Khi CSGT – trật tự xuất hiện trên đường Trần Quốc Toản (Q.3) để xử phạt xe đi ngược chiều cả khu phố đã náo loạn, người dân đứng ra hai bên vỉa hè để nhắc người chạy xe quay đầu né để khỏi bị lập biên bản.

Biển cấm đi ngược chiều nhưng nhiều người vẫn chạy vào và khi có CSGT thì… – Ảnh: Độc Lập

Xem clip: CSGT phạt ngược chiều, cả khu phố í ới gọi nhau quay đầu chạy

videoinfo__video3.dkn.tv||746f6444a__

Ad will display in 09 seconds

Sáng 10.5, Đội CSGT – trật tự, thuộc Công an Q.3 (TP.HCM) thực hiện chuyên đề xử lý xe đi ngược chiều trên đường Trần Quốc Toản, thuộc địa phận Q.3. Đây là đoạn đường cấm đi ngược chiều hướng từ giao lộ với đường Huỳnh Tịnh Của đến đường Hai Bà Trưng để tránh lượng phương tiện tập trung đông vào đường Hai Bà Trưng (tuyến đường huyết mạch nối trung tâm Q.1 với các quận Phú Nhuận, Gò Vấp,…).

Đoạn đường này đã được cắm bảng cấm đi ngược chiều từ nhiều năm nay, nhưng theo ghi nhận vẫn có hàng đoàn xe “ngó lơ” biển cấm mà chạy xe bất chấp.

Theo ghi nhận, ngay khi tổ công tác CSGT – trật tự xuất hiện, cả đoạn đường 200 mét gần như náo loạn. Người dân tràn ra vỉa hè đứng xem CSGT xử phạt và vội hét lên: “Công an kìa, quay đầu lại ngay” khi thấy có ai định chạy ngược chiều vào đoạn đường này.

Xem clip: Bị phạt vì đi ngược chiều mua thuốc lá, anh Tây tranh luận với CSGT

videoinfo__video3.dkn.tv||68726d246__

Ad will display in 09 seconds

Hàng trăm lượt người đã nhanh chóng quay đầu xe khi được cảnh báo, né được CSGT nhưng cũng có hàng chục trường hợp bị CSGT lập biên bản. Có những người dù cố tình tấp vào một quán bên đường khi thấy CSGT nhưng vẫn bị CSGT yêu cầu dắt xe tới vị trí lập biên bản.

“Ê công an, quay lại nhanh đi mày”, đây là câu nói được lặp lại nhiều nhất trong sáng 10.5 trên đoạn đường Trần Quốc Toản

Người dân hiếu kỳ đứng ra xem CSGT xử phạt. Đa số người dân ở đây đều cho biết việc chạy xe ngược chiều ở đây diễn ra như cơm bữa vì chẳng ai thèm để ý đến tấm bảng báo cấm đi ngược chiều cắm ở bên đường

Lỗi chạy xe ngược chiều thường bị xử phạt 350.000 đồng, tước GPLX 30 ngày. Tuy nhiên, mức phạt này yêu cầu người dân phải đến kho bạc đóng phạt chứ không được đóng tại chỗ.

Những người kịp nghe báo hiệu, vội vàng quay đầu xe

Đoạn đường này tập trung 2 trường học và nhiều hộ kinh doanh nên xe cộ lưu thông rất đông đúc

“Ồ, có tấm bảng này ở đây hả?”, một người nước ngoài đã thốt lên khi bị CSGT thổi phạt vì đi ngược chiều. Tiếng Việt bập bẹ, anh giải thích rằng, đã đi bao nhiêu năm qua rồi nên thấy bình thường. Sau đó, anh xin CSGT được đi tiếp vì vi phạm lần đầu. Tuy nhiên vì anh không mang theo GPLX nên vẫn phải đứng lại tiếp tục giải quyết.

Trung tá Phan Hoàng Vũ (Đội trưởng Đội CSGT – Trật tự, Công an Q.3) cho biết, đứng về góc độ quản lý, ông cũng muốn đoạn này hai chiều để thuận tiện cho người dân đưa đón con đi học, thuận lợi cho một bộ phận dân cư ở đây. Tuy nhiên, ở đoạn đường Hai Bà Trưng, lượng phương tiện rất đông vào sáng và chiều. Do vậy, nếu đoạn này cho hai chiều thì lượng phương tiện dồn ra Hai Bà Trưng sẽ gây ùn ứ giao thông ở tuyến này.

Anh P. (một đối tác của Grab) cho biết anh không rành đường ở khu vực này, nhưng khách chỉ đi vô nên anh đã đi theo, không ngờ lại bị CSGT thổi phạt. Mà giờ bị lập biên bản thì anh phải đành chịu chứ không thể bắt khách chịu được

Sau khi tranh cãi với CSGT, một cô gái đã uất ức giải thích rằng, do tấm biển đặt khuất tầm nhìn và thấy có rất nhiều người đi bình thường nên cô không để ý được. “Tôi vô cùng ngạc nhiên khi bị thổi phạt đi ngược chiều ở đây. Tôi không biết tấm biển này có từ bao giờ, tôi đi suốt bao nhiêu năm qua có sao đâu”, cô gái bức xúc và rơi nước mắt khi xe bị tạm giữ vì cô không đem theo giấy tờ

Bà Võ Thị Bông (người dân ở đây) cho biết các xe chạy ngược chiều đã mấy lần tông các bà già đi bộ té. Mỗi lần thấy bà lại nhắc nhưng vô ích vì người ta vẫn ngoan cố ta chạy. “Giờ có giao thông (CSGT – PV) nên vầy chứ lát nữa đông nghẹt, chen nhau mà chạy ngược chiều luôn mà”, bà Bông nói

Một người dân bán hàng trên tuyến đường này cũng đề xuất cần đưa bảng ra ngoài để người đi đường chú ý thấy, hồi trước là đường hai chiều mà nay đổi lại nên có thể người ta không để ý nên người ta đi ngược chiều thường xuyên

Theo Nghị định số 46/2016, người điều khiển xe mô tô, xe máy đi ngược chiều của đường một chiều thì bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe đi ngược chiều còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Theo Thanh Niên

Video xem thêm: Clip Cố chống trả tên cướp túi, 1 phụ nữ gốc Việt bị toán cướp lái xe tông chết ở Mỹ

videoinfo__video3.dkn.tv||6a4c114d7__

Ad will display in 09 seconds

Xem thêm: