Sau 11 ngày bị gián đoạn dịch vụ, dung lượng trên tuyến cáp quang biển APG hiện đã được khôi phục hoàn toàn, kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế trên tuyến cáp này trở lại hoàn động bình thường.

Ngày 7/6, theo thông tin từ một nhà mạng, sự cố trên tuyến cáp quang biển APG đã được sửa chữa xong vào ngày 6/6. Hiện tại lưu lượng trên tuyến cáp này được khôi phục hoàn toàn và hoạt động ổn định.

Trước đó, tuyến cáp này đã gặp sự cố vào chiều 26/5 tại vị trí cách trạm cập bờ Đà Nẵng khoảng 130km. Nguyên nhân được xác định là bị lỗi nguồn, theo báo Tuổi Trẻ.

Sự cố này đã làm ảnh hưởng đến tất cả lưu lượng Internet kết nối qua tuyến cáp biển APG. Dù các nhà mạng có lưu lượng khai thác trên tuyến cáp này đều cho biết đã có biện pháp san tải để khách hàng không bị ảnh hưởng, nhưng đông đảo người dùng vẫn cảm nhận được sự suy giảm tốc độ kết nối Internet khi truy cập các trang mạng, dịch vụ quốc tế.


Đứt cáp quang biển. (Ảnh minh họa)

Như vậy, tính từ đầu năm 2019 đến nay, qua 4 lần gặp sự cố, thống kê sơ bộ cho thấy, tổng thời gian tuyến cáp APG bị gián đoạn liên lạc ở các phân đoạn đã lên tới hơn 1,5 tháng. 

Tuyến cáp APG được đưa vào vận hành thử nghiệm từ cuối tháng 10/2016 và vận hành chính thức, phục vụ khách hàng từ khoảng giữa tháng 12/2016, sau 4 năm triển khai đầu tư. Có sự tham gia đầu tư của các nhà mạng Việt Nam là VNPT, Viettel, FPT Telecom, CMC Telecom, tuyến cáp biển này được đánh giá là tuyến cáp sẽ góp phần mang lại đường truyền ổn định với dung lượng lớn hơn cho người dùng Internet tại Việt Nam, nhất là trong bối cảnh tuyến cáp biển AAG thường xuyên gặp sự cố, theo báo ICT News.

Có khả năng cung cấp băng thông tối đa lên tới 54 Tbps, tuyến cáp quang biển APG có chiều dài khoảng 10.400 km được đặt ngầm dưới biển Thái Bình Dương. Cáp có điểm kết nối ở Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Hoàng Kỳ (tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: Trung Quốc chìm trong bế tắc dưới thời Donald Trump

videoinfo__video3.dkn.tv||b6fc5f898__

Ad will display in 09 seconds