Phát hiện một số bệnh nhân có biểu hiện bất thường khi đang chạy thận tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An, các bác sĩ đã dừng toàn bộ hệ thống, đồng thời chuyển các bệnh nhân xuống Khoa Hồi sức tích cực chống độc để kiểm tra và tiếp tục điều trị.

Chiều 1/8, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Dương Đình Chỉnh – giám đốc Sở Y tế Nghệ An – xác nhận phía sở đã chỉ đạo Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An tạm dừng hệ thống chạy thận ở bệnh viện này sau sự cố một số bệnh nhân có biểu hiện sốc.

“Những bệnh nhân bị sốc là các bệnh nhân có cơ địa yếu, mắc thêm bệnh mãn tính khác. Trước mắt, bệnh viện phải tập trung cứu chữa người bệnh. Sở cũng đã chỉ đạo các bệnh viện trong khu vực tham gia hỗ trợ, tiếp nhận bệnh nhân chuyển viện và điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế; đồng thời phối hợp với các bên liên quan xác định nguyên nhân”, ông Chỉnh nói.

6 bệnh nhân bị sốt bất thường khi đang chạy thận. (Ảnh: Giao Thông)

Trước đó, báo Giao Thông đưa tin, chiều 30/7, các bác sĩ Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An đang thực hiện điều trị chạy thận cho 21 bệnh nhân tại Khoa Nội Thận thì phát hiện một số bệnh nhân có biểu hiện bất thường như: mệt mỏi, tăng huyết áp, sốt… Ngay lập tức các bác sĩ đã dừng ca chạy thận, đồng thời đưa các bệnh nhân xuống Khoa Hồi sức tích cực chống độc để kiểm tra và tiếp tục điều trị.

Do nghi ngờ hệ thống máy chạy thận gặp sự cố, bệnh viện đã cho dừng toàn bộ hệ thống, đồng thời mời các chuyên gia, kỹ thuật viên từ Bệnh viện Bạch Mai về kiểm tra hệ thống lọc thận.

Hiện các chuyên gia, kỹ thuật viên vẫn đang tiến hành kiểm tra xác định nguyên nhân và bảo trì hệ thống. Đến nay vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

Thông tin từ bệnh viện cho biết có 6 trường hợp có phản ứng khi chạy thận xảy ra ở 3/21 máy chạy thận. Đó là các máy số 19, 20 và 23. Các máy này mới được bảo trì hệ thống lọc nước định kỳ 6 tháng/lần vào ngày 23/6.

Đến nay 3 bệnh nhân đã ổn định sức khỏe và ra về. Một bệnh nhân bị choáng vẫn đang điều trị hồi sức tích cực tại bệnh viện; 2 bệnh nhân còn lại vẫn có biểu hiện mệt mỏi, buồn nôn và sốt nhẹ.

Gia đình có nguyện vọng chuyển bệnh nhân lên tuyến trên nên ngay trong đêm 30/7, bệnh viện đã bố trí xe và bác sĩ đưa ra Bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục theo dõi điều trị.

Được biết, mỗi ngày tại Bệnh viện Hữu Nghị đa khoa Nghệ An có khoảng 70 bệnh nhân điều trị và chạy thận nhân tạo.

Do hệ thống máy chạy thận phải ngừng hoạt động để kiểm tra nên có 132 bệnh nhân tới chạy thận phải chuyển sang các bệnh viện trong khu vực để tiếp tục điều trị.

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: Nâng cao đạo đức và sức khỏe

videoinfo__video3.dkn.tv||e05fa9dc0__

Ad will display in 09 seconds