Theo GS.TS Nguyễn Gia Bình, khả năng cao nhất dẫn tới việc tử vong của cháu L. là bị sốc nhiệt.

videoinfo__video3.dkn.tv||618b3f2bc__

Ad will display in 09 seconds

 Khoảnh khắc bé trai lớp 1 trường Gateway được bế ra khỏi xe ôtô. Clip: Ngô Cường

Liên quan đến việc bé trai tử vong do bị bỏ quên trên ôtô của trường Gateway ngày 6/8, Zing dẫn lời GS.TS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức Cấp cứu và Chống độc Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cho biết bé tử vong có thể do nhiều nguyên nhân phối hợp.

Thứ nhất, bé bị bỏ quên trong môi trường đóng kín, thiếu oxy và tăng CO2. Khi trẻ thiếu oxy, trong khi khí CO2 tăng dần mà không có thông gió, nguy cơ thiếu oxy rất cao, làm ảnh hưởng tới tuần hoàn cơ thể.

Thứ hai, trong môi trường bị đóng kín, nhiệt độ trong ôtô tăng cao, sự tích lũy nhiệt trong ôtô rất lớn và rất nhanh, vì vật liệu của xe bằng sắt, các dụng cụ bằng ghế da màu đen. Xe có được dán kính cách nhiệt nhưng vẫn hấp thụ nhiệt, đặc biệt với tình trạng thời tiết nắng nóng như ngày 6/8. Điều này sẽ khiến bé trai sốc nhiệt và tử vong.

Một nguyên nhân khác cũng được GS Bình đưa ra trong trường hợp này là khả năng bé bị đói lả đi, hạ đường huyết dẫn tới tử vong.

GS.TS Nguyễn Gia Bình – nguyên Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: HQ/Zing.vn)

Tuy nhiên, GS Bình nhận định: “Với thể tích xe lớn như thế thì khả năng thiếu oxy không cao nên đây không phải là nguyên nhân chính dẫn tới việc tử vong của cháu bé”. Vì vậy, ông cho rằng nguy cơ lớn nhất dẫn tới việc tử vong của học sinh này là bị sốc nhiệt.

“Sốc nhiệt là khi nhiệt độ cơ thể tăng cao trên 39-40 độ. Lúc này, cơ chế điều hòa nhiệt không còn tác dụng, cơ thể sẽ mệt, mất nước, cô đặc máu, sốc, rối loạn đông máu dẫn đến rối loạn chuyển hóa trong tế bào ở tất cả cơ quan, đặc biệt là tổn thương ở não, tim, cơ, thận”, GS Bình nói.

Các tế bào trong cơ thể cần có môi trường nhiệt độ nhất định, duy trì khoảng 37 độ C. Nhiệt độ giảm dưới 35 độ C hoặc hơn 39 độ C sẽ ảnh hưởng tới chuyển hóa của các tế bào. Khi nhiệt độ tăng, cơ thể đào thải nhiệt bằng cách bay hơi nước qua mồ hôi hoặc qua đường thở, hơi nước bay đi sẽ mang theo một lượng nhiệt làm giảm nhiệt độ toàn thân. Ngược lại, khi bị hạ thân nhiệt, cơ thể sẽ co mạch ngoại vị để giữ lại nhiệt cho cơ thể.

“Thực tế, ngồi trong ôtô có điều hòa làm mát không khí nhưng oxy trong xe sẽ giảm dần do đóng kín cửa, không tốt cho sức khỏe”, GS Bình khuyến cáo.

videoinfo__video3.dkn.tv||97e95ff5d__

Ad will display in 09 seconds

Clip: Công an trả lời về nghi vấn cháu bé học tại trường Gateway tử vong bị thay áo trước khi đến viện

Vietnamnet cho biết, đến 21h 30′ tối 6/8, thi thể của L. đã đưa ra khỏi phòng cấp cứu và chuyển sang phòng lạnh để khám nghiệm tử thi.

Qua quá trình tiến hành khám nghiệm tử thi, đến 3h sáng 7/8 cơ quan chức năng kết luận sơ bộ.

Ngay sau khi khám nghiệm tử thi xong, thi thể của L. đã được bàn giao cho gia đình.

Chiều 7/8, không khí tang thương bao trùm xã Nga Thanh, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hoá – nơi tổ chức tang lễ cho bé trai Lê Hoàng L. 6 tuổi, học lớp 1 trường Gateway, Hà Nội. (Ảnh: Saostar)

Kết quả khám nghiệm tử thi được thông báo tới gia đình:

Mặt trước nạn nhân ở bên phải có chút xây xước, da đã đóng vảy kích thước 1,3×1 cm, chân phải xây xước 2x1cm đã đóng vảy. Mặt sâu trong 1/3 bên trong chân phải có vết xây xước da nông, kích thước 2×1 cm. Mặt ngoài bên đùi trái có vết xước da đang bong vảy, kích thước 1,2×0,5 cm. Mặt trước 1/3 dưới cẳng chân trái có vết xây xước da nông kích thước 0,6×0,2 cm. Mặt trong 1/3 giữa cẳng chân trái có vết xây xát da nông đã đóng vảy, kích thước 0,2×0,1 cm. Bên ngoài chân trái có một số vết xây xước da nông tiết diện 4×3,5 cm đã đóng vảy. Sau cẳng tay và tay bên phải có một vết thương tiết diện 18x5cm đã đóng vảy. 

Hai bàn tay sẫm màu, mặt trước bên khuỷa tay phải có vết thủng da, rạn nứt đường kính 0,1 cm. Ở thái dương bên phải cách đốt ngón tay 1,5 cm có vết xây xước da nông 1×0,5 cm. 

Vùng liên mông không có dấu vết tổn thương.

Sờ nắn kiểm tra hệ thống các xương, xương cột sống, xương chậu, xương sườn, xương tay chân không gãy. Phần đầu tụ máu dưới da đầu phần trẹo phải kích thước 3×2 cm tương đương với vết bầm tụ máu bên ngoài bị tổn thương. Hai bên thái dương không tổn thương, xương hộp sọ không tổn thương. Bán cung không tổn thương, không có tụ máu ngoài. Các mạch máu liền mạch, não thống nhất, quy mô não, tiểu não không bị tổn thương, không có máu tụ trong các não thất. Các mô cơ dưới da phần cổ không bị tổn thương…

Lòng thực quản không có dị vật, lòng phế quản hai bên có nhiều dịch bọt xuất huyết. phần lạc cổ hai bên có nhiều dịch bọt xuất huyết, …Bề mặt tim có nhiều dịch vàng chảy máu….

Ổ bụng không có dịch máu, các khoanh ruột quanh người không tổn thương, tam tạng không tổn thương, bên trong dạ dày có 50ml dịch màu vàng sẫm, đã đem đi cùng với máu để làm xét nghiệm.

Video xem nhiều: Họp báo thông tin vụ bé trai bị bỏ quên trên ôtô trường Gateway

videoinfo__video3.dkn.tv||5ce919cdd__

Ad will display in 09 seconds