Một băng nhóm người Trung Quốc tổ chức cho vay nặng lãi thông qua ứng dụng điện thoại với thủ đoạn cực kỳ tinh vi đã bị Công an quận 2, Tp.HCM bắt giữ.

Ngày 17/9, báo Tuổi Trẻ dẫn nguồn tin từ Công an quận 2, Tp.HCM cho biết đã bàn giao 9 nghi phạm (6 người Trung Quốc, 3 người Việt Nam) cùng hồ sơ, tang vật cho Công an Tp.HCM tiếp tục điều tra hành vi hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi thông qua app.

Theo đó, những nghi phạm bị tạm giữ gồm 6 người Trung Quốc (Song Yu Jie, Yan Ze Feng, Han Chao, Zang jin Chen, Qian Ying Jie, Qian Liang Yo) và 3 người Việt Nam (Nguyễn Vương Bảo, Nguyễn Thị Hoàng Mỹ, Phạm Viết Thanh Nhã).

Những người Trung Quốc trong đường dây cho vay nặng lãi. (Ảnh: Zing)

Theo thông tin trên Zing, khoảng 16h ngày 14/9, anh Nguyễn Vương Bảo (nhân viên thu hồi nợ của Công ty Star City) có mâu thuẫn với một số người Trung Quốc. Lo sợ bị đánh, Bảo đã nhờ người thân báo công an.

Công an Q.2 đã làm việc với Bảo và sau đó khám phá ra ổ nhóm cho vay nặng lãi do nhóm người Trung Quốc cầm đầu, kết hợp với đối tượng Ngô Khắc Hạnh (43 tuổi, ngụ Q.10).

Qua điều tra xác định, Hạnh là giám đốc công ty TNHH Kyushu và công ty Star City, đều có trụ sở tại đường Nguyễn Tư Giản, P.12, Q.Gò Vấp. Trong đó, công ty Kyushu được cơ quan quản lý Nhà nước ở Tp.HCM cấp phép kinh doanh về lập trình ứng dụng vào giữa tháng 4. Còn công ty Star City được cấp phép kinh doanh tài chính vào đầu tháng 5 vừa qua. Tại hai công ty này có khoảng 30 nhân viên là người Trung Quốc và Việt Nam hoạt động.

Sau đó, Hạnh kết hợp với nhóm người Trung Quốc do Yan Xin (26 tuổi, lưu trú tại 1 căn hộ chung cư ở P.Bình Khánh, Q.2) cầm đầu để tổ chức cho vay nặng lãi với hình thức tinh vi.

3 nghi phạm người Việt Nam. (Ảnh: Zing)

Sau khi tạo ứng dụng do người Trung Quốc lập, các nhân viên thông qua mạng xã hội quảng cáo về hình thức cho vay tiền qua ứng dụng này trên điện thoại di động.

Khách có nhu cầu vay phải cung cấp thông tin, số tài khoản ngân hàng, số điện thoại người thân. Công ty này sau đó sẽ thẩm định, nếu đủ điều kiện sẽ giải ngân và chuyển tiền vào số tài khoản.

Nguồn tin trên VietNamNet cho hay, khách hàng phải chịu khoản chi phí dịch vụ lên đến 24% tổng số tiền vay. Thời hạn vay là 6 ngày, lãi suất 4%. Sau thời hạn vay, khách phải trả gốc lẫn lãi, nếu không đùng hạn thì phải chịu khoản phạt 4% mỗi ngày. Công ty này cho vay ít nhất là 1,2 triệu đồng và nhiều nhất là 4 triệu.

Ví dụ, khi khách vay 1,2 triệu đồng thì chỉ nhận được 912 nghìn, còn khoản 288 nghìn, tương đương 24% gọi là phí dịch vụ. Sau 6 ngày, khách phải hoàn trả 1,2 triệu và đóng khoản lãi 34 nghìn.

Theo Công an, nếu khách hàng chậm trả thì lập tức nhóm người Trung Quốc cùng Hạnh tổ chức đăng tải thông tin bêu xấu người khách đó trên mạng xã hội để gây áp lực.

VIDEO XEM THÊM: Triệt phá đường dây đánh bạc quốc tế “khủng” liên quan đến người Trung Quốc. Nguồn: NLĐ

videoinfo__video3.dkn.tv||a1991bce5__

Ad will display in 09 seconds