Mẹ qua đời vì tai nạn giao thông, cô bé phải bỏ học vì nghèo khó cùng chị quyết định hiến tạng mẹ ngày ấy quay lại trường học và đã thi đỗ vào Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng với số điểm 23,8.

Cô gái Nguyễn Thị Lương (19 tuổi, xã Cẩm Nhượng Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), nhân vật trong câu chuyện 3 chị em mồ côi hiến tạng mẹ cho y học khi mẹ qua đời vì tai nạn giao thông vừa qua đã đỗ vào ngành ngôn ngữ Trung Quốc, Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng.

Hai năm trước, câu chuyện về cô bé Lương cùng chị gái Nguyễn Thị Sáng (21 tuổi) đưa ra quyết định dũng cảm: hiến tạng mẹ cho y học khi mẹ qua đời vì tai nạn giao thông làm lay động lòng người.

Không còn mẹ, ba chị em dìu nhau đi qua gian khó. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Không còn mẹ, cuộc sống của ba chị em Lương gặp vô vàn chông gai. Nhà nghèo, em út còn nhỏ dại, chị cả Sáng chưa xin được việc làm, nỗi đau mất mẹ chưa nguôi thì Lương phải đối mặt với sự lựa chọn mới: Bỏ học đi làm kiếm tiền hay tiếp tục đi học?

“Nhưng học lớp 12 em nghĩ ra làm công nhân thì cuộc đời vô nghĩa lắm”, Lương từng chia sẻ dù nghèo khó nhưng quyết tâm thi vào đại học, bởi chỉ có học mới giúp em thay đổi cuộc sống khó nghèo hiện tại.

“Em quyết định đi học. Con đường học chắc chắn sẽ vất vả, nhiều khó khăn nhưng em phải cố gắng. Làm bất kỳ công việc nào cũng có khó khăn của nó, nhưng mình cố gắng sẽ vượt qua được thôi”, Nguyễn Thị Lương tâm sự.

Lương cho biết với số tiền 6.900.000 đồng từ bạn đọc báo Tuổi Trẻ gửi đến, cô sẽ dành ra hơn 5 triệu đồng nộp tiền học phí, số tiền còn lại sẽ đủ cho cô trang trải thời gian đầu.

Chưa kể ngay khi vào trường đại học cô kiếm việc làm thêm để trang trải tiền học phí. Lương dự tính sang năm hai cô sẽ đăng ký học thêm tiếng Anh để chuẩn bị hành trang tốt nhất xin việc.

Vào đêm ngày 19/3 cách đây hơn 2 năm về trước, 3 mẹ con Lương đang bồng bế nhau đi mua cục pin thì mẹ em, chị Nguyễn Thị Liễu (41 tuổi) bị xe tông phải nhập bệnh việc chợ Rẫy cấp cứu. Do mất máu quá nhiều, chị Liễu không thể tiếp tục duy trì sự sống. Hỏi ý kiến người thân, 2 chị em Lương đã quyết định hiến tạng mẹ cho y học.

Sau quyết định dũng cảm của hai chị em Sáng, 4 gia đình khác đã có được hạnh phúc. Được biết, một phần bộ phận của mẹ Sáng quá cố gồm giác mạc, tim, thận được ghép cùng lúc vào ngày 22/3/2017 cho 4 bệnh nhân khác.

Mẹ qua đời, bố có gia đình mới từ lâu, ba chị em Sáng quyết định về quê mẹ, sinh sống trên mảnh đất mẹ sinh ra, những lúc khó khăn đành cậy nhờ người cậu ruột. Lúc đó chị cả Sáng chưa tìm được việc làm, 3 chị em phải thay mẹ chăm em út còn nhỏ dại Ngọc Thụy (3 tuổi).

Ba chị em Nguyễn Thị Lương đã dũng cảm hiến tạng mẹ để cứu 4 người khác. (Ảnh: Báo Pháp Luật)

Ngày trước, học hết lớp 10, Lương phải theo mẹ và chị vào Bình Dương ở phòng trọ trông em cho mẹ đi làm. Những lúc rảnh, cô bé đi phụ rửa bát thuê cho các nhà hàng, quán ăn. Học lực khá giỏi, được học lớp chọn nhưng Lương đành bỏ dở việc học cũng vì gia cảnh quá khó khăn.

Khi về quê mẹ, được thầy cô động viên miễn giảm tiền học phí và mỗi tháng hỗ trợ 500.000 đồng, Lương chọn đi học lại dù muộn hơn bạn bè cùng trang lứa. Với cô, sự học chưa bao giờ là muộn.

Tổng kết năm học lớp 11 Nguyễn Thị Lương đạt 8,1 điểm, năm 12 Lương được chuyển sang học lớp nâng cao.

Ngày đi học, tối đến Lương vừa trông em vừa tranh thủ ôn bài. Đêm nào bé Thụy nhớ mẹ quấy khóc thì đêm đó Lương không có thời gian học, sáng sớm hôm sau mới tranh thủ ôn lại kiến thức. 

Và mọi nỗ lực cố gắng của cô gái nhỏ nhắn nơi vùng quê nghèo đã được đền đáp xứng đáng. Giờ đây em có thể tự tin bước vào giảng đường đại học. Dù phía trước là cuộc sống của em còn vô vàn khó khăn, nhưng với ý chí cùng nghị lực vươn lên, cô bé sẽ vững vàng tiến bước.

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: Nghị lực khó tin của cậu học trò khiếm thị vừa giành học bổng 2,2 tỷ

videoinfo__video3.dkn.tv||ec5fb5416__

Ad will display in 09 seconds