“Anh em bàn với nhau rồi, bao nhiêu xe bà con đem tới trong ngày nay đều được thay hết, tiền bạc anh em sẽ góp thêm chứ để bà con đưa xe đến rồi dắt về sao đành” – anh Thiều, trưởng nhóm sửa xe thay nhớt miễn phí ở Phú Quốc chia sẻ.

Hành động đẹp của nhóm các bạn trẻ thay nhớt, sửa chữa miễn phí cho những xe máy hỏng hóc sau mấy ngày ngập nặng ở thị trấn Dương Đông (Phú Quốc, Kiên Giang) được chia sẻ trên báo Tuổi Trẻ đã làm ấm lòng người dân sau những ngày mưa lũ. 

Đến 11h trưa 7/8, đã có hơn 100 xe máy ngập nước của bà con đưa đến được các bạn trẻ thay nhớt, làm vệ sinh và sửa chữa. Lượng người đưa xe đến quá đông trong khi khu vực mượn tạm để sửa chữa xe hơi chật nên các bạn trẻ phải làm việc hết công suất.

Bạn Nguyễn Huy (áo xanh) quyết định nghỉ chạy xe 1 ngày để hỗ trợ anh em sửa xe. (Ảnh: Duy Khánh/ Tuổi Trẻ)

Anh Đinh Quang Thiều – trưởng nhóm – cho biết hôm qua anh em đã liên hệ UBND thị trấn Dương Đông mượn đường băng sân bay cũ để làm cho rộng. Tuy nhiên vừa dựng rạp lên thì bị gió hất tung nên nhóm phải mượn tạm mái hiên của một cửa hàng vật liệu xây dựng ở đường Hùng Vương để làm.

Tối 6/8, khi anh Thiều và nhóm bạn của mình đưa thông tin địa điểm thay nhớt, sửa xe miễn phí lên mạng xã hội, nhiều bà con ở các khu vực vô cùng phấn khởi.

Tuy nhiên vẫn có người băn khoăn là làm sao biết người nào khó khăn thật sự để thay nhớt miễn phí, anh Thiều trả lời: “Dễ lắm! Đó là lòng tự trọng!”.

Quả thực suốt buổi sáng, hàng trăm người đem xe đến thay nhớt, sửa chữa đều là những người lam lũ. Trong cái lạnh thấu xương của màn mưa tối trời, các bạn trẻ cố gắng hết sức để chiếc xe vốn là “cần câu cơm” của nhiều anh công nhân, chị mua ve chai… nổ được máy.

Toàn bộ tiền mua nhớt và các vật dụng đều do các bạn trẻ cùng nhau đóng góp. Những bạn làm nghề sửa xe gắn máy thì tình nguyện góp công.

Đến gần 11h30 lượng xe đưa đến thay nhớt vẫn còn khá đông. Không kịp nghỉ tay ăn trưa, trong khi lượng nhớt chuẩn bị đã hết, các bạn trẻ lại điện thoại tới đại lý đem nhớt tới.

“Anh em bàn với nhau rồi, bao nhiêu xe bà con đem tới trong ngày nay đều được thay hết, tiền bạc anh em sẽ góp thêm chứ để bà con đưa xe đến rồi dắt về sao đành” – anh Thiều chia sẻ.

Không chỉ thay nhớt miễn phí, các bạn trẻ còn chuẩn bị quần áo, mì gói, gạo… để bà con đến thay nhớt cho xe máy bị hư hỏng có đồ dùng sau mấy ngày bị ngập nặng.

Người dân đến thay nhớt xe tranh thủ lựa quần áo về mặc sau mấy ngày chịu ướt. ( Ảnh: Duy Khánh/ Tuổi Trẻ)

Tranh thủ lúc chờ các bạn trẻ thay nhớt cho xe, bà con lựa những bồ quần áo được xếp ngay ngắn trong thùng giấy. Ai cần gì lấy nấy, không cố lấy nhiều, mỗi người chỉ lấy cho mình một bộ, còn lại để dành cho người đến sau.

Cầm trên tay bộ quần áo mới tinh, nở nụ cười tươi trên gương mặt tái đi vì lạnh, chị Nguyễn Thị Hiền cho biết: “Tui làm nghề mua ve chai, ở trọ tại khu phố 10, cả nhà có chiếc xe máy cũ để đi lại mà mấy ngày nay bị ngập không nổ máy được mà các tiệm gần đó cũng đóng cửa. Nghe tin ở đây thay nhớt, sửa xe miễn phí nên tui dắt cả cây số lại đây”.

Trước đó, những câu chuyện sửa xe miễn phí cho bà con sau mưa lũ cũng từng lan tỏa khắp cộng đồng.

Theo báo An ninh thủ đô, vào tháng 8/2018, những xe máy của người dân quanh khu vực ở xã Nam Phương Tiến (Chương Mỹ, Hà Nội) được cửa hàng sửa xe của anh Huy Tuấn sửa chữa không lấy tiền công trong nhiều ngày. Hầu hết những chiếc xe mang đến sửa bị ngập trong nước lâu ngày nên ảnh hưởng đến bộ chế hòa khí, bugi, săm lốp, dầu máy…sau mưa lũ.

Thương những sinh viên, người dân lao động nghèo vừa trải qua trận mưa lụt lịch sử, tháng 12/2018, anh Đặng Văn Thọ, chủ tiệm sửa xe máy Lộc Thọ tại địa chỉ 103 đường Phạm Như Xương, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng đã tình nguyện sửa chữa xe máy bị ngập nước miễn phí cho hàng trăm người.

Tình người ấm áp sau cơn lũ ở cửa hàng sửa xe miễn phí đã xoa dịu những mất mát của người dân lan tỏa những năng lượng tích cực đến mọi người.

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: Lắng đọng đêm về số 412: Ăn ở thiện lương, rộng đường phúc đức

videoinfo__video3.dkn.tv||532230b73__

Ad will display in 09 seconds