Sau khi có dấu hiệu chuyển dạ, chị H. được người nhà gọi taxi đưa vào viện. Tuy nhiên khi đang trên đường, sản phụ đã đẻ rơi bé trai trên xe.

Báo Thanh Niên đưa tin, sáng 21/5, sản phụ Lê Thị Ngọc H. (29 tuổi, trú tại huyện Lâm Thao, Phú Thọ) có dấu hiệu chuyển dạ, đã gọi taxi tới bệnh viện để sinh con. Tuy nhiên, khi chưa tới bệnh viện, sản phụ H. đã chuyển dạ và sinh ra một bé trai nặng 3,4 kg ngay trên xe taxi. Sau đó, tài xế taxi vội gọi điện thông báo tới bệnh viện về tình trạng của 2 mẹ con chị H., đồng thời tiếp tục chở 2 mẹ con tới bệnh viện.

Khoảng 10 phút sau, xe taxi mới đến bệnh viện, kíp bác sĩ của Khoa cấp cứu Trung tâm Sản nhi – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã nhanh chóng có mặt tại sảnh để tiếp nhận cấp cứu 2 mẹ con.

Cháu bé khi mới đến viện tím tái, nguy kịch. Ảnh: Vietnamnet

Theo Vietnamnet, trực tiếp cấp cứu cho trường hợp đặc biệt này, BS Nguyễn Đức Long, Trưởng khoa Cấp cứu của BV cho biết, khi nhập viện, tình hình của cả 2 mẹ con hết sức nguy kịch.

Em bé tím tái, suy hô hấp da và niêm mạc toàn thân, đường thở nhiều dịch bẩn, khóc kém, mạch khó bắt, SOP2 không đo được. Cháu bé ngay lập tức được cấp cứu, hút thông đờm dãi, bóp bóng qua mask thở có oxy hỗ trợ, vệ sinh toàn thân, ủ ấm… Sau 10 phút, cháu bé đã ổn định trở lại, da hồng hào và được chuyển lên khoa Nhi sơ sinh để tiếp tục theo dõi thêm. 

Sau gần 1 ngày chăm sóc, sức khoẻ cháu bé tiến triển tốt. Ảnh: Vietnamnet

Sản phụ H. cũng được cấp cứu ngay ban đầu và chuyển lên khoa Sản thường để tiến hành bóc nhau nhân tạo, dùng thuốc tăng co bóp tử cung, kiểm tra đường sinh dục và xử lý vết rách tầng sinh môn.

Theo bác sĩ Long, các trường hợp đẻ rơi tương tự có nguy cơ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Bé có thể bị suy hô hấp, suy tuần hoàn, nhiễm trùng máu, gặp các vấn đề về đường hô hấp do không đảm bảo về môi trường tiệt khuẩn khi sinh nở.

Mẹ có thể bị băng huyết, choáng, nhiễm trùng, ảnh hưởng tính mạng.

Bác sĩ Long cũng khuyến cáo để tránh đẻ rơi, các thai phụ nên được khám thai và theo dõi định kỳ, khi có dấu hiệu bất thường như ra máu, đau bụng… cần được nhập viện sớm để xử lý kịp thời.

Hoàng Minh (Tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video3.dkn.tv||f7d09003d__

Ad will display in 09 seconds

Bố để con vài tháng tuổi lái ô tô, mẹ ngồi cạnh hớn hở quay clip