Trước những thông tin nhiều hóa chất gây hại phát tán trong môi trường sau vụ cháy, mới đây, công ty Rạng Đông lên tiếng cho biết đã nghiên cứu sử dụng vật liệu thay thế thủy ngân từ năm 2016 để sản xuất bóng đèn.

Ngày 30/8, VTC News dẫn nguồn tin từ đại diện Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông cho biết, công ty vừa có thông báo gửi các cơ quan quản lý cấp trên và thông báo tới toàn thể cổ đông, khách hàng và các đối tác về vụ cháy khu nhà kho 6.000m2 vào ngày 28/8.

Theo Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, có khoảng hơn 4 triệu sản phẩm bị lửa thiêu rụi như bóng đèn huỳnh quang (480 nghìn sản phẩm), bóng đèn tròn công suất thấp (2 triệu sản phẩm) và bóng đèn HQ Compact (1,6 triệu sản phẩm). Tổng thiệt hại tài sản ước tính khoảng 150 tỷ đồng.

Văn bản của Công ty Rạng Đông gửi cơ quan chức năng. (Ảnh: VTC News)

Liên quan đến những lo lắng về rò rỉ thủy ngân, Rạng Đông cho biết “công ty đã nghiên cứu, sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây và đưa vào sản xuất từ năm 2016”.

Công ty cũng cho biết thêm từ ngày 29/8, các cán bộ, nhân viên tham gia chữa cháy đã đến công ty thu dọn và chuẩn bị cho sản xuất. Đến ngày 30/8, các xưởng đã bắt đầu quay trở lại sản xuất bình thường, các công nhân lao động đảm bảo sức khỏe. 

Hàng nghìn chiếc bóng đèn huỳnh quang cháy, vỡ nát tại hiện trường. (Ảnh: Việt Linh/Zing)

Liên quan đến vụ việc, sáng 30/8, Trung tâm quan trắc Tài nguyên Môi trường (Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội) đã lấy mẫu, phân tích, đánh giá chất lượng nước thải, nước sinh hoạt, không khí, bụi, đất xung quanh khu vực nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Theo thông tin mới nhất trên VnExpress, kết quả phân tích nhanh đến 15h20 cho thấy các thông số như vi khí hậu, nhiệt độ, bụi… ở mức độ bình thường.

Sáng cùng ngày, UBND quận Thanh Xuân đã mời Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế Hà Nội) đến hiện trường quan trắc, khảo sát, lấy mẫu xét nghiệm đất, nước, không khí tại nơi xảy ra cháy và khu vực lân cận.

Theo thông tin ban đầu của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường thuộc Bộ Y tế, đến 16h, kết quả kiểm tra nhanh các chỉ số như thủy ngân, chì, kim loại nặng đều trong ngưỡng cho phép, an toàn đối với người dân

Nhằm đảm bảo độ chính xác cao nhất, các mẫu đất, nước, không khí tại nơi xảy ra cháy sẽ tiếp tục được đưa về phòng thí nghiệm để phân tích, xét nghiệm lần cuối cùng. 

Trong buổi trả lời báo chí các vấn đề liên quan tới sức khỏe và nguy cơ nhiễm độc sau vụ cháy ở công ty Rạng Đông chiều 30/8, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên – Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết “Trong thời điểm hiện tại có 10 phóng viên và 2 người dân đến khám kiểm tra, chúng tôi khám lâm sàng không có dấu hiệu đặc biệt. Chúng tôi vẫn kiểm tra các yếu tố nguy cơ, máu vẫn đang được đưa đi kiểm tra. Bằng mọi cách trong đêm nay (30/8) sẽ có kết quả”.

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: Cháy rừng rực ở nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông ở Hà Nội

videoinfo__video3.dkn.tv||9ab758d32__

Ad will display in 09 seconds