Lãnh đạo công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội ngày 17-7 đã “trần tình” về việc xả nước hồ Tây cuốn trôi kết quả của chuyên gia Nhật ở sông Tô Lịch.

Ngày 17/7, trao đổi với Báo Người Lao Động, một lãnh đạo Công ty thoát nước Hà Nội, cho biết chưa nhận được phản hồi nào từ Tổ chức Xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản về việc xả nước hồ Tây vào sông Tô Lịch khiến toàn bộ hệ vi sinh vật có lợi do các tấm Bioreactor kích hoạt trong vòng gần 2 tháng qua trong chốc lát bị cuốn trôi, bây giờ phải làm lại từ đầu.

Công nghệ Nano-Bioreactor. Ảnh: NLĐ

Theo vị này, Tổ chức Xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản gửi công văn đề nghị lùi thời hạn kết thúc thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor đến ngày 17/9, đến nhiều cơ quan khác nhau nhưng không gửi đến đơn vị.

Lâu nay, theo quy định của TP Hà Nội thì lúc nào mực nước ở hồ Tây dâng cao đến mức nguy hiểm thì đơn vị sẽ cho xả nước để điều tiết, bảo đảm an toàn, vì khu vực hồ Tây là khu vực trung tâm, rất quan trọng trong TP. Khi đơn vị xả nước ở hồ Tây cũng không báo trước cho Tổ chức Xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản, việc làm này là bình thường và đúng quy định” – lãnh đạo Công ty thoát nước Hà Nội cho hay.

Cũng theo vị này, đơn vị đã hỗ trợ hết sức với Tổ chức Xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản trong việc thử nghiệm công nghệ làm sạch trên sông Tô Lịch, nhiều lần mực nước hồ Tây dâng lên vượt quá mức cho phép nhưng đơn vị vẫn giữ lại để hỗ trợ các chuyên gia Nhật Bản, lần này đơn vị cho xả nước là vì mực nước ở hồ Tây đã ở mức nguy hiểm, không thể không xả được. 

Tổ chức xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản cho biết sau thời gian thử nghiệm bằng công nghệ Nhật Bản ở sông Tô Lịch đã có những kết quả khả quan. Ảnh: NLĐ

Trước đó, báo VnExpress thông tin, ngày 16/7, Tiến sĩ Tadashi Yamamura, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản cho biết, đơn vị đã gửi công văn đề nghị lùi thời hạn kết thúc thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor đến ngày 17/9.

Theo đó, bước đầu dự án đã cho kết quả khả quan nhưng ngày 9/7, Công ty thoát nước Hà Nội đã xả nước hồ Tây vào sông Tô Lịch, nơi có khu thí điểm làm sạch nên “toàn bộ hệ vi sinh vật có lợi do các thiết bị kích hoạt trong vòng gần 2 tháng đã bị cuốn trôi“.

Dòng nước sông Tô Lịch chuyển màu xanh khi có thêm 1,5 triệu m3 nước từ hồ Tây xả vào. Ảnh: VnExpress

Gần như chúng tôi phải làm lại từ đầu và cần thời gian tối thiểu trên một tháng để kích hoạt trở lại hệ vi sinh vật có lợi. Đến lúc đó, việc lấy mẫu đánh giá mới có thể chính xác, khách quan“, tiến sĩ Tadashi Yamamura nói.

Chuyên gia môi trường Nhật Bản cho biết thêm, nếu thực hiện dự án trên cả dòng sông Tô Lịch, từ đầu nguồn phía bên kia đường Hoàng Quốc Việt cho đến cả dòng sông thì hệ vi sinh vật có lợi được kích hoạt liên tục.

Càng có dòng chảy, hệ vi sinh vật này càng dễ khuếch tán và có tác dụng phân giải chất ô nhiễm. Nhưng lần này, tổ chức thử nghiệm và đánh giá kết quả chỉ trong đoạn ở đầu nguồn.

Với lượng nước xả là 1,5 triệu m3, gấp 10 lần lượng nước thải/ngày đêm từ 280 cống chảy vào sông Tô Lịch nhưng lại chỉ chảy vào khu xử lý từ một cửa xả đầu nguồn duy nhấtl, vì vậy, kết quả thí điểm bị ảnh hưởng.

Tiến sĩ Takeba Akira, Cố vấn Tổ chức xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản. Ảnh: Infonet

Sông Tô Lịch từng là một nhánh nhỏ của sông Hồng, thông thủy với Hồ Tây. Năm 1889 người Pháp lấp một phần sông Tô Lịch để quy hoạch lại phố phường.

Nhiều năm qua, thành phố Hà Nội đã nhiều lần lên kế hoạch làm sạch con sông nhưng chưa thành công.

Video xem nhiều: Camera ghi cảnh trộm đục két sắt, trộm 5 tỷ nhà ca sĩ Nhật Kim Anh. Nguồn: Vietnamnet

videoinfo__video3.dkn.tv||8b7dc2165__

Ad will display in 09 seconds