Tính đến chiều 20/5, có 81 hộ dân nuôi cá lồng bè trên sông La Ngà (huyện Định Quán, Đồng Nai) kê khai bị thiệt hại gần 1.000 tấn cá.

Ngày 21/5, báo Tuổi Trẻ dẫn tin từ ông Ngô Tấn Tài – phó chủ tịch UBND huyện Định Quán (Đồng Nai) – cho biết đến nay đã có 81 hộ dân nuôi cá lồng bè trên sông La Ngà kê khai thiệt hại gần 1.000 tấn cá chết trong “thảm họa” ngày 16/5.

Theo đó, tính đến hết ngày 20/5, có 81 hộ dân (tổng cộng 308 vèo và 26 bè) của 2 xã La Ngà và Phú Ngọc bị thiệt hại 976,4 tấn cá, bao gồm các loại cá điêu hồng, lăng, nheo, mè.

Trước đó, ngày 17/5, UBND huyện Định Quán có báo cáo nhanh về số lượng cá chết của các hộ nuôi cá lồng bè trên sông La Ngà, đoạn thuộc địa bàn 2 xã Phú Ngọc và La Ngà. Theo báo cáo, có 16 hộ nuôi cá lồng bè của 2 xã bị thiệt hơn 330 tấn cá.

Giải thích về sự chênh lệch trên, ông Tài cho biết huyện chỉ báo cáo theo tiến độ, từng thời điểm, vẫn chưa có con số cuối cùng. Hiện huyện tiếp tục cử lực lượng tiến hành rà soát, thống kê thiệt hại của người dân nuôi cá nhằm có số liệu chính xác nhất.

videoinfo__video3.dkn.tv||b0b40d8ea__

Ad will display in 09 seconds

Clip: Cá lồng bè chết trắng sông La Ngà đã lên đến gần 1.000 tấn. (Nguồn: Tuổi Trẻ)

Ông Tài cũng kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai, Sở Tài nguyên – môi trường, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, sớm có kết quả phân tích, điều tra nguyên nhân cá chết nhằm giúp địa phương có định hướng thực hiện trong thời gian tới.

Người dân vớt cá bán với giá 20.000 đồng mỗi kg. Ảnh:  Thái Hà.

Như Vnexpress đưa tin trước đó, rạng sáng 16/5 ông tài cho biết địa bàn huyện và khu vực thượng nguồn sông La Ngà có mưa lớn kéo dài hơn 5 giờ. Nhiều đàn cá của người dân nổi lờ đờ trên mặt nước, có hiện tượng thiếu oxy rồi bắt đầu chết.

Trong đó, xã Phú Ngọc có 11 hộ với tổng thiệt hại 257 tấn, 5 hộ xã La Ngà với 80 tấn. “Cơ quan chức năng đã lấy mẫu nước, mẫu cá để xét nghiệm, tìm nguyên nhân”, ông Tài cho biết.

Theo lãnh đạo huyện Định Quán, tình trạng cá bè chết thường xảy ra vào thời gian chuyển từ mùa khô sang mùa mưa. Nước mưa cuốn theo chất bẩn từ trên bờ chảy xuống sông làm lượng oxy trong nước tụt giảm, dẫn đến cá chết.

“Ngoài tuyên truyền việc giảm đàn, mật độ nuôi, hạn chế nuôi cá giống vào thời gian này thì chúng tôi vẫn tăng cường rà soát, khảo sát những vị trí có nguồn thải đổ ra hồ Trị An”, ông Tài nói.

Tháng 5/2018, gần 2.000 tấn cá bè chết trên sông này. Nguyên nhân là mưa lớn khiến lượng oxy trong nước giảm mạnh. Người dân sau đó được hỗ trợ với tổng số tiền 12 tỷ đồng.

Hiểu Minh (Tổng Hợp)

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video3.dkn.tv||c30198093__

Ad will display in 09 seconds

Có một kiểu người cả đời không già