Cảnh sát hai nước đã phối hợp để bắt giữ Christopher Edwin Day, nghi phạm ấu dâm được cho là từng tìm cách dụ dỗ hai trẻ vị thành niên Việt Nam quan hệ tình dục.

Zing.vn đưa tin, với sự hỗ trợ của Bộ Công an Việt Nam, các đặc vụ của Sở Di trú và Hải quan Mỹ ngày 15/8 đã bắt được Christopher Edwin Day (Christopher Edwin Day, 49 tuổi, là công dân thành phố St. Petersburg, thuộc bang Florida.), nghi phạm chuyên dụ dỗ trẻ em vị thành niên ở Mỹ cũng như nhiều nước khác để quan hệ tình dục.

“Cuộc điều tra này cho thấy chính phủ Việt Nam và Mỹ có thể hợp tác cùng nhau nhằm bảo đảm không có vùng đất nào an toàn trên thế giới cho những kẻ phạm tội ác kinh tởm đối với trẻ em”, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink nói trong thông cáo ngày 22/8.

“Hoạt động điều tra chung này nhấn mạnh cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ trẻ em trên khắp thế giới”, ông nói thêm.

Các đặc vụ của bộ phận Điều tra An ninh Nội địa (HSI) thuộc Sở Di trú và Hải quan Mỹ. (Ảnh: Zing.vn)

Theo cáo trạng, bắt đầu vào khoảng tháng 12/2014, Christopher đã sử dụng các thiết bị điện tử để dụ dỗ hai trẻ vị thành niên người Việt Nam tham gia vào các hoạt động tình dục trái pháp luật.

Tiếp đó, trong thời gian từ tháng 3/2015 đến tháng 2/2016, nghi phạm này tiếp tục đi tới nhiều bang của Mỹ và ra nước ngoài, tìm kiếm trẻ vị thành niên với mục đích tương tự.

Theo Tuổi Trẻ, vụ án này được đưa ra ánh sáng như một phần của dự án Bảo vệ An toàn cho trẻ em, một sáng kiến do Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra vào tháng 5/2006 để đối phó với tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em ngày càng gia tăng.

Dự án này là một tập hợp các nguồn lực từ cấp liên bang đến địa phương của Mỹ nhằm định vị, bắt giữ và truy tố những cá nhân lạm dụng tình dục trẻ em qua Internet cũng như xác định và giải cứu các nạn nhân.

Là một phần của dự án, Bộ Tư pháp Mỹ cũng được giao nhiệm vụ phối hợp cùng các đối tác thực thi pháp luật quốc tế trên khắp thế giới để bắt giữ những cá nhân tham gia vào các hoạt động tội phạm kinh tởm này.

Các đặc vụ của bộ phận Điều tra An ninh Nội địa thuộc Sở Di trú và Hải quan Mỹ sẽ tiếp tục điều tra vụ án liên quan Christopher Edwin Day. 

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: Lắng đọng đêm về số 486: Xâm hại tình dục trẻ em tràn lan: Đâu là giới hạn của dục vọng?

videoinfo__video3.dkn.tv||c84260d39__

Ad will display in 09 seconds