Nhận thấy tình hình sản phụ ung thư vú đã khỏe lên, các bác sĩ đã “kê đơn” liều thuốc tinh thần rất đặc biệt cho bà mẹ: Chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ lần đầu tiên của hai mẹ con sau 20 ngày sinh nhưng vẫn giấu chị Liên đến giây phút cuối cùng. Đó chính là ước mơ duy nhất khi sinh con của chị.

Sáng 13/6, giáo sư Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K Hà Nội đã hội chẩn để đánh giá tình hình sức khỏe của bệnh nhân trước khi đưa sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương gặp con. Sức khỏe của chị Liên tiến triển tốt, ngồi dậy được, tỉnh táo và nói chuyện bình thường.

Tuy nhiên để tránh cho chị xúc động quá mức nên giấu chị mục đích thực sự của chuyến đi, suốt quãng đường 10 km từ Bệnh viện K sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương, chị Liên vẫn nghĩ mình được mang đi kiểm tra sức khỏe. Mãi đến khi chiếc xe dừng trước cổng bệnh viện phụ sản – nơi con trai gần một tháng tuổi của mình đang nằm, linh cảm của người mẹ xuất hiện, chị lập tức đỏ cả mắt.

Chiếc xe lăn được di chuyển đến cửa Trung tâm sơ sinh nơi con chị đang được nuôi dưỡng, chị Liên rướn người nhìn vào trong. Hình ảnh người mẹ ngồi trên xe lăn với cái đầu trọc, mũi cắm ống thở oxy, đôi mắt ánh lên hy vọng, khiến nhiều người xúc động. Chị yếu ớt cố gắng đứng dậy, đôi tay run rẩy ôm con trai nhỏ trong lòng, miệng cười nhưng mắt đỏ hoe. Bé Bình An cựa người trong lòng mẹ, oe khóc.

Chị Liên ôm con vào lòng trong lần đầu gặp gỡ sau 20 ngày sinh. Ảnh: Hà Trần.
Chị Liên ôm con vào lòng trong lần đầu gặp gỡ sau 20 ngày sinh. (Ảnh : Ngôi sao)

Lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết chưa có cuộc gặp gỡ nào tại bệnh viện mà xúc động như vậy. Sau ca mổ ngồi đầy khó khăn, vượt qua cơn mê man nguy hiểm, người mẹ ung thư cuối cùng đã được ôm con trai mình vào lòng.

Trước đó báo VTC News đưa tin, chiều 22/5, gần 20 bác sĩ Bệnh viện K và Bệnh viện Phụ sản Trung ương thực hiện mổ đẻ non cho sản phụ Nguyễn Thị Liên (28 tuổi – quê ở Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) mắc ung thư vú giai đoạn cuối, đã di căn.

Chị Liên gắng gượng chịu đựng căn bệnh hiểm nghèo với hy vọng còn sống thêm được ngày nào, cơ hội sống của đứa con trong bụng càng cao.


Người mẹ ngủ ngồi suốt 2 tháng chờ con ra đời. (Ảnh: ĐKN)

Khi thai nhi đang ở tuần thứ 31, các bác sĩ nhận thấy sức chịu đựng của người mẹ đã đến giới hạn, nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con, hai ê kíp y mổ đẻ và sơ sinh từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương quyết định sang Bệnh viện K hỗ trợ mổ sinh cho chị Liên

Trước ca phẫu thuật, chị Liên chia sẻ: “Em chỉ mong ca mổ chiều nay diễn ra tốt đẹp, con em được chào đời khỏe mạnh. Chỉ cần nhìn con một lần em cũng mãn nguyện rồi”.

Chị Liên cũng chia sẻ rằng: “Đỗ Bình An là tên em đặt cho con, mong con một đời bình an”. Câu nói này đã chạm vào trái tim của tất cả những y bác sĩ, bệnh nhân trong phòng, đặc biệt là những ai từng làm mẹ.

Ca mổ thành công tốt đẹp, tiếng khóc của bé trai 1,5kg khiến người mẹ trẻ và ekip phẫu thuật trào nước mắt. Em bé nhanh chóng được chuyển về chăm sóc đặc biệt tại Trung tâm sơ sinh bệnh viện Phụ sản trung ương, chị L. sẽ tiếp tục được theo dõi và điều trị tại bệnh viện K.

Sau sinh, chị chỉ tỉnh táo 2 ngày, uống được một chút sữa rồi rơi vào tình trạng khó thở, mê man, phải thở máy. Các bác sĩ bệnh viện K đã rất nỗ lực hồi sức, dùng các thuốc tốt nhất, với hy vọng sản phụ có thể tỉnh lại để chị có thể được gặp con một lần. Những lúc Liên hôn mê, diễn biến xấu, khoảng cách 10 cây số giữa Bệnh viện K và Bệnh viện Phụ sản Trung ương khiến điều ước được thăm con trở nên mong manh, các bác sĩ cũng không dám chắc chắc có thực hiện được ước nguyện đó.

Chị Liên cho bé Bình An ăn sữa. Ảnh: Hà Trần.
Chị Liên cho bé Bình An ăn sữa. (Ảnh : Ngôi sao)

Sau bao nỗ lực, đến ngày 29/5, bệnh nhân đã tỉnh lại dù vẫn phải thở máy. Mỗi ngày, sức khỏe của chị tốt lên một chút, giao tiếp với mọi người bằng chữ viết. Để nâng đỡ thể trạng để bệnh nhân khỏe lên, các bác sĩ còn “kê đơn” liều thuốc tinh thần rất đặc biệt. Đó là những hình ảnh, clip ngắn của con trai chị được các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương chuyển sang.

Nhìn thấy hình ảnh, clip của cu cậu khi thì đang ngọ ngoậy, oe oe đòi ăn, lúc ngủ êm đềm như một thiên thần… người mẹ cười trong khi mắt ngân ngấn, là động lực rất lớn để chị khỏe lên mỗi ngày. 

Cuộc gặp gỡ đầu tiên của hai mẹ con chỉ diễn ra trong chốc lát. Tình trạng sức khỏe không cho phép hai mẹ con ở bên nhau lâu, bé Bình An cũng cần đưa vào lồng kính để đảm bảo sức khỏe.

Trước khi quay trở về Bệnh viện K, mẹ Liên tự đứng dậy, lần đầu tự cho con ăn sữa, vuốt ve đôi tay bé xíu của Bình An. Bé cũng nắm chặt tay mẹ. Mẹ Liên vừa khóc vừa cười nói “Bình An nắm tay mẹ à”.

Trước khi rời đi, mẹ Liên dặn dò và hứa với con “Ở đây, bao giờ mẹ khỏe, mẹ sang”.

Clip: Trào nước mắt khoảng khắc người mẹ ung thư vú lần đầu ôm con. Nguồn NLĐ

videoinfo__video3.dkn.tv||7f9fcba2b__

Ad will display in 09 seconds

Trong y học có rất nhiều trường hợp cơ hội sống chỉ như ngàn cân treo sợi tóc nhưng chỉ cần người bệnh có niềm tin thì sẽ triển hiện thần tích. Ví như câu chuyện “chiếc lá cuối cùng” của nhà văn người Mỹ O. Henry, hoạ sĩ đã để lại tác phẩm bất hủ khi có thể nuôi dưỡng niềm tin cho một bệnh nhân. Ở đây đức hy sinh của người mẹ lại là một thứ tình cảm vĩ đại nhất nơi thế gian nên đã viết lên một câu chuyện thần kỳ như vậy.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: 

videoinfo__video3.dkn.tv||e78a6592a__

Ad will display in 09 seconds

Ông Trời hé lộ công thức tạo ra người mẹ thân yêu