“Đây là trường hợp hiếm gặp, rất lâu rồi bệnh viện mới chào đón một em bé sơ sinh có cân nặng ‘khủng’ như vậy”, bác sĩ Tuấn nói.

Ngày 17/5, trao đổi với báo Phụ nữ Việt Nam, bác sĩ Trần Anh Tuấn, Trưởng khoa Phụ sản (BV Đa khoa Quảng Ninh) cho biết, các bác sĩ của BV vừa mổ lấy ra em bé nặng hơn 5kg. Đây là một trong những bé sơ sinh có trọng lượng “khủng” hiếm gặp được sinh ra tại đây.

Theo đó, ngày 15/5, sản phụ B.T.L (33 tuổi, phường Yết Kiêu, TP. Hạ Long) nhập viện chờ sinh. Kết quả thăm khám, xét nghiệm và siêu âm kiểm tra trước sinh cho thấy, thai nhi to, tử cung cũng đã có cơn co chuyển dạ. Ngay lập tức, sản phụ được chuyển lên phòng mổ cấp cứu. Sau hơn 30 phút thực hiện, kíp mổ đã lấy ra bé trai an toàn, nặng hơn 5kg.

Bé trai chào đời nặng 5 kg. Ảnh: VnExpress

Sản phụ cho biết, đây là lần sinh bé thứ 2 của mình. Lần sinh mổ thứ nhất, em bé ra đời chỉ nặng 3,5kg. Khi mang thai lần thứ 2, chị chủ yếu ăn trái cây và các loại ngũ cốc bổ dưỡng. Bản thân sản phụ cũng chỉ tăng 11kg.

Hiện mẹ con sản phụ đang được theo dõi và chăm sóc kỹ lưỡng, sức khỏe ổn định. Sau một ngày kiểm tra theo dõi, bé trai khỏe mạnh, bú tốt, không phát hiện bệnh lý bất thường.

“Đây là trường hợp hiếm gặp, rất lâu rồi bệnh viện mới chào đón một em bé sơ sinh có cân nặng ‘khủng’ như vậy”, bác sĩ Tuấn cho biết trên VnExpress.

Cân nặng bình thường ở trẻ sơ sinh khoảng từ 2,8 đến 3,5 kg. Bé nặng trên 4 kg được đánh giá là thai to, cần phải theo dõi tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi thường xuyên. Bé sơ sinh nặng 5 kg tương đương trọng lượng với trẻ 2 đến 3 tháng tuổi.

“Trẻ sơ sinh nặng cân cần được theo dõi sát sao, nguy cơ hạ đường huyết sơ sinh cao. Khi ở trong bụng mẹ, thai nhi được mạch máu nuôi dưỡng tốt. Bé chào đời nhu cầu năng lượng nhiều hơn, khả năng bú chưa đạt có thể bị hạ đường huyết”, bác sĩ Tuấn cho biết.

“Tôi không ngờ con lại nặng đến 5 kg, bụ bẫm, khỏe mạnh, mừng vô cùng”, người mẹ chia sẻ.

Em bé sơ sinh nặng nhất Việt Nam là bé ở Vĩnh Phúc chào đời nặng 7,1 kg vào năm 2017. Trước đó kỷ lục này thuộc về bé gái ở Gia Lai chào đời vào năm 2008 nặng gần 7 kg. Năm 2014, một bà mẹ ở Quảng Nam nặng 102 kg sinh con 6,5 kg. 

Hoàng Minh (Tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video3.dkn.tv||2398f0565__

Ad will display in 09 seconds

Ông bố của năm, tắm cho con như tắm cho gà chọi

Xem thêm: