Các chuyên gia y tế cho rằng, lý do khiến 9 nạn nhân trong vụ tai biến chạy thận ở Hòa Bình tử vong không phải như kết luận của tòa án. Chuyên gia y tế kiến nghị cần phục dựng toàn bộ hiện trường tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, thực nghiệm dưới sự chứng kiến của các nhà khoa học.

Điểm mấu chốt trong lập luận của các nhà khoa học thuộc Bộ Y tế mới đây về vụ tai biến chạy thận ở Hòa Bình liên quan đến hai hệ thống xử lý nước trong chạy thận là RO1 và RO2. Theo các chuyên gia, phía cơ quan điều tra đã kết luận ba van nước của hệ thống lọc nước RO1 bị hỏng nhưng nhà chức trách lại chưa làm rõ ảnh hưởng cụ thể của các van đến toàn hệ thống ra sao. 

Trong phát biểu ngày 2/8, ông Lê Thanh Hải (Viện trưởng Viện Trang thiết bị và Công trình y tế, Bộ Y tế) phân tích, hệ thống RO1 hỏng ba van nên nguồn nước ô nhiễm đã nối thẳng từ hệ thống lọc thô chưa qua màng lọc RO và dẫn vào tank RO2 cho máy chạy thận nhân tạo.

“Đây chính là nguyên nhân khiến 9 bệnh nhân tử vong chứ không phải do tồn dư hoá chất HF trong quá trình làm sạch hệ thống”, VnExpress dẫn lời ông Hải.

Vị Tiến sĩ này cũng phân tích qua 2 luận điểm để khẳng định, không còn tồn dư HF trong tank RO2 như kết luận của cơ quan công an.

Một là bị cáo Bùi Mạnh Quốc (người trực tiếp sửa chữa) dùng axit HF và HCL để vệ sinh hệ thống. Anh ta sau đó dùng bơm cao áp để đẩy sạch hai loại hóa chất này ra đường thải nên không thể làm tồn dư hoá chất.

Hai là Quốc khai đã xả đáy bồn RO2, đồng nghĩa tank RO2 không còn nước nên việc kết luận tồn dư hoá chất và con đường ô nhiễm như trong kết luận điều tra và cáo trạng là không phù hợp, trái với thực tiễn và không không có cơ sở khoa học. Vả lại, điều vô lý trong kết luận điều tra và cáo trạng là chỉ còn tồn dư HF, vậy HCL đi đâu?

Ông Hải cho rằng, việc ba van nước của hệ thống lọc nước RO1 bị hỏng là “hy hữu”, nhưng điều hy hữu ấy đã xảy đến trong trường hợp này. Do hai hệ thống RO1 và RO2 đã sử dụng gần 10 năm, nhiều lần sục rửa bằng hoá chất nên làm cho quá trình hỏng 3 van diễn ra dần dần. Hoàng Công Lương (bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình) có thể đã nhận thấy một số biểu hiện bất thường trong quá trình chạy thận trước đây nên yêu cầu bảo trì hệ thống nước. Tuy nhiên, hư hỏng từ hệ thống RO1 đã gây ô nhiễm trực tiếp vào vòng tuần hoàn cho chạy thận nhân tạo. Đây là điều không thể lường trước.

Hoàng Công Lương tại phiên toà ngày 15/6. (Ảnh: VnExpress)

Theo ông Hải, cơ quan điều tra đã cho phá dỡ toàn bộ hệ thống RO1 và RO2 khi chưa thực nghiệm hiện trường nên làm mất đi vật chứng quan trọng của vụ án. Viện trưởng Viện Trang thiết bị và Công trình y tế, Bộ Y tế đề nghị cần phục dựng toàn bộ hiện trường và thực nghiệm điều tra dưới sự chứng kiến của các nhà khoa học trong y tế để tìm ra nguyên nhân khách quan.

Trước đó, đại diện Bộ Y tế – TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế cho biết, một số luận cứ còn có uẩn khúc cần làm sáng tỏ trong vụ án tai biến chạy thận ở Hòa Bình. Đơn cử, có phải nguyên nhân khiến 8 bệnh nhân tử vong đều do ngộ độc Florua?

“Với lượng tồn dư HF cao thì không chỉ có 8 bệnh nhân tử vong mà chắc chắn cả 18 bệnh nhân đều phải tử vong” – Báo Gia đình dẫn lời ông Quang.

Vì vậy Bộ Y tế đề nghị điều tra lại hoặc điều tra bổ sung thông qua các biện pháp để có đủ chứng cứ chứng minh khách quan, khoa học về nguyên nhân chính xác dẫn đến tử vong của bệnh nhân.

Cùng với đó, Bộ Y tế cho rằng án phạt bác sĩ Lương về tội Vô ý làm chết ngườlà chưa phù hợp, không đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Trường hợp tòa phúc thẩm vẫn xác định tội danh này với bác sĩ Lương thì sẽ là “tiền lệ vô cùng nguy hiểm, rất xấu” và tạo ra tâm lý bất an cho các nhân viên y tế trong cả nước.

Video xem thêm: Sinh viên Trung Quốc cư xử thô bạo ở nước ngoài được khen ‘yêu nước’

videoinfo__video3.dkn.tv||e5b21357e__

Ad will display in 09 seconds