anh) thông qua con đường Dubai, nơi người anh của bà là cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đang sống lưu vong.

Bà Yingluck Shinawatra. Ảnh: Reuters

Bà Yingluck cũng được nhìn thấy xuất hiện ở Hong Kong, Nhật Bản và các nơi khác. Hiện không rõ nơi ở của cựu thủ tướng 52 tuổi này.

Với việc sở hữu hộ chiếu Serbia, bà Yingluck có thể đi tới hơn 100 quốc gia mà không cần visa, trong đó có hầu hết các nước thành viên của Liên minh châu Âu (EU).

Trong khi đó, anh bà, ông Thaksin đã nhận tư cách công dân của một quốc gia ở đông nam châu Âu khác là Montenegro hồi năm 2009.

Video xem thêm: Trở về cố hương – miền đất tịnh thổ

videoinfo__video3.dkn.tv||7202c5f3c__

Ad will display in 09 seconds