Để vận chuyển con ngựa nhanh chóng tới Bắc Kinh làm quà sinh nhật cho đứa trẻ, tài xế không dùng xe tải mà nhốt con vật nằm vào cốp xe SUV hạng sang nên bị cảnh sát bắt lại kiểm tra giữa đường.

videoinfo__video3.dkn.tv||a45dfa083__

Ad will display in 09 seconds

Clip: Dùng xe SUV chở ngựa Đại Uyển. (Nguồn: Liveleak)

Theo VnExpress, tại trạm kiểm soát Tây Khang hướng đi vào Bắc Kinh hôm 11/6, cảnh sát giao thông chặn xe SUV trắng bên trong nhốt một con ngựa. Chủ xe giải thích, anh dùng xe con để chở ngựa vì xe chuyên dụng hỏng, lại muốn nhanh chóng đưa ngựa đến nhà khách hàng ở Bắc Kinh.

Con ngựa chịu ngồi ngoan ngoãn trong cốp xe. (Ảnh trong clip)

Con ngựa này thuộc giống Đại Uyển, có giá 10 triệu nhân dân tệ, tương đương hơn 30 tỷ VNĐ, để tặng cho một đứa trẻ nhân dịp sinh nhật. Người bán không yên tâm khi dùng xe hàng vận chuyển con vật sống có giá đắt đỏ, trong lúc khẩn cấp anh dùng luôn chiếc SUV.

Chính vì ngựa quý nên chủ nhân cũng muốn cho nó đi xe sang. (Ảnh trong clip)

Đại Uyển là giống ngựa quý ở Trung Quốc, vốn được coi là ngựa trời trong huyền thoại, bởi sống trên núi cao, không thể bắt. Người ta chỉ có thể dụ cho ngựa này lai với ngựa nhà để cho ra giống ngựa con gọi là Thiên mã tử (con của ngựa trời). Loại ngựa này có mồ hôi đỏ như máu, rất khoẻ và dai sức.

Ngựa Xích Thố trong Tam quốc diễn nghĩa ngoài đời thực

Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung phác họa ngựa Xích Thố từng qua tay rất nhiều chủ. Người ta cho rằng cái tên Xích Thố được La Quán Trung sử dụng dựa trên nguyên mẫu của một con ngựa quý có thật trong lịch sử. Các cuốn Tam Quốc Chí, Ngụy Thư và Lã Bố truyện đều ghi chép về “một con ngựa quý với toàn thân màu đỏ”.

Theo cây viết Ryan Chew, các sử gia cho rằng, ngựa Xích Thố chính là giống ngựa Đại Uyển, hay còn được gọi là Thiên Mã. Người Trung Quốc thời xa xưa không thể bắt được loài ngựa này mà chỉ có thể dụ đem ngựa con về nuôi. Giống ngựa này mồ hôi đỏ như máu, dai sức và cực khỏe nên còn được gọi là Hãn huyết mã.

Tốc độ và sự dẻo dai của Hãn Huyết mã từ lâu đã nổi danh trong những trong lịch sử Trung Quốc. Hán Vũ Đế (năm 141 – 87 TCN), vị vua thứ 7 dưới triều nhà Hán từng phát động hai cuộc chiến tranh chỉ nhằm đoạt được giống ngựa quý này. Giống ngựa hồng ngày nay có màu giống với ngựa Xích Thố nhất.

Hãn Huyết mã sau này góp phần không nhỏ giúp Hoàng đế Trung Hoa xây dựng đội quân thiết kỵ vô địch thiên hạ.

Xích thố trong Tam Quốc có thể là loại ngựa Đại Uyển ngoài đời thực. (Ảnh: 24h)

Theo ghi chép của sử gia Tư Mã Thiên thời nhà Hán, sau lần đầu tiên xuất binh thất bại, năm 104 TCN, Hán Vũ Đế cử khoảng 300.000 quân tấn công vương quốc Đại Uyển ở Tây Vực. Quân nhà Hán chiến thắng trở về, mang theo mang về Trung Nguyên hàng chục con ngựa thượng đẳng và hơn 3.000 con ngựa trung đẳng.

Năm 2018, một tỷ phú Trung Quốc đã bỏ hàng trăm triệu USD để mua và nhân giống ngựa Akhal-teke có nguồn gốc từ Trung Á. Loài ngựa này được cho là có liên hệ gần nhất với Hãn huyết mã trong lịch sử. Bắt đầu nhân giống Hãn Huyết mã từ năm 2009, tỷ phú Trung Quốc 55 tuổi đã có trong tay hơn 300 cá thể. Tình yêu của ông với loài ngựa bắt đầu khi ông lớn lên tại Tân Cương, nơi ngựa là một phần không thể thiếu trong cuộc sống trên những thảo nguyên rộng lớn.

Tuy vậy, giống ngựa Akhal-teke ngày nay không hề có màu đỏ như ngựa Xích Thố, dù chúng có tốc độ và sự dẻo dai hơn hẳn những loài ngựa khác.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: Tống Giang văn không bằng Ngô Dụng, võ không bằng Lâm Xung, vì sao lại được thống lĩnh Lương Sơn?

videoinfo__video3.dkn.tv||8e4fe82de__

Ad will display in 09 seconds