Nhiều cư dân mạng đã bày sự đau buồn và lo lắng khi bắt gặp hình ảnh “cái chết của con thiên nga” bên đống rác sông Tam Bạc.

Bài viết của fanpage Hải Phòng chia sẻ hình ảnh con thiên nga trắng nằm gục, xung quanh là rác rưởi mới đây thu hút sự quan tâm đông đảo từ người dùng mạng xã hội. Theo thống kê từ Zing, chỉ sau ít giờ đăng tải, bức ảnh nhận được hơn 7.000 lượt bày tỏ cảm xúc và gần 1.500 bình luận.

Trên mạng xã hội, nhiều người gửi bình luận tỏ sự bức xúc gay gắt về tình trạng xả rác thải ra sông hoặc cho thiên nga ăn thực phẩm dành cho người. 

Một con thiên nga nằm chết, xung quanh là rác thải. Ảnh:  Fanpage Hải Phòng.

Tài khoản Liên Phương Phạm bình luận bằng clip ghi lại cảnh một phụ nữ thản nhiên ném bắp rang cho thiên nga ăn, bất chấp lời cảnh báo từ cô. 

Trong phần trả lời, Trần Minh Châu cho biết chính cô đã chứng kiến cuộc hội thoại giữa bạn Liên Phương Phạm và người phụ nữ kia. “Hôm qua chị có nghe thấy em nhắc bà ấy và dừng lại xem ai là người cho ăn. Thật sự chị cảm thấy rất bức xúc. Bà ấy không nghe còn tỏ thái độ khó chịu, bảo trên kia đầy người cho ăn mà bỏng ngô cũng là gạo chứ gì đâu. Nhìn những con người này thật sự khiến chị cũng không muốn đi ngắm thiên nga nữa”, cô chia sẻ.

Tài khoản Nguyễn Đức  đồng tình: “Nhiều người dân ý thức rất kém. Mình đã gặp mấy ông bố, bà mẹ để con vứt đồ xuống cho thiên nga ăn. Lúc mình nhắc nhở, họ lại tỏ thái độ khó chịu”.

Trả lời Zing, ông Nguyễn Văn Lộc, Giám đốc Ban quản lý Dự án quận Hồng Bàng, cho biết ngay khi nhận tin thông báo, ban dự án đã cho người đến kiểm tra tình trạng thiên nga.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là thiên nga bị mệt nên bơi lên bãi đất nằm. “Phía ban quản lý đã chuyển con thiên nga về cho nhà cung cấp để điều trị do vẫn đang trong thời gian bảo hành”, ông Lộc nói.

Bên cạnh câu chuyện cho ăn bậy bạ, nhiều người dân cũng thiếu ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh chung. Từ ngày đàn thiên nga 40 con được thả trên sông Tam Bạc, các diễn đàn mạng xã hội đã chia sẻ không ít hình ảnh rác lềnh bềnh trên dòng sông.

Thậm chí, khu vực bè cho thiên nga nghỉ cũng “bủa vây” trong rác. Đàn thiên nga trắng nhận không ít ý kiến trái chiều về bộ lông lấm lem. Một số bình luận cho rằng chỉ nên ngắm thiên nga vào buổi tối, khi phố đã lên đèn bởi ban ngày chúng lộ rõ bộ lông nhuốm bẩn.

Hình ảnh rác bám đầy bè đậu của đàn thiên nga. Ảnh:  Hải Phòng, Đinh Cẩm Tú.

Trước các thông tin yêu cầu xử phạt người vi phạm, ông Lộc cho biết bước đầu, UBND quận Hồng Bàng sẽ tập trung tuyên truyền, nhắc nhở ý thức người dân. Những trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị mời về phường làm việc.

Vị đại diện cũng bày tỏ quan ngại về điều kiện thời tiết nóng nực và chất lượng thức ăn người dân vứt xuống có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thiên nga. “Như trường hợp con thiên nga hôm qua, chúng tôi e rằng nguyên nhân có thể do điều kiện thời tiết quá nóng. Bên cạnh đó, việc ăn quá nhiều cũng khiến thiên nga đầy bụng, mệt mỏi. Đàn thiên nga có thức ăn riêng của chúng, gọi là cám thủy sinh”, ông Lộc chia sẻ.

Theo phản ánh của Thanh Niên, từ khi được thả xuống sông Tam Bạc (ngày 9/5), đàn thiên nga 40 con rất thu hút sự chú ý của người dân đất cảng. Mỗi tối, hàng ngàn người đổ về hai bờ sông Tam Bạc ngắm thiên nga. Nhiều người còn có thú vui chụp hình, điểm danh thiên nga mỗi ngày.

Tuy nhiên, vào những ngày nắng nóng gần đây, đàn thiên nga thể hiện rõ sự mệt mỏi và khá…. khổ sở. Ghi nhận của phóng viên Thanh Niên những ngày nắng nóng cho thấy thiên nga vẫn ra sông bơi lội nhưng phải thường xuyên lặn xuống nước hoặc rúc đầu vào cánh rồi di chuyển vào gầm cầu vượt sông Tam Bạc. Khi mặt trời đã lặn, thiên nga mới ở lại mặt sông lâu hơn.

 

Đức Anh (tổng hợp)

Video xem thêm: Cá bè chết trắng trên sông La Ngà sau mưa lớn

videoinfo__video3.dkn.tv||3fa3d7c10__

Ad will display in 09 seconds