Liên quan đến vụ khách người Nhật đến Tp.HCM du lịch bị tài xế xích lô chặt chém 2,9 triệu đang lan truyền trên cộng đồng mạng, các cơ quan chức năng bắt đầu vào cuộc điều tra làm rõ.

Ngày 5/8, trả lời VTC News, Đại tá Lê Hoàng Châu, Trưởng Công an Quận 1 (Tp.HCM) cho biết, đơn vị đã chỉ đạo lực lượng chức năng điều tra vụ du khách người Nhật đi xích lô bị chặt chém gần 3 triệu đồng ở phường Bến Nghé.

“Công an chưa nhận được đơn trình báo của nạn nhận, mới nắm bắt được thông tin từ báo chí nhưng công an quận đã chỉ đạo Công an phường Bến Nghé vào cuộc điều tra, xác định vụ việc. Hiện Công an phường Bến Nghé đang liên hệ mời nạn nhân, và người lái xe xích lô đến làm việc”, Đại tá Châu nói.

Trước đó, như Người Đưa Tin đã thông tin, chiều 3/8, ông Oki Toshiyuki (83 tuổi, người Nhật Bản) đi dạo quanh khu vực trung tâm Quận 1 (Tp.HCM) thì có một người đạp xích lô đi theo chào mời.

Khi đi từ chợ Bến Thành về khách sạn, ông Oki Toshiyuki gửi 500 nghìn đồng cho tài xế xích lô. Tuy nhiên, người này ngỏ ý muốn đòi thêm.

Ông Oki Toshiyuki chưa kịp lấy thêm tiền thì bị anh này thò tay vào ví lấy thêm các tờ tiền mệnh giá 500 và 200 nghìn đồng rồi bỏ đi. Tổng thiệt hại là 2,9 triệu đồng cho chuyến xích lô dài khoảng hơn 1km.

Dù là nạn nhân bị “chặt chém” nhưng du khách lớn tuổi này vẫn cho rằng, lỗi là của mình vì đã không hỏi giá trước khi lên xe.

Cụ Oki (ngoài cùng, bên trái) chụp ảnh kỷ niệm cùng gia đình ở phố đi bộ Nguyễn Huệ. (Ảnh: VTC)

Trao đổi với Dân trí, bà Nguyễn Thị Khánh, PCT Hiệp hội Du lịch Tp.HCM cho biết, đã nắm được sự việc qua báo chí. Theo bà Khánh đây là sự việc xấu xí, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh điểm đến Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

“Sự việc này người bình thường cũng thấy quá đáng. Bản thân chúng tôi và các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực du lịch cũng đang rất bức xúc”, bà Khánh nói.

PCT Hiệp hội Du lịch Tp.HCM cũng cho biết, trước đây bộ phận quản lý có làm việc với hợp tác xã xích lô, nếu xảy ra các trường hợp tiêu cực thì phải có biện pháp chế tài, xử lý nghiêm.

Luật sư Bùi Quang Nghiêm, đoàn Luật sư Tp.HCM nhận định: “Sự việc này có các dấu hiệu của hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác một cách công khai, không cần che giấu, được thực hiện trước mặt bị hại và những người khác. Việc thực hiện hành vi chiếm đoạt này thường là do người phạm tội biết bị hại không dám hoặc không có đủ khả năng tự vệ (như biết bị hại là người già yếu, người bị hại là trẻ em…). Mặt khác, việc thực hiện hành vi chiếm đoạt xảy ra bình thường, không nhanh chóng như đối với tội cướp giật tài sản”.

“Trong trường hợp này, tôi cho rằng, cần xử lý tội “Công nhiên chiếm đoạt tài sản” của người khác. Còn nếu dùng vũ lực uy hiếp phải giao tiền thì đó là tội “Cướp tài sản” với tính chất hình sự”, luật sư Nghiêm cho hay.

Theo khoản 1, Điều 172 Bộ Luật hình sự 2015 quy định về Tội công nhiên chiếm đoạt tài sản: Người nào công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng (…), thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Video xem thêm: Gái xinh hát dân ca ngọt lịm khiến dân mạng sốt xình xịch

videoinfo__video3.dkn.tv||7d4b9cf22__

Ad will display in 09 seconds