Dưới vỏ bọc hoàn hảo, bị cáo Lê Thị Hồng Hoa đã chiếm đoạt hơn 18 tỷ đồng của nhiều bị hại trong nhiều năm.

VOV đưa tin, ngày 13/8, TAND Tp. Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với bị cáo Lê Thị Hồng Hoa (SN 1984, xã Thụy Lâm, Đông Anh, Hà Nội). Lê Thị Hồng Hoa bị truy tố vì chiếm đoạt tiền của 6 bị hại, với tổng số tiền hơn 18 tỷ đồng. Bị hại trong vụ án là hàng loạt cá nhân.

Là kẻ không nghề nghiệp, đi đâu Hoa cũng tự giới thiệu tên Nguyễn Ngọc Quỳnh, làm việc tại Văn phòng Chính phủ, có nhiều mối quan hệ với các lãnh đạo cao cấp của TƯ và thành phố.

Hoa còn nói khoác với mọi người rằng bố mẹ chị ta làm việc tại Đại sứ quán Canada, có nhiều tiền trong tài khoản. 

Sau khi tạo được lòng tin, Hoa nhận tiền của nhiều bị hại và hứa hẹn làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhanh, mua biệt thự, ô tô với giá rẻ hoặc góp vốn kinh doanh ô tô thanh lý thu lợi nhuận cao.

Mua biệt thự của chị dâu “hờ”, cặp vợ chồng sập bẫy

Năm 2013, Hoa sống chung như vợ chồng với anh trai chồng chị Lan. Biết rõ vợ chồng em trai chồng “hờ” có điều kiện, tháng 5/2014, Hoa nói với chị Lan rằng đối tượng có suất ngoại giao được mua căn biệt thự 200m2 đất, tại Dự án Thành phố Giao Lưu.

Hoa nói nếu vợ chồng chị Lan có nhu cầu thì đối tượng sẽ để lại cho với giá 6 tỷ đồng và phải chuyển tiền nhanh, bằng không sẽ không được mua. Tin lời chị dâu “hờ”, ngày 17/5/2014, vợ chồng chị Lan nhanh chóng giao cho Hoa số tiền đặc biệt lớn để sớm được sở hữu căn biệt thự.  

Chỉ chờ có vậy nên ngay khi chiếm đoạt được 6 tỷ đồng của vợ chồng em chồng “hờ”, Hoa lập tức bỏ rơi người tình, cắt đứt mọi liên lạc, chuyển đi nơi khác sinh sống và không để lại dấu vết.

CQĐT làm rõ, Hoa còn vay của anh Vinh hơn 5 tỷ đồng; vay của chị Lan 700 triệu. Cho rằng đây là quan hệ dân sự nên CQĐT không xử lý.

Về phía chị Lan, sau khi đưa tiền cho Hoa, không biết chị dâu đi đâu, làm gì, nhiều lần đi tìm nhưng không được nên đã làm đơn tố cáo.

Lê Thị Hồng Hoa bị đưa ra tòa xét xử. (Ảnh: ANTĐ)

Núp bóng nhà chùa, khoác áo thiện tâm để lừa đảo

Từ năm 2017, Hoa thường xuyên đến một thiền viện nổi tiếng tại Hà Nội để làm công quả. Tại chùa, Hoa lân la làm quen với các Phật tử, thầy tu và những người nhiều tiền. Hoa còn mượn, thuê các loại ô tô sang trọng đi đến chùa để tạo hình ảnh như một người giàu sang, có thế lực.

Hoa nhờ các sư thầy trong chùa nói tốt về mình để tạo lòng tin với Phật tử. Qua đó, Hoa tìm kiếm “con mồi” để thực hiện hành vi lừa đảo.

Theo VietNamNet, một trong số đó phải kể đến anh Hồ Văn C. (SN 1987, hiện đang tu hành với pháp danh Thích Đạt Ma Hưng Đạo, tại một thiền viện ở một tỉnh phía Nam). Anh C. đi công tác tại thiền viện nơi Hoa hay lui tới nên quen biết bị cáo.

Gặp anh C., Hoa nói chị ta là Vụ phó Ban kinh tế của Văn phòng Chính phủ, con nhà giàu, có tập đoàn lớn, đang buôn bán ô tô nhập từ nước ngoài về.

Anh C. nhờ Hoa mua giúp chiếc ô tô 7 chỗ với giá 600 triệu đồng. Anh này đã chuyển trước cho Hoa 500 triệu đồng. Nhận được tiền của vị tu hành, Hoa “lặn mất tăm”.

Thường hay cùng Hoa lui tới thiền viện để lễ và làm từ thiện, chị Đinh Thị Phương T. (ca sỹ tự do) cũng bị Hoa lừa lấy hơn 1 tỷ đồng thông qua việc nhờ bị cáo mua hộ chiếc ô tô Santafe và góp vốn làm ăn.

Cô ca sỹ tin tưởng Hoa vì thường ngày thấy bị cáo luôn quan tâm, giúp đỡ người nghèo.   

Quá trình điều tra, Hoa khai, sau khi nhận hơn 18 tỷ đồng của các bị hại, chị ta dùng 100 triệu để trả cho anh C.

Số tiền còn lại, bị cáo đưa hết cho một người đàn ông tên Nguyễn Hải (SN 1978, ở Đống Đa) để lo việc giúp các bị hại. Khi đưa tiền, chị ta không làm giấy biên nhận, cũng không có người chứng kiến.

CQĐT xác định, người có tên là Hải như lời khai của Hoa hiện đang chấp hành án phạt 13 năm tù tại trại giam. Hải khai, có quen Hoa nhưng chỉ gặp chị ta 2 lần vào năm 2014 và không nhận tiền từ bị cáo.

HĐXX nhận định: “Bị cáo có nhiều thủ đoạn tinh vi trong việc lừa đảo và tẩu tán tài sản. Khi cơ quan công an bắt bị cáo, không thu hồi được bất cứ tài sản gì. Trước tòa, bị cáo không thành khẩn khai báo nên không có căn cứ để áp dụng tình tiết giảm nhẹ”.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Lê Thị Hồng Hoa án Chung thân vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Video xem thêm: Khảo sát: 90% người Canada “không thích” chính quyền Trung Quốc

videoinfo__video3.dkn.tv||42452c98d__

Ad will display in 09 seconds