Cán bộ trường ĐH Tây Nguyên đã chế tạo thành công chiếc máy “khắc tinh” của những thí sinh gian lận. Với chi phí chế tạo chỉ 5 triệu đồng, phát hiện cả các thiết bị siêu nhỏ tinh vi dùng trong gian lận thi cử.

Trước tình trạng một số sinh viên sử dụng những thiết bị công nghệ cao, kích thước siêu nhỏ để gian lận trong thi cử, nhóm giảng viên, kỹ thuật viên Trường ĐH Tây Nguyên (tỉnh Đắk Lắk) đã nghiên cứu, chế tạo thành công chiếc máy “khắc tinh” của gian lận thi cử.

videoinfo__video3.dkn.tv||c1b437d73__

Ad will display in 09 seconds

Máy phát hiện gian lận thi cử do giảng viên Đại học Tây Nguyên. (Nguồn: Vnexpress)

Theo Tiền Phong, máy phát hiện thiết bị công nghệ cao sử dụng gian lận trong thi cử là sản phẩm của đề tài cơ sở trọng điểm của trường ĐH Tây Nguyên do Phòng Thanh tra – Pháp chế của trường đặt hàng cho khoa Khoa học Tự nhiên và công nghệ.

Anh Tôn Thất Trường Nam (bên phải) và thầy Trần Quốc Lâm bên cạnh chiếc máy phát hiện gian lận trong thi cử. (Ảnh: Tiền Phong)

Anh Tôn Thất Trường Nam (bên phải) và thầy Trần Quốc Lâm bên cạnh chiếc máy phát hiện gian lận trong thi cử. Anh Tôn Thất Trường Nam – kỹ thuật viên bộ môn Vật lý của khoa làm chủ nhiệm trực tiếp chế tạo máy. Hỗ trợ cùng anh còn có sự giúp đỡ của các cộng sự thuộc Bộ môn Vật lý, trong đó có thầy Trần Quốc Lâm – giảng viên bộ môn Vật lý của khoa.

Theo anh Nam, nhận “đơn đặt hàng”, nhóm đã mày mò nghiên cứu nguyên lý hoạt động của những thiết bị công nghệ cao sử dụng trong thi cử mà sinh viên thường sử dụng. Trong đó, nhận thấy các thiết bị gian lận có các dạng: Thiết bị kết nối điện thoại với vòng dây; Thiết bị tích hợp điện thoại và vòng dây; Thiết bị sử dụng kết nối Bluetooth.

Những thiết bị này được thiết kế nhỏ gọn như chiếc máy nghe nhạc hoặc ngụy trang điện thoại như chiếc thẻ ATM… và đều sử dụng tai nghe kích thức siêu nhỏ, tai nghe nam châm chỉ bằng nửa hạt gạo, hạt đậu nhỏ… bỏ sâu bên trong tai hoặc luồn sâu trong tay áo không dễ phát hiện ra.

Máy gian lận có kích thước nhỏ như máy nghe nhạc hoặc được ngụy trang như chiếc thẻ ATM. (Ảnh: Tiền Phong)

Một số thiết bị công nghệ cao sinh viên sử dụng trong gian lận bị phát hiện “Các thiết bị này dùng sóng vô tuyến truyền thông tin, hình ảnh của đề thi ra bên ngoài phòng thi cho người hỗ trợ giải. Điện thoại được cài đặt chế độ tự động bắt máy khi có cuộc gọi đến, thí sinh có thể đọc đề thi ra bên ngoài hoặc để micro thu âm trong lúc giám thị đọc đề thi. Sau đó người ngoài truyền bài giải vào phòng thi và thí sinh nghe để làm bài” – anh Nam cho hay.

Còn thầy Lâm cho biết, ngày nay sinh viên dễ dàng tìm mua những thiết bị công nghệ cao để gian lận trong các kỳ thi, các thiết bị đủ loại giá từ vài trăm ngàn đến hàng triệu đồng, các thí sinh rất “chịu chi” để vượt kỳ thi mà không phải bỏ công sức.

Tôi còn được biết các sinh viên không cần mua mà còn có thể thuê máy gian lận giá 150 ngàn đồng/ngày. Thậm chí có sinh viên bỏ tai nghe siêu nhỏ trong tai khi về nhà không tự lấy ra được phải nhờ đến bác sĩ hỗ trợ gắp ra, bất chấp rủi ro những thí sinh này vẫn quyết thực hiện” – thầy Lâm nói thêm.

TS Nguyễn Thanh Trúc, Hiệu trưởng Trường ĐH Tây Nguyên, cho biết máy chống gian lận thi cử đã được Học viện Y học cổ truyền Việt Nam và Trường ĐH Thủy Lợi sử dụng. Nhà trường mong muốn chiếc máy này sẽ được sử dụng rộng rãi trong các kỳ thi, nhất là những kỳ thi quan trọng như kỳ thi THPT quốc gia. “Trường sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ cho các đơn vị nhằm chống lại tiêu cực để các kỳ thi diễn ra công bằng, nghiêm túc; từ bỏ tư tưởng lười biếng, trông chờ vào gian lận của các em” – TS Trúc nhấn mạnh.

Hiểu Minh (Tổng hợp)

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video3.dkn.tv||2b921737c__

Ad will display in 09 seconds

Giải mã thất bại của Trung Quốc khi che giấu sự thật về Pháp Luân Công