Khi thấy mảng tóc trên đầu của con bị mất, người mẹ cho bé đi khám da liễu thì phát hiện đuôi búi tóc vẫn còn chạy dài trong ruột non.

Báo Gia đình và Xã hội thông tin, ngày 16/7, BS Nguyễn Thị Hồng Nhân, Trưởng khoa Nhi tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) cho biết, Khoa vừa tiếp nhận một bệnh nhi mắc hội chứng Rapunzel.

Bệnh nhi 9 tuổi quê Thái Bình vào viện khám ngày 15/7. Trước đó, khi thấy mảng tóc trên đầu của con bị mất, người mẹ không biết nên cho bé đi khám da liễu.

Một tháng nay, cô bé 9 tuổi xuất hiện đau bụng quanh rốn, buồn nôn nên mẹ bé đưa lên Bệnh viện Xanh Pôn khám.

Hình ảnh nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng của bé cho thấy cả búi tóc trong ruột, đuôi búi tóc vẫn còn chạy dài trong ruột non.

Các bác sĩ chỉ định mổ để lấy búi tóc ra khỏi dạ dày bé.

Kết quả nội soi cho thấy búi tóc trong ruột bệnh nhi. Ảnh: Hồng Nhân/VnExpress

Theo VnExpress, bé được xác định mắc hội chứng Rapunzel còn gọi là “công chúa tóc mây”. Tên hội chứng được đặt tên của nàng công chúa thả tóc xuống chân tháp cho hoàng tử leo lên trong truyện cổ tích của anh em nhà Grimm. 

Người mắc hội chứng này thường ăn chính tóc của mình hoặc người khác, khiến cho tóc bị rối và mắc kẹt trong dạ dày, ruột, lâu ngày gây tắc, thủng ruột.

Bệnh nhân có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, giảm cân nhanh, táo bón, tiêu chảy… Nặng hơn, ruột bị đâm thủng sẽ gây ra nhiễm trùng huyết. Khoảng 4% bệnh nhân Rapunzel tử vong.

Nguyên nhân hội chứng chưa được xác định, có thể là do khiếm khuyết về trí tuệ, rối loạn tâm thần, chấn động tâm lý từ thơ ấu, gặp căng thẳng quá mức, hoặc thiếu sắt, mắc bệnh celiac.

Điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật và điều trị tâm lý, bổ sung vi chất để ngăn ngừa việc ăn tóc xảy ra.

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video3.dkn.tv||cbabc9987__

Ad will display in 09 seconds

Con trai hiếu thuận bị sét đánh, vì sao người mẹ lại nói: ‘Đánh chết thật là tốt’?