Mới đây, bồi thẩm đoàn tại Tòa thượng thẩm liên bang ở TP San Francisco, bang California (Mỹ) đã tuyên Tập đoàn Bayer AG của Đức phải bồi thường hơn 2 tỉ USD cho cặp vợ chồng mắc ung thư.

Trụ sở của Bayer tại Pháp – Ảnh: REUTERS

Tuổi trẻ dẫn tin từ Reuters ngày 13/5 cho biết, Bayer phải trả tổng cộng 2 tỉ USD tiền phạt và thêm 55 triệu USD bồi thường thiệt hại. Khoản bồi thường này có thể bị giảm xuống, chiếu theo quy định của Tòa án Tối cao Mỹ giới hạn tỉ lệ bồi thường tổn hại ở tỉ lệ 9:1.

Người đại diện phía nguyên đơn cho biết, tòa thượng thẩm tuyên Bayer phải chịu trách nhiệm đối với căn bệnh ung thư hạch của cặp vợ chồng Alva và Alberta Pilliod.

Cụ thể, ông Alva sẽ nhận được 18 triệu USD bồi thường thiệt hại và 1 tỉ USD tiền phạt bồi thường. Vợ của ông, bà Alberta, sẽ nhận được 37 triệu USD bồi thường và thêm 1 tỉ USD tiền phạt với Bayer.

Tòa cũng kết luận công ty này đã tắc trách, không thông báo sản phẩm có chứa chất gây ung thư cho người tiêu dùng. Ngoài ra, sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup của tập đoàn này cũng được tòa công nhận có chất gây ung thư.

Đây là lần thứ 3 một tòa án Mỹ tuyên sản phẩm Roundup của Công ty Monsanto, thuộc sở hữu của Tập đoàn Bayer AG sau khi tập đoàn Đức mua lại, gây ung thư. Cả hai lần tuyên án trước đều diễn ra tại bang California, một ở tòa án bang và một ở tòa án liên bang.

Thuốc diệt cỏ Roundup, sản phẩm bị cho là chứa chất gây ung thư của Monsanto, nay thuộc sở hữu của Bayer – Ảnh: REUTERS

Phiên tòa tiếp theo trong vụ kiện sẽ được tiếp tục xét xử tại tòa án bang Missouri vào tháng 8. Đó sẽ là lần đầu tiên một tòa án ngoài California xét xử đơn kiện liên quan thuốc diệt cỏ Roundup. Phiên tòa dự tính diễn ra tại hạt St. Louis, nơi Monsanto từng đặt trụ sở.

Theo Zing, bất chấp những phán quyết trong thời gian qua, Bayer và Monsanto vẫn kiên quyết khẳng định sản phẩm an toàn và không gây ung thư. Họ đang lên kế hoạch kháng cáo.

“Monsanto chưa bao giờ quan tâm đến việc tìm hiểu liệu Roundup có an toàn hay không. Thay vì đầu tư vào khoa học thực chất, họ đầu tư hàng triệu USD để công kích những nghiên cứu đe dọa mục tiêu kinh doanh mà họ đặt ra”, luật sư Brent Wisner của gia đình Pilliod nhấn mạnh.

Vợ chồng Pilliod đều đã trên 70 tuổi. Họ sử dụng thuốc diệt cỏ Roundup trong hơn 30 năm. Ông Alva được chẩn đoán mắc NHL vào năm 2011 và căn bệnh nay đã di căn. Bà Alberta phát hiện ung thư não vào năm 2015.

Đức Anh (tổng hợp)

Video xem thêm: 20 năm tiền lương và 3 lời khuyên – Bạn chọn cái nào?

videoinfo__video2.dkn.tv||3dd4a3ca5__

Xem thêm: