Viên đá quý thuộc dòng đá quý Spinel, là một khối đá màu xanh dương, bên trong chứa nhiều viên đá quý nhỏ, vân đá rất sắc nét và đẹp mắt, thường được dùng để làm đồ trang sức, phong thủy.

Việc người dân đổ xô lên núi đào đá này xuất phát từ tin đồn một người dân ở huyện Lục Yên tìm được viên đá trên rừng to bằng bàn tay và bán với giá 5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến nay, nhiều người vẫn chưa tận mắt chứng kiến viên đá có giá trị tiền tỷ kia, mà chỉ nghe truyền tai nhau. Viên đá quý vẫn là một ẩn số khiến nhiều người tò mò, quyết tâm đào xới để tìm kiếm vận may.

Viên đá quý được cho là có giá gần 4 tỷ. (Ảnh: Vietnamnet)

Báo Vietnamnet đưa tin, một người có nhiều năm kinh nghiệm về đá quý ở Lục Yên xác nhận, viên đá quý được đồn đoán giá trị tiền tỷ thời gian gần đây là có thật. Viên đá quý trên nằm ở độ sâu khoảng 1m, người dân dùng thuổng đào được cách đây gần 1 tháng. Viên đá này được một đại gia ở Hà Nội mua với giá gần 4 tỷ đồng. Hình dáng viên đá khá lớn, màu xanh dương, bên trong có nhiều viên đá nhỏ khác.

“Trong giới sưu tầm đá quý, giá trị đá sapphire xanh dương rất lớn. Đây là loại đá quý tượng trưng cho sự cao quý, giàu có”, nguồn tin trên tiết lộ.

Chính vì giá trị lớn của đá quý này, nhiều người dân đã đổ xô, ngày đêm đào xới cả quả núi để mong đổi đời trong chốc lát.

videoinfo__video3.dkn.tv||d7c7700b1__

Ad will display in 09 seconds

Clip: Viên đá quý trị giá gần 4 tỷ đồng ở Lục Yên. (Nguồn: Dân Trí)

Trong khi đó, trao đổi với báo Dân trí, ông An Hải Nam (Phó chủ tịch huyện Lục Yên) cũng xác nhận, khối đá này nặng 2,1kg, dài 13cm, rộng 6cm được bán với giá gần 4 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi về, xẻ viên đá này ra, thì giá trị lại không được như vậy.

“Viên đá thực chất giá trị không lớn. Do những viên đá nằm bên trong khối đá nên khi mua không đánh giá được giá trị thực”, ông Nam nói.

Ông Nam cũng cho biết, bãi đất người dân đổ xô lên đào đá quý thực chất là mỏ đá đã được khai thác từ lâu, rộng khoảng 1ha, nằm ở thôn Chính Quân, xã Liễu Đô.

“Hiện nay, khu vực này không còn đá quý nữa. Thực tế, thỉnh thoảng người dân ở đây cũng có trường hợp đào được đá quý nhưng chỉ có giá vài triệu/ viên, chứ không có giao dịch lên tới vài trăm triệu, hay vài tỷ như đồn thổi”, ông Nam nói.

Hàng trăm người đổ xô lên núi đào đá quý ở Yên Bái. (Ảnh: Vietnamnet)

Trước việc người dân đổ xô đào đá quý, ông Nam cho biết chính quyền địa phương đã lập các chốt chặn, ngăn người dân ra bãi đào đá. Đến thời điểm này, sự việc đã lắng xuống, người dân cũng đã về nhà, trở lại cuộc sống như bình thường.

Huyện Lục Yên – tỉnh Yên Bái được biết đến là một trong những khu vực có nhiều mỏ đá quý ở Việt Nam. Trong đó, đá Ruby, sapphire, spinel là những loại đá nổi tiếng và có giá trị lớn nhất được tìm thấy ở đây.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: Bước ngoặt cuộc đời của chàng lái xe

videoinfo__video3.dkn.tv||9f96ade42__

Ad will display in 09 seconds