Một tài xế taxi đã bất ngờ lái xe đâm vào những người biểu tình, trên lối đi dành cho người đi bộ, bên ngoài tòa nhà chính phủ Hồng Kông. Sau khi hất một người xuống đất, tài xế taxi không đi chậm lại. Anh ta tiếp tục lao vào đám đông và chỉ dừng lại khi xe đâm vào một cổng sắt trên lối vào.

Vụ việc xảy ra ngày 6/10, vào khoảng 4 giờ chiều, làm hai người bị thương nghiêm trọng. Lái xe sau đó được xác định là Henry Cheng, 59 tuổi. Đám đông giận dữ vây quanh Cheng và bắt đầu đánh anh ta, cho đến khi lính cứu hỏa đến đưa anh ta và một phụ nữ bị thương nặng đến bệnh viện.

Vụ việc gây chấn động người dân Hồng Kông. Mối quan tâm của họ là người dân có thể sẽ phải tiếp tục giải quyết các tranh chấp bên ngoài tòa án, khi chính phủ Hồng Kông đã cho thấy họ không đáng tin.

Theo tờ báo Wen Wei Po của Hồng Kong, các chính trị gia thân Bắc Kinh đã có một động thái đáng kinh ngạc. Đó là, Kennedy Wong thành viên của Uỷ ban Quốc gia Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, đã đến Bệnh viện Princess Margaret để thăm tài xế taxi vào ngày 8/10. Đồng thời, Liên minh Bảo an Hồng Kông, một liên minh thân chính phủ Trung Quốc, đã khởi xướng gây quỹ nội bộ để hỗ trợ tài xế và hứa sẽ hỗ trợ số tiền đến hơn 520.000 đô la Hồng Kông (tức 66.305 đô la Mỹ). Điều này làm cho dân chúng càng thêm tức giận và lo lắng. 

Ngay sau vụ việc, Oscar Kwok Yam-shu, Phó Cảnh sát trưởng, đã lên tiếng ủng hộ tài xế taxi tại một cuộc họp báo của cảnh sát. Kwok không đổ lỗi cho tài xế chút nào, coi vụ việc là tai nạn giao thông. Thay vào đó, ông ta dành nhiều thời gian để chỉ trích những người tấn công Cheng. “Hồng Kông sẽ không bao giờ cho phép sử dụng vũ lực để trừng phạt ai đó bên ngoài tòa án. Nếu bất cứ ai chết, tội phạm sẽ bị coi là một kẻ giết người” ông Kwok nói.

Nhiều cư dân mạng bày tỏ sự tức giận trên các phương tiện truyền thông xã hội, trước những phát ngôn bừa bãi của ông ta. “Kẻ giết người có chủ ý lại được nhận một phần thưởng lớn, logic của chế độ Đảng Cộng sản Trung Quốc không khác gì dã thú” một cư dân mạng viết.

Một số cư dân mạng cũng đả kích tuyên bố của Kwok, vì họ tin rằng sự việc là một vụ tấn công khủng bố. Các cư dân mạng chỉ ra rằng cảnh sát thậm chí đã không tiến hành điều tra hoặc thu thập lời khai nhân chứng, họ đưa ra kết luận ngay lập tức, cho rằng những gì đã xảy ra chỉ là một vụ tai nạn giao thông.