Theo luật sư Đặng Văn Cường, trường hợp cháu L. đã tử vong, mà người này chỉ thay áo (không có hành vi xâm hại cháu), chỉ không trình báo với cơ quan chức năng thì điều này hiện pháp luật vẫn chưa có chế tài xử lý.

Trước nghi vấn ai đã thay áo cho cháu Lê Hoàng L. (6 tuổi, học sinh lớp 1 Tokyo trường tiểu học Gateway) khi bị bỏ quên trên ô tô đưa đón của trường, bởi cháu mặc áo đỏ khi lên xe, nhưng khi đưa từ xe đi cấp cứu lại mặc áo trắng, trao đổi với Báo Giao thông, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư Tp. Hà Nội) nêu quan điểm, cơ quan CSĐT cần làm rõ các tình tiết này.

Theo luật sư Cường, nếu có căn cứ xác định có người đã thay áo cho cháu bé, thì cần phải làm rõ các yếu tố sau: Làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu L. và thời điểm họ thay áo cho cháu L., cháu đã chết chưa.

(Ảnh: ione.vnexpress.net)

Trường hợp cháu L. chưa tử vong mà thay áo cho cháu L. nhưng không mang cháu L. đi cấp cứu thì sẽ xử lý người thay áo cho cháu L. về hành vi không cứu giúp người trong tình trạng nguy hiểm tính mạng. Có nghĩa thấy cháu L. đang nguy hiểm đến tính mạng không cứu giúp, mà chỉ thay áo thôi dẫn đến cháu L. tử vong thì sẽ bị xử lý hình sự về tội không cứu giúp người trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng theo Bộ luật hình sự.

Trong trường hợp cháu L. đã tử vong, mà người này chỉ thay áo (không có hành vi xâm hại cháu), chỉ không trình báo với cơ quan chức năng thì điều này hiện pháp luật vẫn chưa có chế tài xử lý.

“Vấn đề này phải chờ kết quả giám định của cơ quan pháp y về nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu L. là gì, thời điểm tử vong khi nào, hiện trường ở đâu, ở trên xe hay ở một nơi khác…”, luật sư Cường nói.

Liên quan đến tình tiết chiếc áo của bé L., bà Nguyễn Bích Quy (55 tuổi, ở phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) – là người phụ trách đưa đón học sinh (monitor) của trường Gateway trên chuyến xe đưa đón cháu L. cũng khẳng định, lúc đón cháu L. mặc áo đỏ.

Chiều cùng ngày, khi đón các cháu từ trường ra xe, bà Quy mở cửa xe thì phát hiện cháu L. bằm bất động ở sàn xe ngay dưới ghế lái, lúc này cháu L. mặc áo trắng.

“Lúc mở cửa xe, tôi nghiêng người, mặt quay về phía đuôi xe để đẩy cánh cửa nên chính các cháu học sinh là người nhìn thấy cháu L. và hô hoán trước. Tôi cũng không hiểu tại sao cháu L. khi đón lên xe buổi sáng mặc áo đỏ, lúc phát hiện bất động trên xe vào buổi chiều lại mặc áo trắng”, bà L. cho hay.

videoinfo__video3.dkn.tv||f4a531986__

Ad will display in 09 seconds

Clip: Người đưa đón trẻ ở trường Gateway kể lại sự việc bỏ quên học sinh. Nguồn Vietnamnet

Trao đổi với báo chí, ông Trịnh Xuân Hải (ông ngoại bé L.) cho biết, sáng 6/8, bé L. được xe trường Gateway đón. Lúc này, L. mặc quần áo đồng phục của trường gồm áo ngắn tay đỏ, quần tối màu. Lúc đi, gia đình đã bỏ vào ba lô của L. một chiếc áo ngắn tay màu trắng để dự phòng thay khi cần thiết. Tuy nhiên, khi đưa đến bệnh viện E cấp cứu thì L. lại mặc chiếc áo màu trắng dự phòng mang theo. Do đó, gia đình đặt nghi vấn ai đó đã thay áo cho bé L. khi phát hiện cháu bất tỉnh trên xe.

Tại buổi họp báo do UBND quận Cầu Giấy tổ chức trưa 7/8, PV cũng đã đặt câu hỏi về nghi vấn này và Trung tá Trần Văn Hóa, Phó trưởng Công an quận Cầu Giấy cho biết “chưa thể đưa ra được câu trả lời cho vấn đề này”.

Mỗi khi nhìn lên di ảnh, bà của cháu L. lại gào khóc xót xa. “Lúc nào cháu cũng khoe với bà trường của cháu đẹp lắm bà ơi! Giờ thì cháu đâu rồi?”. (Ảnh: Vietnamnet)

Theo Vietnamnet, đến 16h 45′ ngày 6/8, gia đình nhận được cuộc gọi của cô giáo phụ trách đón cháu bé thông báo cháu bé đã tử vong.

Sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan chức năng cùng lãnh đạo nhà trường, phụ huynh cháu bé đã có mặt tại bệnh viện E để khám nghiệm và điều tra nguyên nhân vụ việc. 

21h 30′ cùng ngày, thi thể của L. đã được đưa ra khỏi phòng cấp cứu và chuyển sang nhà lạnh để cơ quan chức năng khám nghiệm tử thi.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, lực lượng chức năng, gia đình, nhà trường có mặt tại bệnh viện E, Hà Nội để giải quyết, tìm nguyên nhân khiến cháu L. tử vong. (Ảnh: Vietnamnet)

Đến 3h sáng ngày 7/8, Công an công bố kết quả khám nghiệm tử thi với kết luận sơ bộ, phần đầu trẹo phải của nạn nhân có tụ máu dưới da, kích thước 3×2 cm tương đương với vết bầm tụ máu bên ngoài bị tổn thương.

Lòng thực quản không có dị vật, lòng phế quản hai bên có nhiều dịch bọt xuất huyết; các cơ tim có tổn thương,…

Ngay sau khi khám nghiệm tử thi xong, thi thể của L. đã được bàn giao cho gia đình.

videoinfo__video3.dkn.tv||131eb0d06__

Ad will display in 09 seconds

Clip: Công bố kết quả sơ bộ khám nghiệm tử thi bé trai 6 tuổi học trường Gateway tử vong. Nguồn: KINGLIVE

Đến 4h cùng ngày, gia đình tổ chức khâm liệm cho cháu bé ngay tại bệnh viện. Cũng ngay trong đêm, thi thể của cháu L. đã được gia đình đưa về quê nhà Thanh Hóa để an táng.

Hiện vụ việc vẫn được nhà chức trách điều tra làm rõ.

Video xem thêm: Clip: Khoảnh khắc bé 6 tuổi trường Gateway tử vong được bế ra khỏi xe ôtô. Clip: Ngô Cường

videoinfo__video3.dkn.tv||618b3f2bc__

Ad will display in 09 seconds