Cụ bà 102 tuổi có 12 người con (trong đó có 2 người qua đời khi chưa lập gia đình), 176 cháu chắt. Trong đó gồm 14 cháu nội, 45 cháu ngoại, 7 chắt nội, 80 chắt ngoại, 1 chiu nội, 29 chiu ngoại.

Vietnamnet cho biết, cụ bà tên là Trương Thị Con (sinh năm 1917, trú thôn Mai Xá, Gio Mai, Gio Linh, Quảng Trị).

Dù đã ở tuổi xưa nay hiếm nhưng cụ vẫn minh mẫn, luôn được mọi người kính mến. Hiện, cụ Con đang sống với ông Trương Quang Phúc (63 tuổi), người con thứ 10 của cụ.

Tay vân vê tà áo bà ba, cụ Con nở nụ cười đôn hậu. Ảnh: Vietnamnet

Theo thống kê của ông Phúc, cụ có cả thảy 12 người con (trong đó có 2 người qua đời khi chưa lập gia đình), 176 cháu chắt. Trong đó gồm 14 cháu nội, 45 cháu ngoại, 7 chắt nội, 80 chắt ngoại, 1 chiu nội, 29 chiu ngoại.

Gia đình vì thế lúc nào cũng đông vui, rôm rả. Cụ coi cháu, con là kho báu của mình.

“Thấy mẹ khoẻ mạnh, bậc làm con cháu trong đại gia đình chúng tôi ai cũng vui mừng. Ngày làm lễ đại thượng thọ cho mẹ, chính quyền địa phương, bà con làng xóm đến chung vui đông lắm.” – ông Phúc chia sẻ với Dân Việt.

Gia đình người con trai thứ 10 chụp ảnh cùng cụ Con. Ảnh: Vietnamnet

Khi được hỏi về bí quyết sống lâu, cụ Con nói rằng không có bí quyết gì để sống lâu cả. Có chăng cụ vẫn giữ thói quen vận động tay chân, tập thể dục nhẹ vào buổi sáng.

Được con cháu chăm lo, mỗi bữa cụ cố gắng ăn hai bát cơm đầy, nhiều thức ăn và uống thêm sữa. Buổi tối cụ ngủ sớm trước 22h và thức giấc lúc gà gáy canh 5. Món ăn cụ Con ghiền nhất là bún hến Mai Xá – đặc sản được xếp vào top 100 món ăn ngon nhất Việt Nam.

“Những ngày hè nóng nực mà có món bún hến Mai Xá hay canh hến rau muống ăn vào mát dạ, khoẻ hẳn người ra” – cụ Con cho hay.

Thủ thỉ cùng đứa cháu bé bỏng, cụ Con như trẻ lại. Ảnh: Vietnamnet

Chẳng những vui tính mà cụ Con còn dễ gần, luôn hoà đồng với mọi người. Cụ thích xem các chương trình ca nhạc, đọc thơ, hò vè về chủ để quê hương đất nước.

Cụ thường căn dặn con cháu phải sống yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, cần cù lao động và thân thiện với mọi người.

Sống ở ngôi làng có bề dày lịch sử hàng trăm năm với đặc trưng cây đa, bến nước, sân đình, đồng ruộng mênh mông, cụ Con còn được con cháu tạo thêm không gian xanh bởi cây cảnh, hoa lan… Cũng có thể đây là một trong nhiều yếu tố giúp cụ yêu đời, sống lâu hơn.

Ở tuổi 102, cụ rất muốn làm việc nhà nhưng mọi người trong gia đình đều can ngăn vì sợ ảnh hưởng sức khỏe.

‘Biết mẹ còn khỏe nhưng con cháu trong nhà đông không ai muốn mẹ động tay chân gì cả. Con cháu chỉ cần trông thấy bà khỏe là mừng lắm rồi’, ông Phúc nói.

Hoàng Minh (Tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video3.dkn.tv||91ddfd416__

Ad will display in 09 seconds

Năm tháng lấy đi sự yêu kiều nhưng cho ta trí tuệ