Để phản đối lại dự luật dẫn độ các bị cáo hình sự về Trung Quốc để xét xử, người dân Hồng Kông tiếp tục biểu tình rầm rộ, kết quả đã khiến cuộc thảo luận không thể diễn ra vì các thành viên không thể đến địa điểm họp.

videoinfo__video3.dkn.tv||6865219f6__

Ad will display in 09 seconds

Cảnh hỗn loạn đã xảy ra tại Hong Kong sáng 12/6 khi hàng chục ngàn người biểu tình đổ ra các con phố huyết mạch để phản đối dự thảo luật dẫn độ các bị cáo hình sự tới Trung Quốc để xét xử, theo báo Vietnamnet

Dòng người tập trung trên phố Lung Wo, một con đường huyết mạch gần văn phòng của Trưởng đặc khu hành chính Carrie Lam. Hàng trăm cảnh sát chống bạo động đã cảnh cáo người biểu tình dừng tiếp cận.

Chính quyền đã khuyên nhân viên tránh lái xe đến các tòa nhà chính phủ vì các con đường đều bị chặn. Nhiều người biểu tình đã rút các rào chắn để chặn xe cộ ở trung tâm của đặc khu. Tất cả bỏ ngoài tai những lời kêu gọi rút lui của cảnh sát.

Ngoài những người đã biểu tình qua đêm, sáng ngày 12/6, người dân thuộc nhiều tầng lớp ở Hong Kong cũng xuống đường, trong khi các đơn vị kinh doanh tiến hành đình công.

Trước đó vào đêm 9/6, hơn một triệu người dân Hong Kong đã đổ ra đường biểu tình. Cuộc biểu tình phản đối này có quy mô lớn nhất kể từ khi Hong Kong được trả về Trung Quốc năm 1997 nhưng bấy nhiêu vẫn chưa làm lung lay quyết tâm của đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga.

Người biểu tình, hầu hết là người trẻ tuổi, được trang bị các trang phục bảo vệ tự chế như mặt nạ và kính bơi, kéo lê các rào chắn thép ra đường, làm giao thông trở nên hỗn loạn trong giờ cao điểm buổi sáng.

Những người biểu tình kéo đến ngay sát trung tâm thành phố, nơi các tòa nhà chọc trời chứa văn phòng của nhiều tập đoàn lớn nhất thế giới, trong đó có ngân hàng HSBC.

Các ngân hàng HSBC và Standard Chartered, cộng với 4 tập đoàn kiểm toán trong Big Four, đều đã đồng ý cho phép nhân viên làm việc theo giờ linh hoạt trong hôm nay – truyền thông địa phương đưa tin.

Các cuộc đình công và chiến dịch lái xe chậm trên các con phố cũng đã được thông báo trong ngày 12/6, khi học sinh, tài xế, công nhân, giáo viên và nhiều nhóm khác tuyên bố sẽ biểu tình đến cùng để ngăn chặn thông qua dự luật.

Cảnh sát đã bắt đầu dùng vòi rồng để ngăn chặn những người biểu tình quá khích.

Đến 11h sáng giờ địa phương, khi cuộc thảo luận về dự luật sẽ diễn ra, khu vực phòng họp vẫn trống trơn do các thành viên không thể đến đây. Sau đó ít phút, chính quyền Hong Kong đã đưa ra thông báo cuộc họp của Hội đồng Tư pháp sẽ bị hoãn lại.

Các hình ảnh khác tại cuộc biểu tình:

Trước đó báo Tuổi Trẻ đưa tin, vào ngày 12/6, dự luật dẫn độ mới sẽ có phiên thảo luận thứ 2 và 3 trước Hội đồng lập pháp Hong Kong (LegCo). Giới quan sát dự báo nó sẽ dễ dàng được thông qua, do các nghị sĩ thân Bắc Kinh chiếm thế áp đảo trong cơ quan này.

Trên mạng xã hội, rất nhiều chủ doanh nghiệp Hong Kong thể hiện sự đoàn kết bằng tuyên bố đồng loạt đóng cửa, cho phép nhân viên nghỉ đi biểu tình.

Tính đến sáng ngày 11/6, đã có hơn 100 doanh nghiệp nhỏ công bố kế hoạch đình công, từ cửa hàng cà phê, nhà hàng, cửa hàng máy ảnh, tiệm làm móng, phòng tập yoga…

“Hong Kong được xây dựng bởi công sức vất vả của nhiều thế hệ chúng tôi. Một Hong Kong không có tự do – hay là chúng ta xóa nó luôn khỏi bản đồ và gọi là Trung Quốc luôn đi?” – Trung tâm Meet Yoga của Hong Kong viết trên tài khoản mạng xã hội Instagram.

Chủ một cửa hàng bán hoa bổ sung: “Tôi là một cô gái Hong Kong không biết gì về chính trị, chỉ tìm cho mình những niềm vui nhỏ trong cuộc sống. Nhưng người như tôi cũng hiểu chính trị thực sự ảnh hưởng đến mọi khía cạnh cuộc sống của chúng tôi”.

Chủ một văn phòng luật sư tên Michael Vidler tuyên bố sẽ cho phép 12 nhân viên “hành động theo lương tâm”, nếu xuống đường biểu tình là điều họ muốn.

Hong Kong hiện có hiệp ước dẫn độ với 20 quốc gia, bao gồm Anh, Mỹ, Singapore… Theo sửa đổi mới, đặc khu trưởng Hong Kong sẽ có quyền quyết định từng trường hợp dẫn độ với bất cứ quốc gia và vùng lãnh thổ nào, bao gồm Trung Quốc đại lục.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: 

videoinfo__video3.dkn.tv||4680b505a__

Ad will display in 09 seconds

Trung Quốc điêu đứng dưới thời cảnh sát quốc tế Trump