Báo cáo nêu rõ “món nợ” sinh thái ngày càng chồng chất dưới hình thức phá rừng, xói mòn đất, mất đa dạng sinh học hoặc tích tụ khí thải CO2 trong khí quyển. Chính điều này đã dẫn đến tình trạng biến đổi khí hậu và làm gia tăng tần suất xảy ra các thảm họa thiên tai nghiêm trọng.

Theo báo Vietnam Plus, thực tế này đã được phản ánh trong báo cáo của tổ chức môi trường Global Footprint Network khi năm nay, sự kiện được gọi là “Earth Overshoot Day” (Ngày Trái Đất vượt giới hạn) – ngày mà con người dùng hết lượng tài nguyên thiên nhiên mà Trái Đất có khả năng đáp ứng được trong 1 năm, năm sau lại sớm hơn năm trước kể từ lần đầu tiên được chính thức “đánh dấu” vào năm 1986.

Năm 1993, Earth Overshoot Day rơi vào ngày 21/10. Tròn 10 năm sau, tức năm 2003, ngày này rơi vào 22/9 và đến năm 2017, Earth Overshoot Day vào ngày 2/8. Liên tiếp bị đẩy sớm lên, “Ngày Trái Đất vượt giới hạn” 2019 là ngày 29/7. Điều này đồng nghĩa với việc kể từ thời điểm đó, con người bắt đầu khai thác tài nguyên của thế hệ sau.

“Ngày Trái Đất vượt giới hạn” 2019 là ngày 29/7.

Theo báo cáo trên, năm nay, với thời điểm 29/7, con người đang tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên nhanh gấp 1,75 lần so với khả năng phục hồi của Trái Đất, tương đương với việc cần phải có “1,75 Trái Đất” mới có thể đáp ứng được nhu cầu tài nguyên của con người.

Tức là so với những gì thiên nhiên có thể đáp ứng cho chúng ta trong một năm thì chúng ta đã tiêu xài hết sạch và từ giờ phải mắc nợ đến cuối năm. Như vậy là hiện nay con người đang tiêu thụ nguồn lực thiên nhiên nhanh gấp 1,75 lần mức cho phép. So với cách đây 20 năm thì chúng ta tiêu xài sớm hơn 2 tháng.

Theo báo Tuổi Trẻ, cách tính toán của Global Footprint Network dựa trên 3 triệu dữ liệu thống kê của 200 quốc gia và lãnh thổ liên quan nguồn thải khí cacbon của con người và khả năng hấp thụ của thiên nhiên để hồi phục. Chúng ta thải khí từ các hoạt động nuôi trồng, đánh bắt, xây dựng, tiêu thụ thực phẩm, năng lượng, đi lại…

Như vậy tính từ ngày 29/7, loài người chúng ta đã thải ra ngoài không khí lượng khí CO2 đủ “quota của năm” mà các đại dương và rừng rậm hiện hữu có thể hấp thụ để tái sinh. Sau thời điểm này cho đến hết năm, những cây tươi chúng ta đốn hạ, những con cá chúng ta bắt lên từ sông, từ biển đã vượt mức tái tạo của thiên nhiên.

Một khi tiêu xài quá nhanh và sạch béng như thế thì chúng ta phải mắc nợ và chúng ta càng khiến hành tinh này giảm đi khả năng tái tạo.

Báo cáo của Global Footprint Network cho biết cách thức tiêu thụ của mỗi quốc gia cũng có khác biệt: “Qatar xài sạch nguồn tài nguyên cho phép của mình chỉ sau 42 ngày, trong khi Indonesia chừng mực nhất vì phải đến 342 ngày mới xài hết quyền được xài của mình”.

Tính theo một cách khác, nếu cả thế giới này tiêu xài như người Pháp thì cần có 2,7 hành tinh mới đủ dùng, còn theo cách xài thả ga của người Mỹ thì cần đến… 5 hành tinh!

Các nhà khoa học cho biết nguyên nhân gây hao tổn nhiều nhất cho nguồn lực tự nhiên chính là khí thải gây hiệu ứng nhà kính: làm tổn hại đến 60% nguồn tài nguyên được phép xài trong năm.

                                                        8-10

Là thời điểm trong năm mà Việt Nam bắt đầu “mắc nợ” thiên nhiên. Thái Lan là ngày 28-8; Trung Quốc 14-6; Singapore 12-4 nhưng Indonesia là 18-12.

Làm thế nào để cải thiện tính bền vững

Có nhiều điều mà mỗi cá nhân chúng ta có thể làm để giúp Trái đất tiến tới phát triển bền vững như:

• Tái chế

• Cắt giảm sử dụng năng lượng tại nhà

• Giảm thiểu chất thải

• Trồng trái cây, rau và các loại thảo mộc tại gia

• Sử dụng các đồ gia dụng tiết kiệm năng lượng

Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ ngôi nhà của bạn.

• Tái chế chất thải thành phân hữu cơ

• Lập nhóm sử dụng xe chung và sử dụng phương tiện giao thông công cộng

• Nói không với đồ nhựa

• Mua đồ từ các cửa hàng từ thiện

• Cắt giảm tiêu thụ thịt

Bằng những hành động nhỏ trên, bạn đã có thể giúp đỡ phần nào chiến dịch #MoveTheDate, mở ra cơ hội phục hồi một Trái đất xanh, sạch và phát triển bền vững cho các thế hệ tương lai.

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video3.dkn.tv||ffeeea5a5__

Ad will display in 09 seconds

Ngôi nhà đất đặc biệt, không cần điều hòa của thầy giáo dạy Toán