Số đồ cổ được người dân phát hiện tại khu vực có nhiều đồn thổi, huyền thoại về kho báu 4.000 tấn vàng của quân đội Nhật chôn giấu gần núi Tàu.

Chiều 2/7, ông Nguyễn Văn Quỳ, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bình Thuận xác nhận, bảo tàng đã tiếp nhận thông tin về việc người dân tại xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong phát hiện một số tượng nghi cổ vật khi đào ao.

Theo Pháp luật TP.HCM, chiều 1/7 gia đình ông P. dùng xe máy múc để đào ao trong vườn nhà tại xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong. Khi đào xuống khoảng 5m thì bất ngờ phát hiện nhiều tượng kim loại màu vàng. Số tượng này đều lấm lem bùn đất nhưng khi chùi rửa đều sáng choang.

Được biết số tượng này gồm một bình hồ lô, một tượng Phật Di Lặc cưỡi cá chép, hai con cóc ngậm tiền… Khi lắc phía trong rỗng ruột và nghe như âm thanh va chạm giữa kim loại mà người phát hiện cho là vàng.

Toàn bộ số tượng trên đều có hoa văn tinh xảo, phía dưới tượng đều có khắc chữ Hán. Các cổ vật này đều có trọng lượng hơn 1kg riêng tượng Phật Di lặc cười cá chép nặng khoảng 1,6kg.

Ông này tin nó là cổ vật quý là do địa điểm phát hiện gần núi Tàu, nơi có nhiều đồn thổi, huyền thoại về kho báu núi Tàu 4.000 tấn vàng của quân đội Nhật chôn giấu.

Cũng trong sáng nay, thông tin PV PLO nắm được, ông Nguyễn Xuân Lý, Giám đốc Bảo tàng Bình Thuận cho biết, đã liên lạc với ông P, để đưa ‘kho báu’ mà người này cho rằng vừa phát hiện gồm nhiều cổ vật để lập hội đồng xem xét, giám định.

Theo một chuyên gia bảo tồn, bảo tàng ở Bình Thuận, đây là địa điểm mà vua Gia Long khi bị quân Tây Sơn truy đuổi chạy đến đã sử dụng vùng này để chiêu mộ binh sĩ từ miền Trung vào, phía Nam ra, nhất là lực lượng tại chỗ và các vùng lân cận, sau đó đưa về vùng đất Láng Lớn cách đó 6 km.

Theo Msn, từng có người bỏ ra hơn 20 năm thăm dò, khảo sát, tìm kiếm kho báu ở núi Tàu nhưng không có kết quả.

Ngày 12/4/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã ký công văn yêu cầu chấm dứt và không giải quyết những vấn đề liên quan đến việc khảo sát, thăm dò kho báu tại Núi Tàu.

Hoàng Anh (Tổng hợp)

Ảnh PLO

Video: Chàng trai 22 tuổi phát hiện báu vật thời tiền sử

videoinfo__video3.dkn.tv||e929c64d9__

Ad will display in 09 seconds