Sau 3 năm, Vi Văn Phượng tiếp tục bị cáo buộc đã sát hại mẹ vì mâu thuẫn 1,5 chỉ vàng nên lần thứ 3 lĩnh án tử.

Báo VnExpress đưa tin, ngày 19/8, TAND tỉnh Bắc Giang tuyên án tử hình đối với bị cáo Vi Văn Phượng (sinh năm 1968, ở Lục Nam, Bắc Giang) về tội “Giết người” với tình tiết tăng nặng là giết mẹ đẻ bà Nguyễn Thị Vui (sinh năm 1926). 

Vụ án xảy ra năm 2012, ông Phượng từng bị tuyên tử hình trong các phiên sơ – phúc thẩm nhưng năm 2016, Hội đồng thẩm phán xử Giám đốc thẩm đã hủy các bản án này, yêu cầu điều tra lại từ đầu. Năm 2018, VKSND tỉnh Bắc Giang ra cáo trạng, giữ nguyên quan điểm Vi Văn Phượng đã sát hại bà Vui.

Tại các phiên tòa tiếp đó, ông Phượng liên tục kêu oan, bị cáo nói đi làm về đã thấy mẹ bị sát hại nên thông báo cho họ hàng, trưởng thôn; khi bị bắt phải chịu tra khảo nên mới có một số lời khai nhận tội…

Sau nhiều lần đưa ra xét xử, sáng 19/8, TAND tỉnh Bắc Giang đã bác các yêu cầu của luật sư và kết luận bị cáo Phượng là người sát hại mẹ đẻ của mình. Theo Hội đồng xét xử, sáng 5/10/2012, Phượng cầm dao gây án. Thay áo rồi ngồi suy nghĩ khoảng 5-7 phút, Phượng gọi điện thoại cho công an thông báo mẹ bị kẻ gian lẻn vào nhà sát hại. 

Vi Văn Phượng – người 3 lần nhận án tử vì bị xác định đã sát hại mẹ đẻ. (Ảnh: Tiền Phong)

TheoTiền Phong, liên quan tới động cơ gây án, cuối năm 2009 vợ chồng Phượng vay vàng của bà Vui để lo cho người con lớn đi xuất khẩu lao động. Trong lúc gia đình vẫn đang nợ nần, bà Vui không hiểu cho con trai và nhiều lần đòi vàng.

Tháng 9/2012, Phượng đi mua 1,5 chỉ vàng về trả cho mẹ nhưng lại bị nghi ngờ mua vàng giả để lừa người mù nên xảy ra cãi vã. Chủ tọa kết luận: “Động cơ gây án của bị cáo là do nợ nần”.

Luật sư bào chữa đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung, Hội đồng xét xử thấy không có căn cứ vì các kết quả giám định của cơ quan điều tra là đúng pháp luật.

Sau khi tuyên án, Vi Văn Phượng và gia đình cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo kêu oan.

Video xem thêm: [Phần 1/2] Toàn cảnh cuộc họp của Tổng thống Trump với các nạn nhân sống sót trong các cuộc bức hại tín ngưỡng

videoinfo__video3.dkn.tv||7db40a7c5__

Ad will display in 09 seconds