“Ba tôi không mong tài xế bị xử lý hình sự. Ông hi vọng anh ấy có cơ hội làm lại cuộc đời”, con dâu cụ Oki chia sẻ.

Liên quan đến việc này, ông Nguyễn Văn Dũng – người đạp xích lô – đã viết thư xin lỗi cụ Oki. Trong thư ông Dũng thuật lại sự tình và thừa nhận hành vi. “Tôi vô cùng hối hận. Tôi rất xin lỗi ông và gia đình, mong nhận được ông tha thứ” – ông Dũng viết.

Cụ ông người Nhật Bản muốn tài xế xích lô có cơ hội làm lại cuộc đời

Báo Zing thông tin, chị Lê Thục Anh (40 tuổi, con dâu cụ Oki), ngày 6/8, gia đình đã có mặt tại Công an quận 1 để làm việc. Tại đây, gia đình cũng liên hệ để đại diện công an trực tiếp trao đổi với cụ Oki qua điện thoại.

Lắng nghe tường thuật của công an, cụ Oki reo lên mừng rỡ. Khi hỏi về mong muốn được bồi thường hoặc kiện tài xế xích lô, cụ chỉ lắc đầu.

Mất số tiền, cụ đã xác định đó là lỗi của mình. Chỉ mong tài xế nhìn nhận lại sự việc và không tái diễn.

“Ba tôi không mong tài xế bị xử lý hình sự. Ông mong muốn anh ấy có cơ hội làm lại cuộc đời”, con dâu cụ Oki chia sẻ.

Cụ Oki cùng gia đình trong một chuyến đi chơi tại chùa Vĩnh Nghiêm. (Ảnh: G/Đ cung cấp)

Cụ Oki thường qua Việt Nam mỗi năm một lần để thăm con trai – một nhiếp ảnh gia kiến trúc đã sinh sống và làm việc tại đây 10 năm nay. Cụ rất yêu thích Tp.HCM và luôn cố gắng sắp xếp công việc từ thiện ở Nhật để thường xuyên qua Việt Nam.

Dù đã 83 tuổi, cụ thường tự đi chơi, một mình khám phá “Hòn ngọc Viễn Đông”, không có con cháu dẫn đi. Trong mắt cụ Oki, Việt Nam là một thành phố thân thiện và an toàn. Do đó, sự việc ngày 3/8 đã khiến ông cảm thấy mất niềm tin và hơi buồn.

“Ba tôi không hề ghét Việt Nam sau sự cố này. Chỉ là ông thấy buồn vì mất niềm tin thôi. Mấy ngày đầu ông buồn đến không muốn nói gì”,  con dâu cụ kể.

“Chồng tôi cũng hơi giận nên có nhắc cụ sao lại mang nhiều tiền ra đường như vậy, khiến ông càng tự trách mình. Sau đó, gia đình không nhắc lại vụ việc này nữa”, chị Thục Anh nói thêm.

“Do lái xích lô ế quá nên buộc phải chém thôi”

Tường trình tại cơ quan công an về lý do lấy tiền của ông Oki Toshiyuki hôm 6/8, ông Phạm Văn Dũng, tài xế xích lô, kể rằng “do lái xích lô ế quá nên buộc phải chém thôi”.

“Ông Dũng kể mỗi cuốc xích lô ở khu trung tâm, ông lấy 500.000 đồng đến 1 triệu đồng là bình thường. Có người cũng bức xúc nhưng thường bỏ qua. Chạy xe cũng có ngày được ngày không nên họ tranh thủ. Hôm đấy, do thấy cụ hiền quá, nên anh ta mới lấy tiền của cụ”,  chị Thục Anh tường thuật lại lời khai của tài xế Dũng.

Lá thư xin lỗi nguệch ngoạc của tài xế xích lô Phạm Văn Dũng gửi tới du khách Oki. (Ảnh: Thu Hằng)

Tiếp nhận lá thư với nét chữ nguệch ngoạc của tài xế xích lô, chị Thục Anh rất ngạc nhiên. Khi nghe phía Sở Du lịch giải thích tài xế này không viết chữ rành nên mất nhiều thời gian, viết đi viết lại nhiều lần mới xong bức thư đó, con dâu cụ Oki bày tỏ sự vui mừng.

“Tôi thấy rất vui vì những dòng chữ này thể hiện sự ăn năn của ông ấy. Đó cũng là điều gia đình mong muốn. Có thể ông ấy cho rằng đó là hành động nhỏ của cá nhân mà không nghĩ đến ảnh hưởng của nó đến cộng đồng “, chị Thục Anh chia sẻ.

Sau đó, chị đã chụp ảnh lá thư và gửi đến cụ Oki; đồng thời, phiên dịch lại những tâm sự mà tài xế Dũng gửi đến cụ.

“Cụ nói không hiểu gì hết, nhưng nhìn nét chữ cụ biết rằng ông ấy đã rất cố để gắng viết, và chắc là mất khá nhiều thời gian. Cụ chấp nhận lời xin lỗi và mong anh luôn mạnh khoẻ, sống tốt và có ích cho xã hội”,  người phụ nữ 40 tuổi thuật lại lời của ông Oki sau khi nhận được lá thư.

Như Infonet đã thông tin, chiều 3/8, ông Oki Toshiyuki (83 tuổi, người Nhật Bản) đi dạo quanh khu vực trung tâm quận 1 (Tp.HCM) thì có một người đạp xích lô đẩy xe theo mời đi.

Sau đó ông Oki Toshiyuki đồng ý thuê người đàn ông này chở về khách sạn Liberty Central Saigon Riverside trên đường Tôn Đức Thắng.

Khi tới nơi, ông Oki Toshiyuki trả cho người đàn ông 500 ngàn đồng, tuy nhiên anh này tỏ ý đòi thêm. Trong khi ông Oki chưa kịp rút thêm tiền thì bị người đàn ông bất ngờ thò tay vào bóp, lấy thêm các tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng và 200.000 đồng rồi bỏ đi.

Theo ghi chú trong cuốn sổ mang theo, ông Oki đã phải trả 2,9 triệu đồng cho chuyến xích lô dài khoảng 1km. Dù vậy, du khách lớn tuổi này vẫn cho rằng lỗi là của mình vì đã không hỏi giá trước khi lên xe.

Video xem nhiều: Vì sao nói đến thời mạt Pháp, đắc Chính Pháp còn khó hơn lên trời?

videoinfo__video3.dkn.tv||97a1f6ac8__

Ad will display in 09 seconds