Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm về mình đồng thời chỉ ra ba hạn chế trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, dẫn đến gian lận ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình. 

Vnexpress đưa tin, sáng 31/5, giải trình tại phiên thảo luận kinh tế xã hội của Quốc hội, đề cập vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết: “Năm 2018, xảy ra gian lận ở một số địa phương ở công tác chấm thi gây bức xúc dư luận. Sau khi rà soát lại toàn bộ quy trình thi, Bộ GD&ĐT và cá nhân tôi xin nhận trách nhiệm, thiếu sót”.

Theo đó, hạn chế mà Bộ trưởng Nhạ nhận trách nhiệm, gồm: Việc tổ chức xây dựng phần mềm chấm thi trắc nghiệm còn lỗ hổng kỹ thuật để đối tượng xấu lợi dụng, làm sai lệch kết quả thi.

Quán triệt quy chế và tập huấn nghiệp vụ ở một số khâu (nhất là chấm thi) ở một số địa phương chưa chi tiết, hiệu quả chưa cao.

Công tác thanh tra, giám sát của Bộ ở một số địa phương chưa sâu sát.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. Ảnh: Quochoi.vn

Bộ trưởng Nhạ cũng khẳng định ban chỉ đạo thi và hội đồng thi theo phân cấp chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm, đặc biệt là trong việc chọn cán bộ tham gia thi chưa đáp ứng được nhu cầu dẫn tới các trường hợp thông đồng, kết nối với nhau.

VTC News dẫn lời Ông Nhạ cho hay: “Ngay sau khi nhận được phản ánh về gian lận, Bộ GD&ĐT đã cử đoàn thanh tra, có văn bản gửi tới Bộ Công An phối hợp. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT và Bộ Công An đã phối hợp điều tra, xác minh và thu được kết quả. Các em không đủ điểm thi vào đại học nhưng được nâng điểm bị trả về địa phương, tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm toàn ngành. Công an đã khởi tố bị can vụ án và đang tiếp tục khởi tố các đối tượng liên quan”.

Theo ông Nhạ, do tính chất phức tạp của sự việc nên Bộ Công an rất cố gắng và khẩn trương, phối hợp chặt chẽ với cơ quan liên quan, nhưng công tác điều tra chưa thể kết thúc sớm. “Quan điểm của chúng tôi là xử lý nghiêm minh. Bộ đã đề nghị các địa phương xem xét, xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức và phụ huynh có hành vi gian lận điểm thi cho con em, cương quyết đưa ra khỏi ngành giáo dục cán bộ giáo viên có sai phạm”, ông Nhạ nói.

Người đứng đầu ngành giáo dục cho biết, để khắc phục hạn chế của kỳ thi năm 2018, trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, Bộ đã đề ra một số giải pháp cơ bản, như: tăng cường phổ biến quy chế và tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác coi thi, chấm thi, thanh tra thi kỹ năng phòng chống, phát hiện gian lận, nhất là hành vi sử dụng công nghệ cao.

Các trường đại học, cao đẳng được điều động đến tỉnh để phối hợp tổ chức thi. Công tác coi thi, chấm thi, nhất là địa bàn có khả năng xảy ra tiêu cực, sẽ được tăng cường thanh tra, kiểm tra.

Bộ Giáo dục và Đào tạo trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường đại học chủ trì, đặt camera giám sát phòng lưu trữ đề thi/bài thi, phòng chấm thi 24/24 giờ; nâng cấp phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng mã hóa toàn bộ dữ liệu chấm thi; “đánh phách điện tử” Phiếu trả lời trắc nghiệm… 

Đối với việc chấm bài thi tự luận (Ngữ văn) do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, quy định chặt chẽ hơn khâu chấm 2 vòng độc lập, chấm kiểm tra tối thiểu 5% số bài thi, trong đó các bài đạt điểm cao phải được chọn để chấm kiểm tra.

“Tôi cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và đặc biệt là đại biểu Quốc hội tăng cường giám sát, hỗ trợ ngành giáo dục tổ chức kỳ thi 2019 diễn ra thành công, lấy lại niềm tin của xã hội”, Bộ trưởng Nhạ nói. 

Tâm Tuệ (Tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video3.dkn.tv||bdbd445d2__

Ad will display in 09 seconds

Giáo dục Việt Nam – cuộc chạy đua không lối thoát