Đã 93 tuổi nhưng mà giáo sư Harold Ellis vẫn cống hiến cho ngành y tế Anh, hiện dạy giải phẫu 5 ngày một tuần và không muốn nghỉ hưu trừ khi đồng nghiệp thấy ông không còn đủ khả năng. 

Theo Epoch Times, Ellis sinh năm 1926, trong gia đình bố là thợ cắt tóc, mẹ làm thợ may. Ông là một trong những chuyên gia y tế làm việc lâu nhất tại Anh và đã cứu sống hàng nghìn bệnh nhân.

Tháng 7/1948, Cơ quan Y tế Cộng đồng Anh (NHS) thành lập. Cũng thời gian này, Ellis tốt nghiệp khoa Y Đại học Oxford, bắt đầu công việc tại NHS, đồng thời học nội trú bác sĩ phẫu thuật tại Bệnh viện Radcliffe, Oxford.

Kết thúc kỳ nội trú, ông trở thành bác sĩ phẫu thuật, làm việc tại nhiều bệnh viện ở các thành phố lớn như Oxford, London, Sheffield, Northampton. Từ năm 1960 đến 1989, Ellis là bác sĩ trưởng khoa phẫu thuật, kiêm giáo sư môn Giải phẫu tại Bệnh viện Westminster.

Năm 63 tuổi, Harold bắt đầu dạy môn Giải phẫu học tại Trường Đại học Cambridge. Một thời gian sau, ông chuyển công tác sang Bệnh viện Guy’s, quận Southwark, London và làm việc cho đến nay. Ngày nay giáo sư vẫn đi dạy hằng tuần từ thứ hai đến thứ sáu.

Ellis nói ông rất vui khi được cống hiến cả cuộc đời cho NHS và hài lòng với công việc giảng dạy hiện tại. Nhờ đó ông được chứng kiến nhiều thay đổi trong ngành y.

Trong sự nghiệp của mình, ông đã nhiều lần báo cáo những lo ngại về việc chăm sóc bệnh nhân mà không e sợ mình có thể bị đình chỉ công tác vì làm như vậy. (Ảnh: Linda Nylind for the Guardian)

“Kỳ vọng của người dân trong việc chăm sóc sức khỏe ngày nay cao hơn ngày xưa rất nhiều. Khi tôi mới vào nghề, nếu ai đó sống đến khoảng 60 tuổi đã được coi rất thọ. Ngoài ra, chi phí thuốc và dụng cụ y tế cũng rẻ hơn ngày nay,” ông chia sẻ.

Giáo sư chưa có ý định nghỉ hưu. “Tôi luôn nói với đồng nghiệp khi nào họ thấy tôi quá già thì hãy nói với tôi, khi đó tôi sẽ nghỉ việc”, ông nói.

Bên cạnh giảng dạy, Harold còn viết hàng trăm bài báo và sách. Stories from the Operating Theatre and Other Essays (Những câu chuyện từ phòng mổ) là cuốn sách mới nhất vừa được phát hành của ông. Giáo trình y khoa Clinical Anatomy (Giải phẫu học) do ông biên soạn được tái bản 13 lần.

Những người hành nghề y luôn có tâm muốn cống hiến cho đến cuối đời. Với tâm nhiệt huyết cứu người họ lại có được tuổi thọ và sự minh mẫn. Ở Việt Nam, bác sĩ Nguyên Văn Chương cũng được mọi người ví như tiên ông vì từ khi về hưu đãn gần 30 năm nay vẫn miệt mài khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo.

Bác sĩ 30 năm khám bệnh miễn phí cho người nghèo. (Ảnh: Zing)

Đã 85 tuổi nhưng ông vẫn ngày đêm hết lòng vì người bệnh. Phòng khám chỉ hơn chục m2, thiết bị máy móc không hiện đại nhưng chẳng thể làm khó được vị bác sĩ già. Ông bảo quan trọng là tấm lòng dành cho bệnh nhân.

Tất cả bệnh nhân tới khám bệnh đều được miễn phí. Chi phí chữa bệnh cho công nhân và nông dân chỉ ở mức tối thiểu để duy trì hoạt động của phòng khám. Trẻ em, người nghèo, người khuyết tật được ông chữa bệnh không mất tiền, người không có lương được giảm. “Đa số bệnh nhân đến với tôi là lao động nghèo, bệnh lâu năm đã đi chữa nhiều nơi không khỏi hoặc họ không có điều kiện để vào những phòng khám, bệnh viện lớn”, bác sĩ Chương chia sẻ.

Video xem thêm: Thuốc trường thọ rẻ nhất thế giới nằm ở hai chữ “bận thường”

videoinfo__video3.dkn.tv||a165f0495__

Ad will display in 09 seconds