Chàng kỹ sư trẻ Nguyễn Chí Cảnh đã bỏ việc kinh doanh ở chốn phồn hoa để về nuôi ruồi, bước đầu doanh thu của anh khoảng 80 triệu đồng/tháng.

Theo Baotintuc.vn, thời gian gần đây, phong trào nuôi ruồi lính đen phát triển mạnh tại huyện Củ Chi (Tp.HCM). Đây là loại ruồi có giá trị kinh tế cao, không gây hại cho môi trường.

Anh Nguyễn Chí Cảnh ở xã An Nhơn Tây (huyện Củ Chi) là một trong số những người tiên phong nuôi ruồi đạt hiệu quả cao. Việc nuôi ruồi lính đen lấy trứng và ấu trùng cung cấp cho thị trường làm thức ăn chăn nuôi đã giúp cho anh có thu nhập ổn định.

Ruồi lính đen đẻ trứng vào các khe gỗ hẹp. Bình quân mỗi con đẻ từ 500 – 800 trứng. (Ảnh: Baotintuc.vn)

Anh Nguyễn Chí Cảnh cho biết, anh từng là kỹ sư xây dựng với thu nhập khoảng 10 triệu đồng/tháng. Trong một lần tình cờ, anh biết đến ruồi lính đen thông qua bạn bè. Anh tìm hiểu và mua con giống về nuôi thử thấy đạt hiệu quả, cho thu nhập ổn định nên anh nghỉ việc bên công trình, đầu tư chuồng trại, chịu khó học hỏi kĩ thuật nhân giống nuôi ruồi.

Hiện trung bình mỗi tháng anh thu khoảng 4kg trứng ruồi lính đen với giá bán từ 15 – 20 triệu đồng/kg, kiếm khoảng 80 triệu/tháng.. Một kg trứng ruồi có thể nở và phát triển thành 3 đến 4 tấn nhộng. 

Một kg trứng ruồi lính đen có thể nở và phát triển thành 3 đến 4 tấn nhộng. (Ảnh: Baotintuc.vn)

Thức ăn chính của ruồi lính đen là các loại rác thải hữu cơ như rau củ quả, các loại bã đậu nành, bã củ mì, cơm thừa.

Theo anh Cảnh, nguồn thức ăn chính của ruồi lính đen là các loại rác thải hữu cơ như rau củ quả, các loại bã đậu nành, bã củ mì, cơm thừa…

Hiện trang trại của anh chủ yếu tập trung sản suất trứng để bán. Nhộng ruồi lính đen chính là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng, rất tốt để phục vụ chăn nuôi gia cầm, gia súc, thủy sản…

Ruồi lính đen bố mẹ sẽ tự chết sau khi hết vòng đời và được tận dụng làm phân bón hữu cơ. Lượng phân sau khi dùng nuôi ấu trùng sẽ chuyển thành phân bón hữu cơ phục vụ trồng rau và hoa quả chất lượng cao. 

Cùng chung chí hướng với anh Cảnh, anh Phạm Trung Hiếu tốt nghiệp đại học ngành Công nghệ sinh học, cũng chọn cách khởi nghiệp bằng nuôi ruồi. 

Theo Vietnamnet, qua thông tin trên Internet, anh Hiếu biết được người ta nuôi ruồi lính đen để làm gì. Cuối năm 2018 Hiếu đặt mua đợt trứng ruồi lính đen đầu tiên ở Củ Chi (Tp.HCM) để nuôi thử nghiệm và nhân giống. Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm trong việc điều chỉnh độ ẩm và nhiệt độ sinh khối, ấu trùng bị chết nhiều, anh phải đặt mua lần thứ 2 tại một cơ sở ở tỉnh Bình Định.

Sau khoảng 4 tháng vừa nhân giống, vừa tích lũy kinh nghiệm nuôi ruồi lính đen, Hiếu đã hoàn chỉnh quy trình kỹ thuật nuôi ruồi lính đen với khoảng 6m2 nuôi ấu trùng và 3m2 nuôi ruồi sinh sản.

Sau nhiều lần thất bại anh Hiếu cũng thàng công trong việc nuôi ruồi lính đen. (Ảnh: Vietnamnet)

Anh Hiếu cho biết, nuôi ruồi lính đen không tốn nhiều công sức, có thể kết hợp cùng các mô hình chăn nuôi khác như nuôi heo, gà, chim cút… để lấy phân thải của vật nuôi chính làm thức ăn cho ấu trùng ruồi. Hiện tại, anh đang sử dụng cặn làm bún, rau củ quả hư hỏng thu gom từ các quầy hàng cùng với phân gà, bã đậu nên ít phát sinh chi phí.

Ấu trùng ruồi lính đen có khả năng sinh trưởng nhanh, 1 m2 nuôi ruồi lính đen có thể cho 7 – 8 kg ấu trùng trong vòng nửa tháng, gấp 4 lần so với năng suất nuôi giun quế.

Video xem thêm: Tại sao gà Mỹ về Việt Nam có giá dưới 18.000 đồng/kg?

videoinfo__video3.dkn.tv||3acf35258__

Ad will display in 09 seconds