Cuộc họp kết thúc sau hơn một giờ, sớm hơn dự kiến ban đầu là 90 phút. “Đó là một cuộc gặp rất, rất tốt, hơn cả mong đợi. Chúng tôi đang trở lại đúng lộ trình”.

videoinfo__video3.dkn.tv||2eca1c4b0__

Ad will display in 09 seconds

Clip: Giây phút Tổng thống Trump gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại. Video: Reuters.

Báo Vnexpress đưa tin, Tổng thống (TT) Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại thành phố Osaka, Nhật Bản.

Cuộc họp bắt đầu lúc 11h30 (9h 30′ giờ Hà Nội) và dự kiến kéo dài trong 90 phút.

Ông Tập và phái đoàn Trung Quốc đã đứng sẵn trong phòng họp chờ ông Trump tới.

TT Mỹ (trái) gặp Chủ tịch Trung Quốc sáng 29/6. Ảnh:  Reuters .

Ngồi đối diện hai bên bàn với các thành viên nội các và trợ tá bên cạnh, cả hai nhà lãnh đạo đều bày tỏ lạc quan khi đứng chụp hình. 

“Tôi nghĩ đây sẽ là cuộc gặp rất hiệu quả và chúng ta có thể đi tới gì đó thật sự dấu ấn và tốt cho cả hai nước”, ông Trump nói.

Vnexpress dẫn tin từ CNN nói rằng, ông Tập muốn thúc đẩy quan hệ Mỹ – Trung trên cơ sở “hợp tác và chân thành”, bằng cách nhắc lại giai đoạn của “ngoại giao bóng bàn” từng giúp hai nước Mỹ – Trung khởi động quan hệ hơn hai thế hệ trước.

Đáp lại, TT Trump cho biết ông đã dành rất nhiều thời gian tiếp xúc với ông Tập. “Chúng tôi đã trở thành những người bạn.

Chuyến thăm Bắc Kinh của tôi cùng gia đình là một trong những điều tuyệt vời nhất trong đời. Tôi nghĩ đây có thể là một cuộc họp rất hiệu quả”, Trump nói.

Phái đoàn Mỹ và Trung Quốc gặp nhau bên lề hội nghị G20. Ảnh:  Reuters.

Đề cập tới việc đàm phán thương mại đổ vỡ hồi tháng 5, ông Trump cho biết hai bên “từng rất gần gũi, nhưng vài điều đã xảy ra khiến nó lung lay một chút”.

Ông Trump cho rằng hai bên đang xích lại gần nhau hơn, nhưng không đưa ra dấu hiệu nhượng bộ trước phiên họp.

Ông Trump từ chối trả lời câu hỏi về tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei, hai phái đoàn sau đó tổ chức họp kín.

Cuộc họp kết thúc sau sau hơn một giờ, sớm hơn dự kiến ban đầu là 90 phút. “Đó là một cuộc gặp rất, rất tốt, hơn cả mong đợi.  Chúng tôi đang trở lại đúng lộ trình”, ông Trump phát biểu, nhưng không nêu chi tiết.

Ông chủ Nhà Trắng cho biết hai bên sẽ sớm đưa ra tuyên bố về kết quả cuộc họp.

Phát biểu trước cuộc họp với báo chí sáng nay, TT Trump cho biết ông sẽ “bàn về rất nhiều thứ”, và tuyên bố không hứa hẹn với lãnh đạo Bắc Kinh về việc hoãn áp thuế đánh lên 300 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc.

Đồng thời cảnh báo sẽ áp thuế với toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nếu không đạt được thỏa thuận, theo Zing.

Hiểu Minh (Tổng hợp)

Video xem nhiều: ‘Hồng Kông biểu tình chống Mỹ’ và lịch sử nói dối của truyền thông Trung Quốc

videoinfo__video3.dkn.tv||93c6cda4f__

Ad will display in 09 seconds