Cậu bé 5 tuổi rơi vào tình trạng tím tái, khó thở, nguy kịch vì nuốt đồ chơi lego, phải hỏa tốc nhập viện lúc nửa đêm.

Zing.vn đăng tải, chiều 2/8, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, TP.HCM, cho biết đơn vị này vừa cứu sống bệnh nhi L.T.B. (5 tuổi, ngụ Bến Tre) do hóc đồ chơi lego khiến khối nhựa chặn ngay đường thở nguy kịch.

Người nhà bệnh nhi cho biết khi đang làm việc sau nhà, nghe con trai lớn báo bé B. vừa nuốt khối đồ chơi, đã tức tốc đưa con đến bệnh viện địa phương cấp cứu.

Tại đây, bé có biểu hiện ho sặc sụa, ú ớ không nói được, khó thở, giãy giụa hoảng loạn, tím tái. Bác sĩ đã soi họng và thực quản kiểm tra nhưng không tìm thấy dị vật nên đã chuyển bé lên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

TS.BS Trịnh Hồng Nhiên, Trưởng khoa Nội hô hấp, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, cho biết sau khi tiếp nhận bé, các bác sĩ đã lập tức chỉ định chụp X-quang nhưng không thấy rõ dị vật. 

Bé trai 5 tuổi vừa trải qua cuộc nội soi để gắp dị vật. (Ảnh: Bác sĩ cung cấp)

VTV thông tin, sau khi hội chẩn và thống nhất ý kiến, ê-kíp nội soi quyết định chọn phương án gây tê nhằm tận dụng ưu điểm dây thanh âm của bệnh nhi vẫn còn mở. Trong khi đó, nếu gây mê, dây thanh âm của bé sẽ khép lại, khi rút dị vật ra có thể gây tổn thương. Hơn nữa, bệnh nhi còn nhỏ, nếu sử dụng thuốc gây mê dễ có những tác dụng phụ không mong muốn.

Quá trình nội soi ghi nhận, ở phế quản trái của bệnh nhi có một khối dị vật trụ chữ nhật, kích thước 1x2cm, nhấp nhô và gần bít tắc lòng đường thở.

Hiện, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định, đang được theo dõi tại khoa Hồi sức tích cực và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Theo các bác sĩ, thời gian vàng để cấp cứu trẻ rất ngắn. Trong tình trạng trẻ bị ngạt thì chỉ cần 4 phút đã gây tổn thương thần kinh không hồi phục. Người lớn cần biết sơ cứu cho trẻ bị hóc dị vật tại nhà. Ngoài ra, trong chương trình của học đường cũng nên hướng dẫn cho trẻ những cách đối phó với tình huống khẩn cấp.

Khối lego khá to 1x2cm được các bác sĩ gắp ra từ bệnh nhân. (Ảnh: Bác sĩ cung cấp)

Theo Dân Trí, dị vật đường thở là tai nạn nguy hiểm thường gặp, bác sĩ ở các bệnh viện nhi thường xuyên tiếp nhận những trẻ bị hóc dị vật như hạt nhãn, nút áo, đồ chơi lắp ghép, những viên pin nhỏ trong đồ chơi, hạt dưa, hạt mãng cầu, hạt sapôchê, hạt bí, rau câu, đậu phộng, hóc xương, hạt trân châu… Nhiều bé đã được đưa đến bệnh viện cấp cứu, nội soi gắp dị vật ra kịp thời nhưng một số trường hợp bị hôn mê, thậm chí tử vong vì trễ thời gian vàng cấp cứu hoặc người nhà sơ cứu sai cách.

Các bác sĩ lưu ý, tất cả những đồ vật mà trẻ có thể cho vào miệng thì đều có thể trở thành dị vật. Không chỉ riêng những loại trái cây mà tất cả đồ vật có thể đứt ra, rời ra đều có thể trở thành dị vật như cúc quần áo, trang sức của trẻ em, đồ chơi hay thức ăn…

Để tránh nguy cơ hóc sặc dị vật có thể xảy ra, người lớn cần chủ động phòng tránh cho con em mình bằng những biện pháp đơn giản như: không cho trẻ chơi những món đồ quá nhỏ có thể ngập vào miệng hoặc nhét vào các lỗ tự nhiên trên cơ thể; loại bỏ xương trong thịt cá, loại bỏ hạt của các loại quả trước khi cho trẻ ăn; thường xuyên chăm sóc, để mắt đến con trẻ.

Video xem thêm: Sinh vật lạ khiến mọi người ghê rợn

videoinfo__video3.dkn.tv||2dfdf03d4__

Ad will display in 09 seconds