Tàu cổ đắm ở cảng Dung Quất được chi 48 tỷ đồng để khai quật nhưng sau gần một năm, kết quả thu về phần lớn là mảnh vỡ.

Ngày 1/8, báo Người Lao Động dẫn nguồn tin từ Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Quảng Ngãi, cho biết đã có báo kết quả khai quật tàu cổ đắm tại vùng biển Dung Quất (Khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi).

Cụ thể, theo báo cáo, sau gần 1 năm khai quật, kết quả thu được trong đợt khai quật không như mong đợi. Hiện vật thu được hầu như không còn nguyên vẹn. Xác tàu cổ vỡ mảnh, không thể phục dựng như dự định ban đầu.

Vị trí phát hiện tàu cổ bị đắm. (Ảnh: Dân Trí)

“Quá trình khai quật thu được 10.000 tiêu bản gốm sứ Trung Quốc. Số gốm sứ này được sản xuất trong giai đoạn từ thế kỷ XV-XVI. Nếu các hiện vật nguyên vẹn thì đây là con tàu cổ vô cùng giá trị. Tuy nhiên, kết quả thu được rất ít hiện vật nguyên vẹn, hầu như chỉ thu được mảnh vỡ. Quá trình trục vớt xác định xác tàu nằm trong gầm cầu cảng đang thi công, rất khó nghiên cứu và trục vớt. Do đó, chỉ thu được một số mảnh gỗ, thanh đà, đinh sắt”, báo cáo nêu.

Theo Zing.vn, hai năm trước, trong lúc thi công nạo vét, thông luồng cảng biển và luồng quay tàu dùng chung cho Khu kinh tế Dung Quất, nhóm công nhân phát hiện xác tàu cổ dài 30 m, rộng hơn 6 m, cách bờ khoảng 7 m và ở độ sâu 9 m.

Theo kết quả kiểm tra thực địa bước đầu, các chuyên gia nhận định xác tàu cổ bị chìm cùng nhiều hiện vật gốm sứ hoa lam cao cấp thời Minh (Trung Quốc), niên đại khoảng thế kỷ XVI.

Sau đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định cho phép Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi khai quật với kinh phí 48,4 tỷ đồng. Diện tích khai quật khoảng 800m2, trong phạm vi bán kính 100 m từ vị trí tàu đắm thuộc khu vực cảng Hào Hưng (thôn Tuyết Diêm 3, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn).

Thời gian khai quật từ ngày 2/6/2018 đến tháng 9/2018 tuy nhiên, do nhiều vướng mắc nên việc khai quật được gia hạn đến ngày 31/5/2019.

Đây là con tàu cổ đầu tiên được khai quật theo phương pháp khảo cổ học dưới nước mà không có sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài và các công ty tư nhân.

Hiện, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã có kiến nghị dừng khai quật.

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: Chính quyền Trump: Thảm họa nhân quyền Trung Quốc là ‘vết nhơ thế kỷ’

videoinfo__video3.dkn.tv||cfb9a7275__

Ad will display in 09 seconds