Thấy con sốt cao, gia đình đã tự ý cho bé uống thuốc hạ sốt Paracetamol 500mg x 4 viên/ngày, uống được 4 ngày thì bé mệt lả, khó thở, gan to, rơi vào tình trạng nguy kịch.

VnExpress đưa tin, ngày 14/8, bệnh nhi được đưa vào khoa Cấp cứu – Trung tâm Sản Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, có dấu hiệu ngộ độc Paracetamol. Người nhà cho biết 4 ngày nay bé sốt cao, ho khò khè nên cho uống thuốc hạ sốt paracetamol 500 mg với liều 4 viên một ngày, uống suốt 4 ngày.

Bé nhập viện trong tình trạng lơ mơ, mệt lả, sốt 38 độ, khó thở, ho khò khè, tim nhịp nhanh, phổi thông khí kém, gan to dưới bờ sườn 2 cm. Các bác sĩ chẩn đoán suy hô hấp toan chuyển hóa nặng trên bệnh nhi viêm phổi, ngộ độc paracetamol.

Tại Hồi sức tích cực – Chống độc, bệnh nhi được đặt ống nội khí quản, thở máy, rửa dạ dày, bù kiềm. 2 giờ sau khi vào viện, bệnh nhi hôn mê, đồng tử 2 bên co nhỏ, phản xạ ánh sáng kém, tim nhịp nhanh, huyết áp tụt, triệu chứng suy gan cấp, rối loạn đông máu nặng, men gan tăng cao.

Các bác sĩ đánh giá tình trạng của bé rất nặng, tiên lượng tử vong nếu không được ghép gan. Sau khi được điều chỉnh các chức năng sống cơ bản, bệnh nhi được chuyển tiếp đến Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.

Bệnh nhi bị ngộ độc paracetamol do dùng quá liều. (Ảnh: VietNamNet)

Tiến sĩ, bác sĩ Lê Ngọc Duy – Trưởng khoa Cấp cứu (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, cháu bé nhập viện chính xác là 27 tháng tuổi, nặng 10kg. Theo người nhà bệnh nhân, trước khi vào viện cháu bé được người nhà cho uống 4 viên paracetamol loại 500mg, chia làm 4 lần trong 1 ngày.

Như vậy hàm lượng tổng đưa vào cơ thể cháu bé trong 1 ngày là 2000mg, như vậy là quá nhiều và sẽ dẫn đến ngộ độc nặng.

Bác sĩ Duy phân tích, với trẻ mỗi lần uống paracetamol không được vượt quá 15mg/1kg /1 lần, trong 1 ngày không được dùng quá 60mg/1kg cân nặng. Như vậy, trường hợp trên đã dùng đến 200mg/1kg cân nặng/1 ngày.

Theo Người Lao Động, bác sĩ Phan Hồng Sáng – Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc, Trung tâm Sản Nhi, cho biết đây không phải trường hợp đầu tiên có biểu hiện nặng do ngộ độc thuốc hạ sốt paracetamol, trước đó đã từng có bệnh nhi 3 tuổi tử vong vì nguyên nhân này.

Nguyên nhân do người nhà tự ý mua thuốc điều trị cho trẻ mà chưa có chỉ định của bác sĩ, thậm chí một số phụ huynh vì muốn trẻ nhanh khỏi bệnh đã tự ý tăng liều thuốc cho trẻ, hoặc cha mẹ sử dụng đơn thuốc của trẻ khác để mua thuốc cho con uống….

Các bác sĩ cũng lưu ý trẻ ngộ độc thuốc trẻ có thể bị tổn thương gan, thận, suy hô hấp, suy tuần hoàn, nếu không được can thiệp kịp thời sẽ nguy hiểm tới tính mạng, thậm chí dẫn đến tử vong.

Video xem thêm: Hai bé gái khóc thét trước độc chiêu ‘cai nghiện’ điện thoại

videoinfo__video3.dkn.tv||67edd688e__

Ad will display in 09 seconds