Bác sĩ Hoàng Công Lương kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin được hưởng án treo.

Sáng 12/6, TAND tỉnh Hòa Bình mở lại phiên phúc thẩm xét xử vụ án sự cố chạy thận khiến chín người chết xảy ra tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình, xem xét đơn kháng cáo của bác sĩ Hoàng Công Lương và người liên quan.

Xin nhận án treo, thừa nhân tội “Vô ý làm chết người”

Bị cáo Hoàng Công Lương (nguyên bác sĩ BV đa khoa Hòa Bình), Trương Quý Dương (cựu Giám đốc BV), Hoàng Đình Khiếu (cựu Phó giám đốc BV), Trần Văn Thắng (cựu Trưởng phòng vật tư) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Riêng bị cáo Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc công ty CP dược phẩm Thiên Sơn) kháng cáo kêu oan. Phía bị đơn dân sự là công ty CP dược phẩm Thiên Sơn và đại diện hợp pháp của 9 nạn nhân cũng có đơn kháng cáo.

Trước đó, TAND TP Hòa Bình đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Hoàng Công Lương 42 tháng tù vì tội “Vô ý làm chết người”.

Bị cáo Trương Quý Dương lĩnh án 30 tháng tù, Trần Văn Thắng: 36 tháng tù, Hoàng Đình Khiếu: 36 tháng tù, Đỗ Anh Tuấn: 30 tháng tù cùng về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong nội dung kháng cáo mới nhất của bị cáo Lương gửi TAND tỉnh Hòa Bình ngày 26/3/3019, bị cáo đề nghị xem xét tội danh vì cho rằng chưa đủ căn cứ buộc bị cáo tội “Vô ý làm chết người”. BS Lương xin được thay đổi tội danh và xin giảm hình phạt, mong được hưởng án treo, theo báo Vietnamnet.


Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm. (Ảnh: Vietnamnet)

Tại phiên tòa phúc thẩm sáng nay, bị cáo Lương xin giữ đơn kháng cáo sau cùng. Tuy nhiên, bị cáo đã rút nội dung xin thay đổi tội danh. Như vậy, với quyết định mới nhất, Hoàng Công Lương kháng cáo xin giảm hình phạt và xin được hưởng án treo.

“Trong đơn kháng cáo cuối cùng có vài vấn đề, vấn đề xem xét lại tội danh thì bị cáo không đề cập đến nữa, bị cáo chỉ xin giảm hình phạt và xin hưởng án treo… Bị cáo đã nhận thức và hiểu về luật quy định tội Vô ý làm chết người, mong HĐXX xem xét các tình tiết, vai trò và mức độ”, bị cáo Hoàng Công Lương trình bày.

Cũng trong phiên xét xử sáng nay, đại diện gia đình các nạn nhân kháng cáo đề nghị xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho Hoàng Công Lương; đề nghị xem xét tăng mức bồi thường bằng cách chấp nhận bồi thường toàn bộ chi phí thực tế của các gia đình về chi phí mai táng.

Bộ Y tế gửi công văn mật

Ở các phiên xử trước, có nhiều luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương, lần này chỉ có luật sư Hoàng Văn Hướng bào chữa. Luật sư Hướng yêu cầu sự có mặt của đại diện Bộ Y tế.

Đáng chú ý, tại phiên toà, nhiều luật sư tiếp tục đề nghị công khai công văn số 41 mà Bộ Y tế gửi cho HĐXX, các luật sư không được tiếp cận công văn này. Tuy nhiên, chủ toạ cho rằng công văn này được đóng dấu mật, không nằm trong hồ sơ vụ án. 

Về ý kiến của luật sư Hoàng Văn Hướng (bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương) đề nghị tòa mời đại diện Bộ Y tế, giám định viên Viện khoa học hình sự – Bộ Công an, chủ tọa Nguyễn Văn Vận nói rõ, trong giai đoạn này, HĐXX nhận được công văn của Bộ Y tế về các vấn đề liên quan quá trình xét xử, cho nên cần thiết phải mời đại diện đơn vị này, theo báo Pháp Luật Tp.HCM.

“Chúng tôi không mời đại diện Bộ Y tế vào hôm nay, mà mời đơn vị này vào ngày 13/6, để làm rõ việc tại sao Bộ Y tế không tham gia tố tụng, nhưng lại có công văn (Công văn 41 và Công văn 2569) gửi các cơ quan tố tụng trong quá trình tòa giải quyết vụ án này”, chủ tọa cho hay.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: Trung Quốc: còn không cơn ác mộng mổ cướp tạng tù nhân?

videoinfo__video3.dkn.tv||7a008b275__

Ad will display in 09 seconds