147 con hổ được giải cứu tại một ngôi chùa ở Thái Lan – nơi bị nghi đã hành hạ, một nửa trong số đó đã chết vì bệnh liệt thanh quản.

Zing đưa tin, 86 con hổ trong số 147 con được giải cứu từ ngôi chùa Wat Pha Luang Ta Bua, hay chùa Hổ ở Thái Lan vào năm 2016 đã chết. Các nhà bảo tồn nghi do vấn đề di truyền cận huyết khiến hổ bị chết.

Trong nhiều năm, chùa Hổ ở tỉnh Kanchanaburi của Thái Lan thu hút nhiều khách du lịch đến chụp ảnh với “chúa tể rừng xanh”. Khách chụp ảnh phải trả một khoản phí cho nhà chùa.

Đến năm 2016, các quan chức Cục Bảo tồn vườn quốc gia và động thực vật hoang dã (DNP) đã vào cuộc giải cứu những con hổ trong chùa vì cho rằng chúng bị ngược đãi.

Ảnh: Getty.

Cả 86 con hổ đều được chăm sóc tại các khu bảo tồn động vật hoang dã do chính phủ Thái Lan quản lý. Bộ gen của 147 con hổ đều có nguồn gen từ 6 con hổ gây giống ban đầu, theo Tuổi Trẻ.

Vì vậy sức đề kháng của chúng kém, không thể chống chọi được bệnh tật, bị liệt thanh quản gây nghẽn hô hấp dẫn đến tử vong.

Ba năm trước, trong chiến dịch giải cứu đàn hổ tại ngôi chùa, cảnh sát đã tìm thấy da và răng hổ cùng ít nhất 1.500 bùa hộ mệnh làm từ xương hổ. Ngoài ra còn có 60 xác hổ con được nhét trong tủ lạnh hoặc trong các bình ngâm bằng dung dịch formaldehyde.

Theo Guardian, hàng chục xác hổ được tìm thấy trong tủ đông của chùa làm dấy lên nghi ngờ ngôi chùa buôn lậu hổ để thu về hàng trăm nghìn bảng Anh mỗi năm. Tuy nhiên, nguyên nhân cái chết của chúng vẫn gây nhiều tranh cãi.

Hiện ước tính có hơn 1.000 con hổ được nuôi giữ tại Thái Lan nhưng chỉ khoảng 200 con sống trong môi trường hoang dã trên tổng số khoảng 4.000 con hổ đang sống trong môi trường hoang dã toàn thế giới.

Video xem thêm: Tổng thống Trump có thể giúp Hồng Kông bằng 4 giải pháp

videoinfo__video3.dkn.tv||11446023a__

Ad will display in 09 seconds