Sau 6 ngày đặt những chiếc máy sục khí Nano và các tấm vật liệu thiên nhiên Bioreactor của Nhật Bản, sông Tô Lịch đã có sự chuyển biến rõ rệt. Tuy nhiên người dân vẫn yêu cầu cần giải pháp giải quyết tận gốc và tính đến vấn đề kinh tế.

videoinfo__video3.dkn.tv||8d64853b2__

Ad will display in 09 seconds

Clip: Người dân nói về sự chuyển biến của nước sông Tô Lịch sau 6 ngày được xử lý nước bằng công nghệ Nhật Bản. (Nguồn: Dân Việt)

Ngày 16/5, Hà Nội đã triển khai phương án thí điểm xử lý ô nhiễm, làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano Bioreactor của Nhật Bản. Dự án thí điểm do đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt thực hiện bằng nguồn tài trợ của Nhật Bản.

Bốn chiếc máy sục khí Nano và các tấm vật liệu thiên nhiên Bioreactor được đặt xuống đầu nguồn sông Tô Lịch tại khu vực đầu đường Hoàng Quốc Việt (quận Cầu Giấy). Theo các chuyên gia Nhật Bản, khi đặt máy sục khí bio-nano xuống thì 3 ngày sau, mùi hôi của sông Tô Lịch sẽ giảm và vài tháng sau, dòng sông này sẽ hồi sinh.

  su khac biet cua nuoc song to lich sau 6 ngay dat “bao boi” nhat ban hinh anh 1

Những chiếc máy sục khí Nano của Nhật Bản đặt ở đầu nguồn sông Tô Lịch vẫn hoạt động.
  su khac biet cua nuoc song to lich sau 6 ngay dat “bao boi” nhat ban hinh anh 2
Máy sục khí sục lên những bọt trắng xóa trên mặt nước đen ngòm của sông.

Được biết, sau 3 ngày áp dụng, người dân xung quanh sông Tô Lịch cho biết mùi hôi đã giảm đáng kể mặc dù thời tiết nắng nóng. Trước kết quả này một số người tỏ ra lạc quan. Tuy nhiên, nhiều người cũng cho rằng muốn làm sạch tận gốc quan trọng nhất vẫn là ý thức của người dân cũng như doanh nghiệp ngừng xả thải, theo báo Lao Động.

Bạn Hương Nguyễn nêu ý kiến: “Mong chờ lắm sông Tô Lịch sạch sẽ trở lại. Nhà tôi ngay sát sông khi nắng nóng cao độ hoặc mưa to thì thật sự không thể thở nổi. Tôi tin tưởng vào công nghệ Nhật Bản. Các chuyên gia công nghệ môi trường Nhật Bản chắc cũng hiểu rất rõ nguồn nước thải đổ vào sông Tô Lịch nên giải pháp công nghệ của họ chắc đã tính đến vấn đề này. Chúng ta cứ chờ xem sao”. 

Bạn Nguyễn Trường cho rằng sẽ không có công nghệ nào cứu được sự vô trách nhiệm: “Công nghệ và sản phẩm của Nhật tốt là do ý thức cộng đồng và trách nhiệm trong công việc của họ đã trở thành một khối thống nhất trong văn hóa dân tộc. Chúng ta muốn được ở trong môi trường trong sạch bền vững, việc làm thiết thực nhất là đừng vô ý thức xả rác bừa bãi ra môi trường sống của chính mình. Sẽ chẳng có công nghệ nào cứu nổi sự vô ý thức trách nhiệm cả”. 

Hoàng Kỳ (tổng hợp)