Vợ chồng cụ Điểu nhận 6 đứa trẻ về làm con nuôi nhưng chồng cụ đột ngột qua đời nên cụ phải bán cả căn nhà lấy tiền nuôi con. Vậy nhưng giờ đã gần 100 tuổi, đáng lẽ vui cảnh con đàn cháu đống, an dưỡng tuổi già thì cụ vẫn phải bán từng nải chuối mưu sinh qua ngày, không ai chăm sóc lúc trái gió trở trời.

Nằm khuất sau một góc nơi Sài thành tấp nập, cụ bà ngồi co ro trên chiếc bàn đầy ắp trái cây, cố nhíu con mắt lờ mờ của mình để quan sát và hi vọng một ai đó sẽ ghé đến mua giúp một nải chuối. Ở cái tuổi đáng ra phải được sum vầy bên con cháu thì cụ Huỳnh Thị Điểu (92 tuổi) vẫn phải tất bật cho cuộc sống mưu sinh, theo báo Afamily.

Nuôi 6 người con nhưng cuối đời vẫn neo đơn, cụ bà 92 tuổi lọm khọm bán từng nải chuối để mưu sinh - Ảnh 1.

Nhận nuôi đến 6 người con nhưng cuối đời, bà cụ làm bạn với cô đơn trong căn nhà hiu quạnh.

Nuôi 6 người con nhưng cuối đời vẫn neo đơn, cụ bà 92 tuổi lọm khọm bán từng nải chuối để mưu sinh - Ảnh 2.

Ở cái tuổi gần đất xa trời, điều bà cụ cần nhất là tình yêu thương của mọi người dành cho mình.

Dù bà có nhận nuôi tất cả 6 người con nhưng 2 người đã mất, 4 người con còn lại đều đã lập gia đình, cuộc sống khó khăn khiến họ không đủ điều kiện để đỡ đần bà trong những ngày cuối đời. Ngược lại, ngôi nhà duy nhất của bà cũng đã bán đi để lo cho những người con nuôi có một cuộc sống tốt hơn.

“Lúc trước bà có nhà lớn lắm, nhưng vì nuôi nhiều con quá, chồng bà lại mất sớm nên phải bán đi để lo cái ăn, cái mặc cho chúng. Giờ thì tụi nó bỏ đi hết rồi, lâu lắm mới có một đứa về thăm bà” , bà Điểu nghẹn ngào kể lại.

Nuôi 6 người con nhưng cuối đời vẫn neo đơn, cụ bà 92 tuổi lọm khọm bán từng nải chuối để mưu sinh - Ảnh 3.

Căn nhà tuy có gác nhưng cụ không thể lên xuống gác được vì sức khỏe yếu.

Nuôi 6 người con nhưng cuối đời vẫn neo đơn, cụ bà 92 tuổi lọm khọm bán từng nải chuối để mưu sinh - Ảnh 4.

Những bữa ăn đạm bạc của bà cụ cứ thế trôi qua mỗi ngày.

Theo bà Điểu, do không có con ruột nên từ lúc còn trẻ, hai vợ chồng bà nhận nuôi đến 6 người con. “Vì thấy người ta khổ quá, tính bỏ con lại bơ vơ nên bà không thành, hai vợ chồng mới thủ thỉ với nhau, nhận từ 1 đứa lên 6 đứa, nhưng mà”, nói đến đây, bà Điểu nghẹn lời.

“Lúc mà chồng bà còn sống, ông đạp xích lô để nuôi con, nhưng sau khi chồng bà mất năm 1980, một mình bà kham không nổi nên phải bán một phần căn nhà để nuôi con. Mà 2 đứa đã mất rồi, 4 đứa còn lại vì mưu sinh mà không ai ở lại với bà cả, lâu lâu mới về thăm một lần”.

Nuôi 6 người con nhưng cuối đời vẫn neo đơn, cụ bà 92 tuổi lọm khọm bán từng nải chuối để mưu sinh - Ảnh 5.

Dành cả thanh xuân của mình để nuôi con nuôi, nhưng khi về già phải bán chuối để kiếm sống một mình cô đơn.

Nuôi 6 người con nhưng cuối đời vẫn neo đơn, cụ bà 92 tuổi lọm khọm bán từng nải chuối để mưu sinh - Ảnh 6.

Cụ phải bán đi một phần của căn nhà để có tiền nuôi con nuôi.

Một ngày mưu sinh của bà Điểu bắt đầu từ lúc sáng sớm và kéo dài đến tận chiều tối. Ngày nào bà may mắn bán xong sớm thì bà về ngủ được vài tiếng. Hôm nào ế ẩm, bán không được, chuối còn nhiều khiến bà cũng buồn lòng.

“Ngày trước khi còn khỏe bà bán trái cây, bánh ít, bánh hỏi để nuôi con. Nhưng nay già yếu rồi, bà chỉ bán mỗi chuối thôi. Dăm ba bữa, khi bán hết chuối hàng xóm lại gọi người đem chuối tới cho bà bán. Mỗi nải chuối bà bán với giá 18.000 đồng, bà chỉ lời 2.000 đồng một nải”, bà Điểu hiền hậu nói.

Nuôi 6 người con nhưng cuối đời vẫn neo đơn, cụ bà 92 tuổi lọm khọm bán từng nải chuối để mưu sinh - Ảnh 7.

Cuộc sống của bà khó khăn nhưng cũng may bà gặp được những người hàng xóm tốt bụng.

Nuôi 6 người con nhưng cuối đời vẫn neo đơn, cụ bà 92 tuổi lọm khọm bán từng nải chuối để mưu sinh - Ảnh 8.
Ngày nào bà Điểu cũng ngồi bán từ sáng sớm đến chiều muộn.

Dù cuộc sống mưu sinh vất vả nhưng mỗi ngày, bà Điểu chỉ kiếm được hơn chục ngàn từ việc bán chuối. Với số tiền ít ỏi đó cộng với sự giúp đỡ của bà con xóm giềng, bà chỉ đủ trang trải tiền ăn uống, sinh hoạt mỗi ngày rồi dành dụm cho những ngày ốm đau, bệnh tật. 

Cách đây không lâu, do một lần vô tình bị trượt té nhưng không có tiền đi bệnh viện để chữa trị, nên tay phải của bà không thể co lại được. Chân bà lại bị rết cắn phải liên tục xoa dầu để giảm nhẹ cơn đau. Bà chỉ có thể ngồi ở một chỗ mà bán, không đi lại được nhiều.

Nuôi 6 người con nhưng cuối đời vẫn neo đơn, cụ bà 92 tuổi lọm khọm bán từng nải chuối để mưu sinh - Ảnh 9.

Những đứa con bà nhận nuôi rồi cũng rời xa bà cụ, để bà một thân một mình khi về già.

Nuôi 6 người con nhưng cuối đời vẫn neo đơn, cụ bà 92 tuổi lọm khọm bán từng nải chuối để mưu sinh - Ảnh 10.

Chân bà liên tục phải thoa dầu vì bị rết cắn.

Cụ Điểu bảo: “Những nải chuối cụ bán được chủ yếu là do bà con ủng hộ, nhiều người thương cho cụ thêm vài ba chục để mua thuốc men phòng khi ốm, cụ sống được chính là nhờ vào tình thương của mọi người xung quanh xóm làng”.

Đưa đôi tay sờ vào chiếc chân đau nhức, bà Điểu ngậm ngùi khi nghĩ về những ngày tháng phía trước: “Bà chỉ sợ một ngày nào đó không còn sức khỏe, đổ bệnh thì không biết làm thế nào. Giờ con cái đều có gia đình riêng, mình đâu thể phiền tụi nó được. Sống một mình như vậy mà vui, khỏi phiền con cái, muốn ăn ăn, muốn ngủ ngủ…, riết rồi thành quen” , đôi mắt bà ngân ngấn nước mắt mỗi khi nhắc đến những đứa con nuôi.

Nuôi 6 người con nhưng cuối đời vẫn neo đơn, cụ bà 92 tuổi lọm khọm bán từng nải chuối để mưu sinh - Ảnh 11.

Bà cụ sống nhờ vào việc bán chuối và tình thương của bà con làng xóm.

Nuôi 6 người con nhưng cuối đời vẫn neo đơn, cụ bà 92 tuổi lọm khọm bán từng nải chuối để mưu sinh - Ảnh 12.

Chồng bà mất năm 1980, bà sống một thân một mình trong căn nhà nhỏ cho đến nay. Lâu lâu những người con nuôi mới về thăm rồi ở.

Hỏi về khoảng thời gian nuôi con của bà Điểu, cô Lý Phước Ngọc Tươi, hàng xóm kể: “Ngày xưa nhà bà Điểu rộng hơn bây giờ nhiều nhưng vì lấy tiền nuôi con, bà bán nhà dần dần rồi không còn nữa. Sáng nào bà cũng ra đây từ 5 giờ, có mấy cô tới bữa lại nấu cơm cho bà ăn. Mọi người xung quanh thương bà nên người cũng cho bà dăm ba đồng mua thuốc”, cô Tươi nói.

Nuôi 6 người con nhưng cuối đời vẫn neo đơn, cụ bà 92 tuổi lọm khọm bán từng nải chuối để mưu sinh - Ảnh 13.

Tay phải cụ không thể co gập lại được vì bị té nhưng không có tiền chữa trị.

Nuôi 6 người con nhưng cuối đời vẫn neo đơn, cụ bà 92 tuổi lọm khọm bán từng nải chuối để mưu sinh - Ảnh 14.

Để di chuyển được, bà một tay vịn tường, tay chống gậy.

Tiếp lời cô Tươi, chị Ngọc chia sẻ: “Tội nghiệp bà lắm, một mình bà ôm nuôi 6 đứa con, buôn bán bánh trái nuôi con đến lớn thì mạnh đứa nào cũng lo thân nó, bỏ đi cả rồi, không ai nuôi bà cả. Trong số mấy đứa con thì có một đứa út khi còn sống bà còn nhờ vả. Nhưng số bà khổ, đứa có hiếu thì lại mắc bệnh ung thư, đã chết rồi”.

Nuôi 6 người con nhưng cuối đời vẫn neo đơn, cụ bà 92 tuổi lọm khọm bán từng nải chuối để mưu sinh - Ảnh 15.

Khuôn mặt đượm nét buồn của bà Điểu.

Nuôi 6 người con nhưng cuối đời vẫn neo đơn, cụ bà 92 tuổi lọm khọm bán từng nải chuối để mưu sinh - Ảnh 16.

Ngôi nhà nhỏ của bà sau khi được trợ cấp làm lại.

Nuôi 6 người con nhưng cuối đời vẫn neo đơn, cụ bà 92 tuổi lọm khọm bán từng nải chuối để mưu sinh - Ảnh 17.

Tuy đã hơn 90 tuổi, nhưng bà Điểu vẫn bán chuối để mưu sinh.

Ngồi một góc trong con hẻm nhỏ, bà Điểu lặng nhìn những người qua lại, nghĩ đến những ngày tháng phía trước. Có lẽ, đối với bà, những ngày cuối đời, bà chỉ ước có một người thân bên cạnh, được vui vẻ sum vầy bên con cháu.

Ở cái tuổi xế chiều, bà nào cần chi tiền bạc giàu sang, chỉ cần mọi người nhớ đến bà, ghé mua bà dăm ba trái chuối, trò chuyện cùng bà cho vơi đi nỗi buồn hiu quạnh giữa chốn Sài thành hoa lệ.

Nuôi 6 người con nhưng cuối đời vẫn neo đơn, cụ bà 92 tuổi lọm khọm bán từng nải chuối để mưu sinh - Ảnh 18.

Những bước đi mò mẫm của bà cụ trên đường về nhà.

Nuôi 6 người con nhưng cuối đời vẫn neo đơn, cụ bà 92 tuổi lọm khọm bán từng nải chuối để mưu sinh - Ảnh 19.

Nụ cười móm mém, hiền lành của bà.

Nuôi 6 người con nhưng cuối đời vẫn neo đơn, cụ bà 92 tuổi lọm khọm bán từng nải chuối để mưu sinh - Ảnh 20.

Cuộc sống cứ lặng lẽ trôi qua, cụ vẫn hàng ngày bán chuối để mưu sinh

Thay lời kết: Một mẹ nuôi 10 con, nhưng 10 con không nuôi nổi một mẹ?

Câu nói nước mắt chảy xuôi ngàn đời có bao giờ thấy chảy ngược, rằng câu nói tưởng như đã đúc kết: Một mẹ nuôi được mười con chứ mười con không nuôi nổi một mẹ nay đã thành hiện thực?

Mẹ luôn hy sinh vất vả nuôi con khôn lớn, dành cho con những gì tốt đẹp nhất (Ảnh minh họa).

Có câu chuyện kể rằng thời còn bao cấp nghèo lắm bữa cơm thật đơn giản. Nuôi được con gà cũng phải canh để khỏi bị bắt trộm. Một ngày chú gà ốm và bị làm thịt. Đã rất lâu rồi gia đình ấy mới được một bữa cơm có thịt.

Trong bữa ăn người mẹ đã gắp rất nhiều miếng ngon cho những đứa con của mình, cả người cha cũng vậy. Những đứa trẻ ngây thơ vô tư hỏi sao bố mẹ không cùng ăn những miếng ngon ấy mà lại gắp hết cho chúng?

Người mẹ hiền từ nói: “Bố mẹ không thích những miếng đó, bố mẹ thích ăn những miếng này”. Nói rồi bà nhặt nhạnh những gì xương xẩu còn vương vãi ăn một cách ngon lành…

Những đứa trẻ hồn nhiên tin rằng đó là sự thật, người lớn chỉ thích ăn những gì xương xẩu. Cho đến một ngày những đứa trẻ đủ khôn để biết được điều bí mật giản dị đầy yêu thương trong đó.

Câu chuyện này đã nói lên điều gì? Ấy là sự hy sinh lớn lao của cha mẹ dành cho con cái, cha mẹ đã nhường nhịn tất cả những gì tốt đẹp nhất cho chúng ta.

Hiếu kính báo đáp công ơn dưỡng dục, chăm sóc cha mẹ già chính là đang gieo hạt giống thiện lành hành vi cho những đứa con sau này của bạn. Ít nhất khi đi đến cuối cuộc đời bạn cũng không có gì phải hối hận nuối tiếc.

Ảnh: Afamily

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)

Video xem thêm: Học cách ăn chuối trứng cuốc ngừa ung thư của giáo sư người Nhật Bản

videoinfo__video3.dkn.tv||5e35e68af__

Ad will display in 09 seconds