Cụ Nga (80 tuổi) và người con trai thứ 2 năm nay đã 50 tuổi từ chối nhận khoản tiền bồi thường 3,6 tỷ đồng của TAND tỉnh Điện Biên, thay vào đó, hai mẹ con cụ tiếp tục làm đơn kiện tòa này. Gia đình cụ Nga cho rằng, số tiền tòa án Điện Biên phải đền bù cho sự oan sai mà họ gây ra gần 30 năm phải cao hơn nhiều con số 3,6 tỷ.

28 năm mới được giải tiếng oan giết chồng, hại cha

Cách đây 31 năm, đã xảy ra một vụ án gây chấn động dư luận tỉnh Điện Biên. Sự việc bắt đầu từ cái chết của ông Trịnh Huy Tùng. Ít ai ngờ rằng, những gì diễn ra sau đó đã khiến vợ và con ông vướng vào vòng lao lý với nỗi oan “vợ hại chồng, con giết cha” suốt 3 thập kỷ.

Bà Đặng Thị Nga. (Ảnh: VnExpress)

Bà Đặng Thị Nga kể với VnExpress, đêm 17 rạng sáng 18/9/1989 không thấy chồng là ông Trịnh Huy Tùng đi về, bà cùng các con đi tìm. Cả nhà sau đó phát hiện ông chết dưới giếng của gia đình.

Khi lo đám tang cho chồng vừa xong, nỗi đau chưa dứt, thì 4 ngày sau, hai con của bà là Trịnh Công Hiến (khi đó 26 tuổi) và Trịnh Huy Dương (19 tuổi) bị Công an tỉnh Lai Châu cũ (sau tách thành tỉnh Lai Châu và Điện Biên) đến nhà đọc lệnh bắt do nghi vấn giết cha. 10 ngày sau đó, bà Nga bị bắt với cáo buộc đã tiếp tay cho hai con.

Một gia đình đang yên ấm tan hoang từ đó. Chị Trịnh Thị Ngọc (lúc đó 16 tuổi) phải bỏ học, đi buôn bán kiếm tiền, thay mẹ chăm sóc hai cậu em trai 13 tuổi và 10 tuổi. Mỗi lần đi “tiếp tế” mất hai ngày do trại tạm giam ở cách xa 200km.

Bà Nga kể, ba mẹ con bà một mực không nhận tội nhưng khi được động viên “cứ nhận” sẽ được tại ngoại, bà đã đồng ý. Anh Hiến, Dương nhận đã “giết cha” để bà Nga “sạch tội” về chăm sóc ba con đứa con ở nhà. Sau bảy tháng bị tạm giam, bà Nga được “tạm tha”.

Từ đây là chuỗi dài kêu oan cho con, cho chính mình của bà Nga. Bà kể, về nhà đối mặt với điều tiếng quá lớn gần như kiệt quệ, song  bà cố gắng lao động để nuôi các con, thăm nom hai con trai lớn bị tạm giam.

Năm 1990, TAND tỉnh Lai Châu (cũ) mở phiên xét xử sơ thẩm, kết án bà Nga 36 tháng tù treo về tội Che giấu tội phạm. Anh Hiến lĩnh 18 năm và Trịnh Huy Dương 12 năm về tội Giết người.

Thân mang án treo, nhưng thương con, bà vẫn “lén lút” đi các nơi kêu oan. Ngoài cái đói, cái khổ thường trực, thì bà còn nơm nớp lo sợ bị chính quyền biết sẽ bắt giam, nếu thế đường giải oan sẽ thành ngõ cụt.

Sau đó, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội khi xem xét lại vụ án đã tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại. Tháng 1/1992, trong quá trình điều tra lại, VKSND tỉnh Lai Châu (cũ) đã hủy bỏ lệnh bắt với anh Hiến và Dương sau 28 tháng tạm giam.

Trong nhiều năm, hàng tháng tích cóp từ việc bán bánh tẻ, bà đón xe về Hà Nội gửi đơn tới các cơ quan tố tụng. Nhiều lá đơn gửi tới VKSND Tối cao nhưng không có hồi đáp. Trong một lần tới Văn phòng Quốc hội đơn của bà được một cảnh sát tiếp nhận, hứa sẽ chuyển giúp tới Chủ tịch Quốc hội khi đó là ông Nông Đức Mạnh. Và bà được hồi đáp rằng đơn đã gửi lại tỉnh để giải quyết.

Không nguôi hy vọng, bà tiếp tục gửi đơn tới các cơ quan trung ương, báo đài tại Hà Nội với niềm tin sẽ có nơi nhận và giải oan cho ba mẹ con. Năm 1999, khi con trai út đỗ đại học, bà tạm dừng “công việc”, tập trung tiền bạc cho con, đợi học xong rồi lại tiếp tục đi kêu oan.

Dù được trở về nhà, nhưng mang tiếng giết chồng, giết cha khiến mẹ con bà Nga bị đặt ra bên lề xã hội.

“Mẹ con tôi sống trong uất ức và tủi nhục. Các con đi xin việc ở đâu cũng bị từ chối, đến tuổi lập gia đình cũng chẳng ai đoái hoài”, bà kể với VnExpress.

Người con trai lớn của bà là Trịnh Công Hiến quá uất ức, đã xăm chữ “Đời oan trái” và hứa sẽ xóa khi được minh oan. Tuy nhiên, anh bị khủng hoảng tinh thần, chết khi còn trẻ mang theo nỗi oan chưa được “giải”.

Người con thứ Trịnh Huy Dương lang thang về Hà Nội làm đủ nghề để kiếm sống. Anh bảo lúc nào cũng mang theo tờ lệnh được thay đổi biện pháp ngăn chặn sau phiên phúc thẩm trả hồ sơ điều tra bổ sung như “bùa hộ mệnh” trong người. Nhiều năm sau đó anh không dám quay về ngôi nhà có nhiều tủi nhục.

Không chấp nhận mức bồi thường 3,6 tỷ

Sau gần 30 năm chịu oan khuất, đến ngày 24/10/2017, được Chánh án TAND tỉnh Điện Biên đọc lời xin lỗi tòa án đã kết tội sai, mẹ con bà Nga mới thấy nhẹ nhõm. Tuy nhiên, điều canh cánh với bà lúc này là cái chết của chồng vẫn chưa được giải mã.

Sau lời xin lỗi, cả hai bên làm việc về vấn đề bồi thường.  Sau 5 lần thương lượng, mới đây TAND tỉnh Điện Biên đã có quyết định giải quyết bồi thường oan cho ba mẹ con cụ Nga với tổng số tiền 3,6 tỷ đồng. Trong đó, cụ Nga được bồi thường 1,8 tỷ đồng; ông Trịnh Huy Dương 899 triệu đồng; ông Trịnh Công Hiến 894 triệu đồng.

Theo báo Pháp luật Tp.HCM, gia đình cụ Nga không đồng ý với mức bồi thường này. Ngày 11/8, ông Dương xác nhận với với báo giới, gia đình ông đã gửi đơn khởi kiện ra TAND tỉnh Điện Biên, yêu cầu xét xử tuyên chính tòa này hủy các quyết định trên, đồng thời bồi thường thỏa đáng theo đúng tinh thần của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

Trong đơn cụ Nga cho biết gia đình đã phải trải qua 28 năm tủi nhục mà không từ ngữ nào có thể diễn tả hết từ việc bị truy tố, xét xử oan. Vậy nhưng TAND tỉnh Điện Biên lại ấn định mức bồi thường được áp dụng thiếu thực tế, áp dụng chưa đúng tinh thần của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của gia đình cụ.

Ông Dương ngậm ngùi: “Cả gia đình tôi đằng đẵng 28 năm đi kêu oan, bây giờ lại tiếp tục dính vào kiện tụng, thực sự là cực chẳng đã. Con số mà TAND tỉnh Điện Biên quyết định bồi thường cho ba mẹ con tôi là không thể chấp nhận. Nhìn vào những vụ oan của ông Nguyễn Thanh Chấn, Huỳnh Văn Nén hay cụ Trần Văn Thêm thì thấy rằng mức bồi thường cho gia đình tôi quá thấp. Chúng tôi muốn phải được giải quyết sao cho đúng pháp luật, đúng tình người” – ông Dương chia sẻ.

Về phía tòa án, ông Phạm Văn Nam, Chánh án TAND tỉnh Điện Biên, cho biết cơ quan này đã nhận được đơn khởi kiện của gia đình cụ Đặng Thị Nga, đang tiến hành các thủ tục tiếp theo để giải quyết. Tuy nhiên, ông Nam từ chối phóng viên về câu hỏi liên quan đến con số 3,6 tỷ đồng bồi thường và nói tất cả sẽ được giải quyết theo quy định pháp luật.

Lần thương lượng 1: TAND tỉnh Điện Biên đưa ra mức bồi thường hơn 4 tỷ đồng.

Lần thương lượng 2: Con số này tăng lên gần 13 tỷ đồng.

Lần thương lượng 3: Giảm xuống còn hơn 3 tỷ đồng so với lần 2.

Lần thương lượng 4: Hai bên chưa thống nhất được.

Lần thương lượng thứ 5: Sức khỏe cụ Nga lại ngày càng yếu, gia đình muốn nhanh chóng được bồi thường để bù đắp những mất mát nên đồng ý với mức bồi thường gần 13 tỷ đồng.

Video xem thêm: Người Hoa: “Ông Trump là cơ hội Chúa ban để trừng trị chính quyền Trung Quốc”

videoinfo__video3.dkn.tv||95e4e5927__

Ad will display in 09 seconds