Từ thời cổ đại ong, muỗi, ruồi,… đã từng được các bên tham chiến sử dụng làm vũ khí sinh học. Tuy nhiên đến đầu thế kỷ XX người ta mới phát triển vũ khí sinh học trên quy mô lớn.

Vào thời kỳ hoàng kim của vũ khí côn trùng, những con ong, con ruồi nhỏ bé đã thực sự thay đổi cán cân sức mạnh mỗi bên trên chiến trường. Chúng ta phải cảm ơn hiệp ước chống vũ khí sinh học vì nhờ đó hầu như thế giới ngày nay không còn giáp mặt với những cơn ác mộng này nữa.

1. “Bom bò cạp”

Trong chiến dịch đánh Lưỡng Hà, Hoàng đế La Mã Septimius Severus đã bị khựng lại trước pháo đài Hatra. Đây là một pháo đài vô cùng kiên cố được bao quanh bởi những bức tường cao và dày bất khả xâm phạm. Nếu công thành thì con số thương vong sẽ rất lớn mà không có gì đảm bảo sẽ thành công. Người La Mã bèn đi lùng bắt rất nhiều bọ cạp độc trong vùng rồi ném vào trong thành.

Khiếp sợ trước cảnh hàng vạn con bọ cạp lổm ngổm khắp nơi, lính trong thành mất tinh thần rõ rệt. Kết quả là pháo đài kiên cố nhanh chóng thất thủ.

Lực lượng ISIS gần đây bất chấp hiệp ước chống vũ khí sinh học đã dùng bò cạp để khủng bố người dân vô tội tại nơi chúng chiếm đóng.

2. Bom ong

Người La Mã cũng đã sử dụng các tổ ong làm vũ khí, và sau đó rất nhiều dân tộc, quốc gia khác từ thời cổ đại cho đến cận đại đều học theo. Trong cuộc chiến tranh vệ quốc của Ethiopia chống phát xít Italia xâm lược (1935-1936), người Ethiopia đã sử dụng loài ong để chiến đấu với xe tăng Italia.

Mỗi tổ ong khi bị ném vào xe tăng sẽ khiến toàn bộ kíp lái không có lựa chọn nào khác ngoài việc bỏ xe tăng tháo chạy.

3. Phi tiêu ong

Người dân Nigeria thì sử dụng ong theo cách rất đơn giản. Họ cho ong vào trong những ống bằng gỗ hoặc tre nứa rồi thổi chúng vào kẻ thù như thổi phi tiêu. Còn trong những pháo đài ở Anh, Scotland và xứ Wales thời trung cổ thì người ta nuôi ong trực tiếp trong các bức tường của pháo đài. Thời bình, những con ong hiền lành cho mật, còn khi pháo đài bị vây hãm thì người dân ném các tổ ong vào quân thù.

4. Bọ chét

Bọ chét có vẻ không nguy hiểm như ong, nhưng trên thực tế thì còn nguy hiểm hơn.

Trong Thế chiến thứ hai, quân Nhật đã sử dụng bọ chét bị nhiễm bệnh làm vũ khí sinh học. Ban đầu họ thử nghiệm loại vũ khí này trên các tù nhân và sau đó sử dụng loại bom đặc biệt để phân tán bọ chét trên lãnh thổ Trung Quốc. Dịch bệnh nổ ra đã giết chết khoảng 500.000 người.

5. Những con côn trùng bị điều khiển từ xa

Động vật bị điều khiển từ xa được coi là một thứ vũ khí khá hiện đại. Bằng cách cấy các điện cực vào não của một con côn trùng, các nhà khoa học đã tạo ra được một con “bọ máy” đúng nghĩa. Con vật có thể được gắn thiết bị do thám hoặc các loại khí tài khác.

6. Muỗi

Muỗi gây sốt vàng da cũng được người Mỹ nhồi vào bom trong các cuộc thử nghiệm những năm 1950. Đây được coi là thứ vũ khí rất hứa hẹn trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Liên Xô bởi sốt vàng da không phải là bệnh phổ biến ở Liên Xô nên người dân ở đây không tiêm chủng phòng chống. Nếu xảy ra chiến tranh thì con số người chết vì bệnh này có lẽ phải lên tới hàng trăm nghìn người. Thật may là điều đó đã không xảy ra.

7. Bọ cánh cứng Colorado

Chúng phá hoại cây trồng và ăn hết lương thực của quân địch.

Đức Quốc xã đã từng tiến hành nhiều thí nghiệm với bọ cánh cứng Colorado, và theo nhiều nguồn tin thì người Mỹ sau này cũng từng có kế hoạch dùng loại vũ khí này để chống Liên Xô.

8. Ruồi gây dịch tả

Có vẻ người Nhật rất thích sử dụng những loài côn trùng mang bệnh làm vũ khí. Ruồi mang dịch tả cũng đã được họ sử dụng trong Thế chiến II, tuy nhiên hiệu quả kém hơn bọ chét mang dịch hạch.

9. Muỗi Anopheles

Muỗi gây bệnh sốt rét được Đức Quốc xã phát triển và thử nghiệm trong các trại tập trung. Mãi tới năm 2013 các tài liệu về loại vũ khí sinh học này mới được công bố. May mắn thay, muỗi Anopheles chưa từng được sử dụng thực tế trong chiến tranh nên chúng ta chưa phải chứng kiến một thảm kịch toàn cầu.

Hải Hà

Video hay: Vì sao người Việt Nam ai cũng yêu thích “Tam Quốc diễn nghĩa”? Chung quy chỉ ở 1 chữ mà thôi!

videoinfo__video3.dkn.tv||0c8c3af20__

Ad will display in 09 seconds