Bài viết mẹ Trâm chia sẻ clip vui về con của mình: “Mẹ hơi bị phát xít tí, bắt làm việc rõ sớm. Từ nhặt rau, rửa rau, rửa bát, vò quần áo… mình đều tập cho làm sương sương rùi đó. Có ai muốn kết thông gia không nào?” Mà đây là một bé trai gần 2 tuổi, đúng ra còn phải nhọc công để chăm lo cho cậu.

Càng nói càng khó tin nhưng xem video này bạn sẽ phải trố mắt kinh ngạc.

videoinfo__video3.dkn.tv||2cf2d061a__

Ad will display in 09 seconds

Theo Web Trẻ Thơ, sau khi clip được chia sẻ, cậu bé nhanh chóng gây sốt mạng xã hội cũng nhờ tài lặt rau thành thục của mình đó. Nhiều mẹ xem xong không chỉ ngưỡng mộ bé mà con dành lời khen cho cách dạy của mẹ bé.

“Đấy, vậy mới bảo là trẻ con như tờ giấy trắng, chúng ngoan hay không do bố mẹ dạy cả. Ai nói trẻ con biết gì đâu mà dạy chỉ thể hiện sự bất lực trong cách giáo dục của bố mẹ thôi”.

“Trộm vía bé cũng ngoan nữa. chứ nhiều người cố dạy mà bé vẫn nghịch và không nghe được như này đâu”.

“Eo ôi, giỏi quá…”

“Cực ngưỡng mộ chị, dạy bé khéo quá”.

Chia sẻ với báo Ngôi Sao, Nguyễn Trâm (sinh năm 1994) cho biết nhân vật chính trong video là con trai cô – bé Vũ Ngọc Bảo Khánh, tên thường gọi ở nhà là Gấu và tròn 2 tuổi vào ngày 25/7. Lý giải về việc con trai biết làm việc nhà từ rất sớm, bà mẹ 9X bộc bạch: “Mẹ chồng tôi mất sớm, chồng tôi chỉ còn bố. Vì vậy, khi hai chúng tôi cưới nhau, tôi trở thành người phụ nữ duy nhất trong nhà. Chồng và bố chồng đều giúp tôi san sẻ việc nhà.

Nguyễn Trâm bên chồng và bé Gấu.

Tôi cũng nói với chồng rằng sau này có con, bé sẽ nhìn theo bố nhiều. Nếu mẹ nấu cơm thì ăn xong bố sẽ rửa bát, mẹ dọn dẹp thì bố đi phơi đồ, không có tình trạng đổ hết công việc nhà lên đầu một người. Tôi dạy con làm việc nhà với mục đích giúp con hiểu được rằng việc nhà là trách nhiệm của mỗi thành viên nên cần chia đều cho mỗi người trong gia đình chứ không riêng mình mẹ làm.

Clip: Trâm tập cho con trai rửa bát bằng đồ nhựa với bột bồ hòn không làm hại da tay.

videoinfo__video3.dkn.tv||88092c1eb__

Ad will display in 09 seconds

Lúc Gấu biết ngồi vững, tôi bắt đầu cho con ngồi ăn cơm cùng cả nhà. Khi chia đũa cho mọi người, tôi nói: Gấu nhìn mẹ so đũa cho ông, cho bố này. Đến lúc bé được 16 tháng tuổi, lần đầu con tự chia bát đũa cho mọi người khi bắt đầu bữa ăn dù không ai nhắc.

Ông nội bé cười, thích thú còn chồng tôi vô cùng ngạc nhiên. Ban đầu, tôi chỉ dạy để con biết thôi, không trông mong là con sẽ nhớ để làm nhưng khi con tự giác và biết làm theo như vậy tôi rất vui”.

Ngoài việc nhà, người mẹ cũng giúp con kiến thức bên ngoài và phép tắc đạo đức cơ bản bằng cách không điện thoại, không ipad, một ngày chỉ cho con xem chương trình ABC Kids TV tầm 20-30 phút. Cho con học các đồ vật, trời mát thì cho con ra ngoài sân vườn để nhìn cây cỏ, chim chóc.

Bây giờ bé có vốn từ kha khá, nhận biết được nhiều đồ vật, các loại hoa quả và tên các con vật thân quen… Mẹ gọt dưa lê, dù là cậu rất thèm nhưng khi gọt xong thì mang ra mời ông bà trước rồi mới đến lượt mình ăn. Uống sữa xong tự giác mang hộp ra sọt rác vứt, nếu ngũ cốc rơi xuống sàn, con tự lấy chổi quét mà không cần mẹ nói.

Từ kinh nghiệm nuôi con là con số O tròn trĩnh, Trâm đã khiển con trưởng thành từ khi còn rất nhỏ

Tuy nhiên, quá trình dạy con của Trâm không trải toàn hoa hồng. “Trước đây tôi dễ cáu con, cũng từng phát mông con không tiếc nuối và rất ân hận. Sau đó, tôi được tiếp xúc với một cô chủ quán tiệm làm tóc. Cô ấy nói chuyện với con nhẹ nhàng, con cô ấy rất ngoan với mẹ. Vì thế, tôi tâm sự với cô về cách dạy con. Cô nói rằng khi người mẹ nói chuyện điềm đạm với con thì con sẽ đáp lại nhẹ nhàng với mẹ. Cáu gắt với con mà phản tác dụng thì sao không thử cách trò chuyện nhẹ nhàng ít gây tổn thương, thế mới đúng chuẩn mực của người mẹ”, Trâm kể.

Từ hôm ấy, mẹ 9X quyết định thay đổi cách nói chuyện với con, cô học cách nhẫn nại. Khi dạy bé lần đầu mà con chưa nghe thì Trâm khuyên bảo con nhẹ nhàng. Chẳng hạn lúc Gấu thích nhai viên dầu cá mà hôm đó đã uống đủ liều thì Trâm sẽ nói: “Hôm nay con uống đủ rồi nhé, ngày mai mẹ lại lấy thuốc cho Gấu nhai nhé. Cái này ăn nhiều quá sẽ không tốt con nhé”. Sau đó, Gấu sẽ vui vẻ buông lọ dầu cá để mẹ cất đi.

Nhiều mẹ rất đồng ý cách dạy của chị Trâm. Bên cạnh đó, cũng có nhiều mẹ không đồng tình, nhất là bà ngoại của Khánh. Mẹ Trâm chia sẻ, mẹ ruột của mình không ủng hộ vì cách dạy quá khắt khe nhưng chị luôn cứng rắn theo quan điểm của mình.

(Ảnh & Video: NVCC)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: 

videoinfo__video3.dkn.tv||4a1528235__

Ad will display in 09 seconds

“Phép tắc người con” (Đệ tử quy)