Các bác sĩ ở bệnh viện Bạch Mai cho biết, sau 2 ngày điều trị, sức khỏe các bệnh nhân đang diễn biến theo chiều hướng tốt hơn, bệnh nhân thoát sốc, các chuyển biến đều thuận lợi.

Ông Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho báo An Ninh Tiền Tệ biết, đơn vị đang phối hợp với các bên liên quan tìm hiểu nguyên nhân hệ thống máy chạy thận gặp sự cố tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An khiến 6 bệnh nhân bị sốt phải cấp cứu và hơn 130 bệnh nhân khác phải chuyển viện.

Theo đó, vào ngày 30/7, có 6 trong 21 bệnh nhân chạy thận tại bệnh viện trên có biểu hiện bất thường như mệt mỏi, sốt 37-38 độ, tăng huyết áp…

Ngay sau đó, phía bệnh viện đã dừng toàn bộ hệ thống chạy thận, đưa các bệnh nhân đến Khoa hồi sức tích cực chống độc để điều trị. 3 bệnh nhân trong số trên, sức khỏe sau đó đã dần ổn định.

Số còn lại do vẫn bị choáng và có biểu hiện mệt mỏi, buồn nôn, sốt nên theo nguyện vọng của gia đình, trong đêm 30/7, bệnh viện đã chuyển những người này ra Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) điều trị. 

Một bệnh nhân đang được chạy thận sau khi chuyển viện. (Ảnh: Dân Việt)

Theo Dân Việt, các bác sĩ BV Bạch Mai cấp cứu, hồi sức tích cực cho bệnh nhân, hội chẩn toàn viện về chuyên ngành cấp cứu, hồi sức, thận nhân tạo, truyền nhiễm…, bằng mọi giá cứu sống bệnh nhân.

Bệnh nhân được bù dịch, cung cấp oxy, dùng kháng sinh phổ rộng. Sau 2 ngày điều trị, các bác sĩ cho biết sức khoẻ hiện đang diễn biến theo chiều hướng tốt hơn, bệnh nhân thoát sốc, các chỉ số sức khỏe đều diễn biến thuận lợi.

Bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn huyết, do được dùng kháng sinh trúng đích nên sức khỏe tiến triển tốt. Hiện bệnh nhân chỉ còn sốt nhẹ 37.5 độ C, không còn rét run.

Tương tự, sức khoẻ của bệnh nhân nặng còn lại tại Nghệ An cũng đang dần tốt lên, các bác sĩ thường xuyên liên lạc và theo dõi sát sao tình trạng bệnh nhân.

Cơ quan chức năng đã lấy mẫu nước chạy thận tại BV gửi xét nghiệm tại Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế. Kết quả sẽ có trong thời gian tới.

Hệ thống máy chạy thận đang được dừng để kiểm tra. (Ảnh: Báo Pháp Luật)

Theo báo Phụ Nữ, do nghi ngờ hệ thống máy chạy thận gặp sự cố, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An đã báo cáo lên Sở Y tế và dừng toàn bộ hệ thống, đồng thời mời các chuyên gia, kỹ thuật viên từ Bệnh viện Bạch Mai về kiểm tra hệ thống lọc thận.

Bác sĩ Trần Tất Thắng – Phó giám đốc Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An – cho biết, qua kiểm tra, quy trình khám chữa bệnh, chạy thận của ca trực đều đúng theo quy trình do Bộ Y tế quy định.

Do hệ thống máy chạy thận phải ngừng hoạt động để kiểm tra nên có 132 bệnh nhân điều trị và chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An phải chuyển sang các bệnh viện trong khu vực để tiếp tục điều trị.

Chuyên gia thận nhân tạo cho hay, kỹ thuật nhân tạo là thâm nhập và có nhiều biến chứng khác nhau. Triệu chứng sốt cao, rét run là một trong những biến chứng điển hình của thận nhân tạo.

Video xem thêm: Ve demodex trên khuôn mặt bệnh nhân

videoinfo__video3.dkn.tv||effdfe83b__

Ad will display in 09 seconds