Luật sư nêu nghịch lý 30 năm trước, khi điện thoại di động là hàng xa xỉ còn không đánh thuế, nay nó trở thành hàng thiết yếu lại được đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt.

Theo báo Zing, UBND TP.HCM mới đây đã có góp ý dự thảo: “Đề án mở rộng cơ sở thuế và chống xói mòn nguồn thu ngân sách Nhà nước” của Bộ Tài chính. Đối tượng chịu thuế đối với một số hàng hoá, dịch vụ như điện thoại di động, camera, nước hoa, mỹ phẩm, dịch vụ kinh doanh game, dịch vụ thẩm mỹ.

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật Basico, cho rằng việc TP.HCM đề xuất đánh thuế TTĐB với các mặt hàng trên là thiếu căn cứ.

Nguyên nhân là do thuế TTĐB được sinh ra để đánh vào các loại hàng hóa, dịch vụ xa xỉ, hoặc độc hại, hoặc những loại hàng hóa không được khuyến khích. Nếu ngoài phạm vi này thì đó là thuế giá trị gia tăng.

30 năm trước, khi điện thoại di động là hàng xa xỉ mà còn không đánh thuế, đến nay nó đã trở thành một vật dụng thiết yếu với số thuê bao ngang với dân số thì lại đi đánh thuế”, ông Đức nêu nghịch lý.

Theo ông Đức, nếu đánh thuế TTĐB với điện thoại, máy ảnh… theo quan điểm của TP.HCM thì có thể đánh thuế TTĐB với bất cứ hàng hóa hay dịch vụ nào mà người dân sử dụng hàng ngày.

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật Basico. Ảnh: Quang Sơn.

Vị luật sự cũng nói thêm để nền kinh tế thị trường phát triển thì cần phải giảm bớt lượng hàng hoá chịu thuế TTĐB. Nước hoa, mỹ phẩm đã trở thành mặt hàng thiết yếu của phụ nữ, chứ không còn là sản phẩm xa xỉ để đánh thuế TTĐB.

Theo ông Đức, lý do TP.HCM cho rằng điện thoại di động tuy là hàng hóa thiết yếu nhưng cần đánh thuế để “điều tiết thu nhập của một bộ phận dân cư có thu nhập từ khá trở lên” là sai lầm. Nguyên nhân bởi điều tiết thu nhập là việc của Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Cứ đánh thuế như thế thì khác gì muốn quay lại thời kinh tế bao cấp với khẩu hiệu tất cả cho sản xuất, chắt bóp tích lũy, vì cái gì cũng thiếu, nên cấm ăn chơi, thắt lưng buộc bụng hạn chế triệt để nhu cầu tiêu dùng”, vị luật sự nói.

Ông cho rằng Nhà nước muốn thu được nhiều thuế thì phải nuôi dưỡng nguồn thu bền vững, tăng tiêu thụ, chứ không phải là tăng thuế trên mọi thứ sản phẩm thiết yếu và đại trà.

Nói với Zing, luật sư Bùi Quang Tín, Chủ tịch kiêm CEO BizLight, nhận định nếu thuế TTĐB được áp dụng với các mặt hàng trên, người dân sẽ phải chịu phần thuế này đầu tiên.

Thuế TTĐB như một loại thuế gián thu, và người dân sẽ là người chịu. Như một mặt hàng đang có giá 100 đồng, giờ áp thuế 20% thì giá người dân phải trả sẽ là 120 đồng. Như vậy, suy cho cùng vẫn là người dân phải bỏ tiền ra nộp loại thuế này”, ông Tín cho hay.

Ap thue tieu thu dac biet voi dien thoai, tu duy quay lai thoi bao cap hinh anh 1

UBND TP.HCM đề xuất có thể đưa điện thoại di động vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. (Ảnh: Zing)

“Đánh thuế tiêu thụ đặt biệt với điện thoại là kìm hãm phát triển”

Theo thông tin trên trang Vneconomy.vn, trước đề xuất trên, đại diện một trong những hệ thống bán lẻ điện thoại lớn nhất hiện nay cho biết, dù chưa biết mức thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ áp lên mặt hàng điện thoại di động theo đề xuất của Tp.HCM như thế nào, nhưng nếu chính sách này được áp dụng chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới người tiêu dùng, vì người dùng sẽ phải trả thêm khoản thuế đó, qua đó sẽ hạn chế tiêu dùng và tác động trực tiếp tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bán lẻ và nhà sản xuất.

Đại diện một nhà mạng lớn cũng cho rằng, không nên đề xuất đánh thuế vào điện thoại di động vì như thế sẽ kìm hãm phát triển. Việt Nam đang thực hiện mạnh việc chuyển đổi số. Hơn nữa, theo ông, vai trò của điện thoại di động bây giờ không chỉ để “a – lô” mà còn là nền tảng số, vì trên điện thoại di động người ta có thể làm được nhiều thứ và mọi người đều mong muốn tiếp cận.

Lãnh đạo một nhà mạng khác thì cho rằng, hiện sản phẩm điện thoại di động bây giờ có thể xem như điện như nước, do đó dùng điện nước thế nào thì điện thoại cũng thế, vì điện thoại di động là thiết yếu, không thể thiếu được.

Nếu vậy thì những hộ gia đình dùng hai ba điều hòa trở lên cũng phải đánh thuế vì dùng điện rất nhiều“, vị này ví von.

Hiện một số chuyên gia kinh tế và luật sư cũng lên tiếng, cho rằng không có căn cứ nào hợp lý đối với việc đánh thuế tiêu thụ đặc biệt cho các mặt hàng như điện thoại. Bởi thuế tiêu thụ đặc biệt chỉ để đánh vào những hàng hóa, dịch vụ xa xỉ, không khuyến khích tiêu dùng, những hàng tiêu tốn ngoại tệ nhập khẩu hoặc ảnh hưởng xấu tới môi trường.

Hiện điện thoại di động đã trở thành một vật dụng thiết yếu, thông dụng, trong đó số thuê bao di động hiện lên tới hơn 130 triệu thuê bao, trong khi Nhà nước cung cấp tần số, sóng cho các thuê bao sử dụng, do đó, theo các chuyên gia nếu đánh thuế tiêu thu đặc biệt với mặt hàng này là không hợp lý và thậm chí trái với thông lệ quốc tế vì gần như cũng chưa có nước nào đánh thuế tiêu thụ đặc biệt vào điện thoại di động.

Hiểu Minh (Tổng hợp)

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video3.dkn.tv||c63dedc99__

Ad will display in 09 seconds

‘Đạo đức giả’ còn nghiêm trọng hơn cả thuốc giả, thực phẩm giả

Xem thêm: